GUNKUL ปิดดีลร่วมทุน JMART เดินหน้า 4 มิติธุรกิจ หวังเข้าถึงทุกภูมิภาคไทย

GUNKUL ปิดดีลใหญ่แห่งปี ร่วมทุน JMART-SINGER ส่งกัญชง-Solar Rooftop-EV Charging สู่ค้าปลีก หวังเข้าถึงทุกภูมิภาคของไทย


ดร.สมบูรณ์ เอื้ออัชฌาสัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท กันกุลเอ็นจิเนียริ่ง จำกัด (มหาชน) หรือ GUNKUL เปิดเผยว่า บริษัท และบริษัท เจ มาร์ท จำกัด (มหาชน) หรือ JMART, บริษัท ซิงเกอร์ประเทศไทย จำกัด (มหาชน) หรือ SINGER ร่วมกันจัดตั้งบริษัทร่วมทุน เพื่อผสมผสานมิติเชิงพาณิชย์ และเสริมความแข็งแกร่งให้ธุรกิจเดิม อีกทั้งยังยกระดับโครงสร้างพื้นฐานด้วยการทำธุรกิจ EV Charging station ตอบรับกับวิสัยทัศน์ Zero-Carbon ecosystem

โดยบริษัทร่วมทุนดังกล่าว GUNKUL จะเข้าถือหุ้นในสัดส่วนร้อยละ 50, JMART ถือหุ้นสัดส่วนร้อยละ 40.1 และ SINGER ถือหุ้นร้อยละ 9.9 เพื่อการลงทุนร่วมกันในการประกอบธุรกิจ 4 กลุ่มได้แก่ 1.ธุรกิจจัดจำหน่ายอุปกรณ์ไฟฟ้าและโซลาร์โซลูชั่นผ่านเครือข่ายการจัดจำหน่ายของเจ มาร์ท และซิงเกอร์ทั่วประเทศ รวมการจัดหาสินเชื่อโดยกลุ่มธุรกิจในเครือเจมาร์ท 2.พัฒนาช่องทางการจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์กัญชงและศึกษาความเป็นไปได้ในการทำศูนย์กัญชงกัญชาเพื่อสุขภาพ

รวมถึง 3.พัฒนาการร่วมลงทุนติดตั้งระบบการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ ประหยัดต้นทุนค่าไฟและเพิ่มโอกาสในการสร้างกระแสรายได้จากการขายไฟฟ้าให้กับบริษัทร่วมทุนพร้อมปักหมุดสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าทั่วประเทศ โดยปัจจุบันทางเจมาร์ท มีธุรกิจอสังหาฯ ภายใต้ JAS ASSET เน้นคอมมูนิตี้มอลล์และอาคารที่มีอัตราการใช้ไฟกลางวันสูง 4. การร่วมกันศึกษา Utility Token โทเคนดิจิทัล เพื่อการใช้ประโยชน์ นำมาปรับใช้กับสินค้าและบริการตามความเหมาะสมในอนาคต และศึกษาความเป็นไปได้ Synergy ด้านอื่นเพิ่มเติม โดยมุ่งทลายข้อจำกัดเดิม เพิ่มโอกาสในการเข้าถึงพลังงานสะอาด เดินหน้าสร้างนวัตกรรม Smart Energy Innovation หลากหลาย

นายสมบูรณ์ กล่าวอีกว่า ที่ผ่านมาในฐานะบริษัทผู้นำด้านธุรกิจพลังงานทดแทนแบบครบวงจรและธุรกิจ ระบบไฟฟ้ากว่า 40 ปี บริษัทฯให้ความสนใจกับการพัฒนารูปแบบธุรกิจที่หลากหลายไม่ได้จำกัดเพียงแค่กรอบ ของพลังงาน รวมไปถึงการตัดสินใจนำบริษัทเข้าสู่ธุรกิจเพาะปลูก จำหน่ายกัญชงกัญชา การผลิตและจำหน่าย สินค้าที่ได้จากกัญชงกัญชาอย่างเต็มตัว

โดยมองว่าการร่วมมือกับ JMART จะเป็นการผสมผสานมิติเชิงพาณิชย์เสริมความแข็งแกร่งให้ธุรกิจเดิม ซึ่งจะทำให้พลังงานจับต้องได้ง่ายยิ่งขึ้น อีกทั้งยังยกระดับโครงสร้างพื้นฐานด้วยการทำธุรกิจ EV Charging station ตอบรับกับวิสัยทัศน์ Zero-Carbon ecosystem

ด้าน นางสาวนฤชล ดำรงปิยวุฒิ์ ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการสายงานกลยุทธ์การลงทุนและนวัตกรรม GUNKUL กล่าวว่า วันนี้ที่ความต้องการพลังงานสะอาดเพิ่มสูงขึ้นเป็นหลายเท่าตัว การที่กันกุลสามารถกระจายโซลาร์โซลูชั่นโดยปลดล็อกข้อจำกัดด้านเงินทุนออกไปได้จะเป็นการปฏิวัติการทำตลาด Retail และบริการด้านพลังงาน เป็น Last-mile Energy Delivery เหมือนได้ต่อยอดสร้างสัมพันธ์ที่ดีอย่างแท้จริงสำหรับทุกกลุ่มลูกค้า

โดยนี่คือจุดเริ่มต้นที่ดีในการร่วมกันศึกษาความเป็นไปได้ในการทำ Decentralized finance กับเจมาร์ท เพิ่มการเข้าถึงผู้ใช้ไฟฟ้าผ่านเครือข่ายของทั้งเจ มาร์ท และซิงเกอร์ บริษัทฯมองว่าเป้าหมายการต่อยอดบริการด้านการเงินและสินเชื่อ เพื่อเพิ่มทางเลือกให้ลูกค้าในการจับจ่ายใช้สอยพลังงานได้ง่ายขึ้นและเท่าเทียมคือเป้าหมายสำคัญที่สุด

ขณะที่ นายอดิศักดิ์ สุขุมวิทยา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร JMART เปิดเผยว่า ธุรกิจพลังงานสะอาดและกัญชงเป็นเมกะเทรนด์ของโลก ที่รัฐบาลให้การสนับสนุน และอยู่ในความสนใจของผู้บริโภค การที่ JMART และ SINGER เข้ามาจับตลาดนี้จึงถือเป็นโอกาสในการขยายธุรกิจและต่อยอดผลิตภัณฑ์ โดยมี GUNKUL ซึ่งเป็นพันธมิตรที่แข็งแกร่ง เข้ามาสร้างมูลค่าเพิ่มและเดินหน้าทางธุรกิจร่วมกัน ผ่านการจัดตั้งบริษัทร่วมทุน ด้วยวิสัยทัศน์ในการนำเทคโนโลยีเข้ามาสนับสนุน จะทำให้บริษัทเป็นผู้นำรายแรก ๆ ที่ปรับใช้ดิจิทัลโทเคนในธุรกิจพลังงานและกัญชง ที่กำลังจะชัดเจนมากขึ้นในช่วงต้นปี 2565

สำหรับการร่วมทุนนี้คาดว่าจะสร้างความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ให้กับภาพลักษณ์ด้านพลังงานและวงการค้าปลีก รวมทั้งขับเคลื่อนประเทศไปสู่การเป็นผู้นำด้าน Financial Technology ขานรับกับวิสัยทัศน์ของประเทศที่จะขับเคลื่อนความยั่งยืนให้กับสังคมผ่านพลังงานสะอาดในอนาคตอันใกล้

Back to top button