ดาวฯฟิวเจอร์ รูดเฉียด 500 จุด ผวา “เอเวอร์แกรนด์” ส่อเบี้ยวหนี้-สหรัฐจ่อขึ้นภาษีนิติบุคคล

“ดาวโจนส์ฟิวเจอร์” รูด 483 จุด เหลือ 33,977 จุด คาดนักลงทุนผวา “เอเวอร์แกรนด์” ส่อเบี้ยวหนี้ เสี่ยงกระทบธุรกิจวงกว้าง หลังบริษัทยอมรับขาดสภาพคล่อง พ่วง “สภาคองเกรส” มีโอกาสอนุมัติขึ้นภาษีนิติบุคคลเป็น 26.5% จากเดิม 21% กระทบต่อผลประกอบการบจ. จับตาประชุมเฟด 21-22 ก.ย.นี้ หลังส่งสัญญาณหั่น QE


ดัชนีดาวโจนส์ฟิวเจอร์ร่วงลงอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุดดิ่งลงกว่า 400 จุด เนื่องจากนักลงทุนกังวลว่า ความเสี่ยงที่เอเวอร์แกรนด์จะเผชิญกับการผิดนัดชำระหนี้นั้น อาจส่งผลกระทบต่อธุรกิจในภาคส่วนอื่นๆ เป็นวงกว้าง นอกจากนี้ นักลงทุนยังวิตกกังวลเกี่ยวกับความเป็นไปได้ที่รัฐบาลสหรัฐจะปรับขึ้นภาษีนิติบุคคล รวมทั้งความกังวลที่ว่าธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) อาจจะปรับลดวงเงินซื้อพันธบัตรตามมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) เร็วขึ้น

โดย ณ เวลา 15.28 น. ตามเวลาไทย ดัชนีดาวโจนส์ฟิวเจอร์ร่วงลง 483 จุด หรือ -1.40% แตะที่ 33,977 จุด

ขณะที่ราคาหุ้นไชน่า เอเวอร์แกรนด์ ซึ่งเป็นบริษัทอสังหาริมทรัพย์ใหญ่ที่สุดอันดับ 2 ของจีน ทรุดตัวลงกว่า 17% ในการซื้อขายที่ตลาดหุ้นฮ่องกง เนื่องจากนักลงทุนกังวลว่า ความเสี่ยงที่เอเวอร์แกรนด์จะเผชิญกับการผิดนัดชำระหนี้นั้น อาจส่งผลกระทบต่อธุรกิจในภาคส่วนอื่นๆ เป็นวงกว้าง

ทั้งนี้ เอเวอร์แกรนด์ ยอมรับว่าบริษัทกำลังเผชิญปัญหาสภาพคล่อง และอาจไม่สามารถชำระหนี้ได้ตามกำหนด นอกจากนี้ เอเวอร์แกรนด์ยังได้แจ้งระงับการซื้อขายหุ้นกู้ภายในประเทศของทางบริษัท ซึ่งผู้เชี่ยวชาญมองว่าอาจปูทางไปสู่การปรับโครงสร้างหนี้ หรืออาจนำไปสู่การผิดนัดชำระหนี้

โดยแลร์รี อดัม นักวิเคราะห์จากบริษัท Raymond James กล่าวว่า ตลาดถูกกดดันจากหลากหลายปัจจัย ซึ่งรวมถึงข่าวรัฐบาลจีนใช้มาตรการควบคุมภาคเอกชน, ความกังวลเกี่ยวกับเพดานหนี้ของรัฐบาลสหรัฐ และความเป็นไปได้ที่สภาคองเกรสสหรัฐอาจให้การอนุมัติการปรับขึ้นภาษีเงินได้นิติบุคคลจากปัจจุบันที่ระดับ 21% เป็น 26.5% ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียน

นอกจากนี้นักลงทุนจะจับตาการประชุมนโยบายการเงินของเฟดในวันที่ 21-22 ก.ย.นี้ รวมทั้งจับตาการแถลงของนายเจอโรม พาวเวล ประธานเฟด เพื่อหาสัญญาณการปรับลดวงเงินในโครงการ QE และการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของเฟด

อีกทั้งนักลงทุนยังจับตารายงานผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียนในสัปดาห์นี้ด้วย ซึ่งรวมถึงบริษัทไนกี้, เฟดเอ็กซ์ และคอสโค

Back to top button