“รมว.คลัง” ชี้เงินกู้ 5 แสนลบ. หนุน GDP โตเพิ่ม 1.5%-หนี้สาธารณะไม่เกินเพดาน!

“รมว.คลัง” เผยถึงการออก พ.ร.ก.กู้เงินเพิ่มอีก 5 แสนลบ. จะช่วยให้เศรษฐกิจปี 2564-2565 ขยายตัวเพิ่มขึ้น 1.5% จากฐานที่วางไว้ 1.5-2.5% ทั้งนี้คาดว่าหากกู้เต็มวงเงินในเดือน ก.ย. หนี้สาธารณะต่อจีดีพีจะอยู่ที่ 58.56% ต่อจีดีพี ไม่เกินเพดานที่กำหนดไว้


นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยถึงการออก พ.ร.ก.กู้เงินเพิ่มอีก 5 แสนล้านบาท ซึ่งได้รับการโปรดเกล้าฯ แล้ว จะมีส่วนช่วยให้เศรษฐกิจไทยในปี 2564 และปี 2565 ขยายตัวเพิ่มขึ้นอีก 1.5% จากกรณีฐานที่ทางสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) หรือสภาพัฒน์ ประมาณการไว้อยู่ที่ 1.5-2.5%

“สำหรับในปีที่แล้วเศรษฐกิจติดลบ 8% เมื่อมีมาตรการต่างๆมาช่วยเหลือภาคธุรกิจ เช่น เงินกู้ให้สินเชื่อดอกเบี้ยต่ำจากทางการเพื่อส่งผ่านต่อไปให้ภาคธุรกิจและผู้ประกอบการสามารถกู้ยืมเงินได้ด้วยอัตราดอกเบี้ยต่ำ (Soft Loan) ทำให้เศรษฐกิจไทยติดลบน้อยลงจาก 8% มาเป็น 6% ซึ่งในปีนี้และปีหน้าเมื่อมีเงินก้อนนี้เข้ามาก็คาดว่าจะช่วยให้เศรษฐกิจขยายตัวได้ดีขึ้น จากประมาณการอยู่ที่ 1.5-2.5% โดยถ้ามีมาตรการเสริมเข้ามาแล้วรัฐบาลดำเนินมาตรการทางเศรษฐกิจได้อย่างเหมาะสมและเพียงพอ ทั้งนี้จะทำให้คาดการณ์เศรษฐกิจดีขึ้นกว่าที่มองไว้” นายอาคม กล่าว

นอกจากนี้ ได้มีการยืนยันว่าด้วยการกู้เงินเพิ่มดังกล่าวไม่เกินกรอบเพดานหนี้สาธารณะที่กำหนดไว้ โดยคาดการณ์ว่าเมื่อกู้เต็มวงเงินในเดือนกันยายน 2564 หนี้สาธารณะต่อจีดีพีจะอยู่ที่ 58.56% ต่อจีดีพี

Back to top button