BAY มองกรอบเงินบาท 33.20-33.60 บ./ดอลล์! จับตาปธ.เฟด แถลงนโยบาย-ประชุมกนง.

BAY มองกรอบเงินสัปดาห์นี้ 33.20-33.60 บ./ดอลล์ แนะจับตาการประชุมในการแถลงนโยบายต่อสภาของประธานเฟดและรัฐมนตรีคลังของสหรัฐฯ และการประชุมของ กนง. เรื่องนโยบายคงดอกเบี้ยไว้ที่ 0.50% โดยจะมีการประชุม 29ก.ย.นี้


กลุ่มงานโกลบอลมาร์เก็ตส์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) หรือ BAY เผยมุมมองต่อทิศทางค่าเงินบาทในสัปดาห์นี้ว่า เงินบาทมีแนวโน้มเคลื่อนไหวในกรอบ 33.20 – 33.60 บาทต่อดอลลาร์ เมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่ผ่านมา เงินบาทปิดแข็งค่าที่ 33.19 บาทต่อดอลลาร์ หลังซื้อขายในกรอบ 33.15 – 33.60 บาทต่อดอลลาร์

โดยระหว่างสัปดาห์เงินบาทแตะระดับอ่อนค่าสุดในรอบกว่า 4 ปี ท่ามกลางความผันผวน เงินดอลลาร์แข็งค่าเมื่อเทียบกับเงิน ยูโรและเยนในสัปดาห์ที่ผ่านมา หลังอัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐฯแตะระดับสูงสุดในรอบ 3 เดือน ขณะที่ธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) คงดอกเบี้ยไว้ที่ 0 – 0.25% และส่งสัญญาณว่าอาจเริ่มลดขนาดโครงการซื้อสินทรัพย์หลังการประชุมในวันที่ 2 – 3 พฤศจิกายน หากการจ้างงานฟื้นตัวต่อเนื่อง ยิ่งไปกว่านั้น เจ้าหน้าที่เฟด 9 รายจาก 18 ราย คาดว่าจะเริ่มปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในปี 2565 ซึ่งเร็วกว่าที่เคยประเมินไว้เมื่อเดือนมิถุนายน ส่วนประมาณการสำหรับปี 2567

ทั้งนี้สามารถบ่งชี้ว่าดอกเบี้ยนโยบายอาจแตะระดับ 1.8% ทางด้านธนาคารกลางญี่ปุ่น (บีโอเจ) และธนาคารกลางอังกฤษ (บีโออี) คงนโยบายตามคาด แต่มีผู้กำหนดนโยบาย 2 รายของบีโออีลงมติให้ยุติมาตรการซื้อสินทรัพย์ในทันที ทั้งนี้ นักลงทุนต่างชาติซื้อสุทธิในตลาดหุ้นไทย 3,168 ล้านบาท แต่ขายพันธบัตร 10,336 ล้านบาท

อีกทั้งกลุ่มงานโกลบอลมาร์เก็ตส์ฯ กล่าวอีกว่า ตลาดโลกจะให้ความสนใจกับแนวทางจำกัดผลของวิกฤติสภาพคล่องบริษัทอสังหาริมทรัพย์ในจีนไม่ให้ลุกลามออกไป ขณะที่ข้อมูลค่าใช้จ่ายส่วนบุคคลเดือนสิงหาคมและดัชนีภาคการผลิตเดือนกันยายนของสหรัฐฯ อาจจะส่งผลต่อการคาดการณ์ทิศทางนโยบายเฟด หลังประธานเฟดระบุว่าบรรลุเงื่อนไขด้านเงินเฟ้อแล้วและใกล้จะบรรลุเงื่อนไขด้านการจ้างงานต่อไป นอกจากนี้ นักลงทุนจะติดตามการแถลงนโยบายต่อสภาของประธานเฟดและรัฐมนตรีคลังของสหรัฐฯ รวมถึงฟอรั่มงานอภิปรายจัดโดยธนาคารกลางยุโรป(อีซีบี)

สำหรับปัจจัยภายในประเทศ BAY คาดว่าคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) จะตัดสินใจคงดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ 0.50% ในการประชุมวันที่ 29 กันยายน ขณะที่สถานการณ์แพร่ระบาดเริ่มคลายตัวและการกระจายวัคซีนที่เร็วขึ้นเป็นสัญญาณบวกต่อการกลับมาเปิดกิจกรรมทางเศรษฐกิจและการเปิดรับนักท่องเที่ยวในระยะถัดไป

อย่างไรก็ดีความเสี่ยงด้านต่ำของการขยายตัวทางเศรษฐกิจและความเปราะบางยังมีอยู่มาก ขณะที่ปัญหาอุทกภัยอาจกระทบ Sentiment ได้เช่นกัน อนึ่ง BAY คาดว่าทางการพยายามมุ่งเน้นมาตรการเฉพาะจุดเพื่อประสิทธิผลในการช่วยเหลือกลุ่มที่ได้รับผลกระทบรุนแรงจากโควิด-19 มากกว่าการใช้เครื่องมือดอกเบี้ยนโยบาย ทางด้านกระทรวงพาณิชย์รายงานยอดส่งออกเดือนสิงหาคมเติบโต 8.93% ขณะที่มูลค่านำเข้าขยายตัว 47.92% ส่งผลให้ไทยขาดดุลการค้า 1.22 พันล้านดอลลาร์

 

 

Back to top button