IHL โชว์ครึ่งปีแรก พลิกกำไร 64 ลบ. รับออเดอร์ “เบาะรถยนต์” ทะลัก! พ่วงปันผล 0.10 บ./หุ้น

IHL เผยครึ่งปีแรก พลิกกำไร 65 ลบ. เพิ่มขึ้น 273% ขานรับออเดอร์ “เบาะรถยนต์” ทะลัก! ใจดีจ่ายปันผล 0.10 บาท/หุ้น ขึ้นเครื่องหมาย XD 23 ส.ค.64  พร้อมเดินหน้าขยายธุรกิจใหม่ เฟอร์นิเจอร์-ขนมขบเคี้ยวสุนัข หนุนผลงานปี 2564 โต 20%


นายองอาจ ดำรงสกุลวงษ์ ประธานกรรมการบริหารบริษัท อินเตอร์ไฮด์ จำกัด (มหาชน) หรือ IHL เปิดเผยว่า ผลการดำเนินงานของบริษัทฯ งวดไตรมาส 2/2564 (สิ้นสุดวันที่ 30 มิถุนายน 2564) มีกำไรสุทธิอยู่ที่ 18.61 ล้านบาท เทียบช่วงเดียวกันของปีก่อนขาดทุนสุทธิ 41.31 ล้านบาท ส่วนรายได้รวมอยู่ที่ 406.72 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 177.59% เทียบช่วงเดียวกันของปีก่อน มีรายได้รวมเท่ากับ 146.49 ล้านบาท

สำหรับผลการดำเนินงาน 6 เดือนแรกของปี 2564 กำไรสุทธิอยู่ที่ 64.08 ล้านบาท เทียบช่วงเดียวกันของปีก่อนขาดทุนสุทธิ 37.02 ล้านบาท ส่วนรายได้รวมอยู่ที่ 851.59 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 61.99% เทียบช่วงเดียวกันของปีก่อน มีรายได้รวม 525.69 ล้านบาท

โดยปัจจัยหลักที่ทำให้ผลการดำเนินงานเพิ่มขึ้นจากการรับรู้รายได้จากธุรกิจผลิตเบาะหนังรถยนต์ ซึ่งเป็นธุรกิจหลักซึ่งมีคำสั่งซื้อ (ออเดอร์) ทยอยเข้ามาอย่างต่อเนื่อง และสามารถเดินเครื่องได้ตามกำลังการผลิตปกติที่มีอยู่ ซึ่งมีทิศทางที่ดีกว่าช่วงเดียวกันของปีก่อน รวมทั้งมีรายได้จากธุรกิจอื่นๆ เข้ามาสนับสนุนมากขึ้น

“ภาพรวมผลประกอบการไตรมาส 2 ของปีนี้ แม้จะต้องเผชิญกับการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ระลอกใหม่ บริษัทฯ ยังสามารถทำผลงานออกได้ดีต่อเนื่อง เป็นผลจากภาวะอุตสาหกรรมรถยนต์เริ่มมีทิศทางที่ดีขึ้น ขณะที่เศรษฐกิจโลกเริ่มมีสัญญาณการฟื้นตัวจากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของแต่ละประเทศ ทำให้ทิศทางการส่งออกมีการขยายตัว ซึ่งปัจจัยเหล่านี้ทำให้บริษัทฯ สามารถเดินเครื่องการผลิตได้ตามกำลังการผลิตที่มี รวมทั้งยังสามารถควบคุมต้นทุนการผลิตได้ดี จึงทำให้มั่นใจว่า ปีนี้จะเติบโตได้ตามเป้าหมาย” นายองอาจกล่าว

ด้านนายวศิน ดำรงสกุลวงษ์ กรรมการ และผู้จัดการทั่วไป IHL ระบุว่า แผนการดำเนินธุรกิจในช่วงครึ่งปีหลัง บริษัทฯ ยังคงเดินเครื่องผลิตเบาะหนังรถยนต์ เพราะยังเป็นธุรกิจที่สร้างรายได้หลักได้ตามปกติ ส่วนธุรกิจผลิตหนังเฟอร์นิเจอร์ มีออเดอร์เข้ามาอย่างต่อเนื่อง ปัจจุบันมีลูกค้าประมาณ 3-4 ราย ขณะที่ธุรกิจฟอกหนังรองเท้า อยู่ระหว่างการนำเสนอสินค้าให้กับลูกค้ารายใหม่ ประมาณ 3 ราย คาดว่า จะเห็นความชัดเจนได้ภายในปีนี้

ส่วนกลุ่มธุรกิจใหม่ อาทิ ธุรกิจผลิตภัณฑ์โปรตีน GROW PLUS เริ่มทยอยรับรู้รายได้ และธุรกิจขนมขบเคี้ยวสุนัข ขณะนี้ได้รับใบรับรองมาตรฐาน GMP เพื่อจำหน่ายในประเทศและต่างประเทศเรียบร้อยแล้ว

“หลังจากได้รับใบอนุญาตในการขายขนมขบเคี้ยวสุนัขแล้ว จะทำให้เราสามารถวางจำหน่ายสินค้าในประเทศและส่งออกต่างประเทศได้ ซึ่งธุรกิจขนมขบเคี้ยวสุนัข มีแนวโน้มการเติบโตที่ดี อีกทั้งยังสามารถสร้างผลตอบแทนในระดับที่น่าพอใจ อยากให้ผู้ถือหุ้นมั่นใจว่า ทั้งธุรกิจเดิม และธุรกิจใหม่ที่ต่อยอดจากธุรกิจหลัก จะช่วยสนับสนุนผลงานในปีนี้ให้เติบโตตามเป้าหมายที่ 20% ได้อย่างแน่นอน” นายวศินกล่าวในที่สุด

ทั้งนี้นี้ ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทฯ ครั้งที่ 4/2564 ได้มีมติอนุมัติจ่ายเงินปันผลระหว่างกาลให้กับผู้ถือหุ้นเป็นเงินสด ในอัตราหุ้นละ 0.10 บาท รวมเป็นเงินปันผลทั้งสิ้น 59.28 ล้านบาท โดยจ่ายจากกำไรสะสม ซึ่งกำหนดรายชื่อผู้ถือหุ้นที่มีสิทธิได้รับเงินปันผล (Record Date)ในวันที่ 24 สิงหาคม 2564  โดยวันที่ไม่ได้รับสิทธิปันผล หรือขึ้นเครื่องหมาย XD วันที่ 23 ส.ค. 2564 และกำหนดจ่ายเงินปันผลวันที่ 9 กันยายน 2564

Back to top button