สหรัฐเตรียมเปิดตัว “ซูเปอร์วัคซีน” ชูประสิทธิภาพต้าน “โควิด” ทุกสายพันธุ์

“สหรัฐอเมริกา” เตรียมเปิดตัว “ซูเปอร์วัคซีน” ในอีกไม่กี่สัปดาห์นี้ ชูประสิทธิภาพต้าน “โควิด” ทุกสายพันธุ์ รวมถึง “โรคซาร์ส”


เว็บไซต์ข่าวนิวส์ วีก (Newsweek) สหรัฐอเมริกา รายงานว่า นักวิทยาศาสตร์จากสถาบันวิจัยกองทัพบก วอลเตอร์รีด (Walter Reed Army Institute of Research – WRAIR) เตรียมเปิดตัว “ซูเปอร์วัคซีน” ในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า ซึ่งมีประสิทธิภาพในการต่อต้านทั้งโรคซาร์สและโควิด-19 ได้ทุกสายพันธุ์

สำหรับ “ซูเปอร์วัคซีน” ดังกล่าวใช้เวลาในการพัฒนาขึ้นมาเกือบ 2 ปี หลังจากที่กองทัพสหรัฐฯ ทราบถึงลำดับดีเอ็นเอของโควิด-19 เมื่อต้นปี 2563 ที่ผ่านมา

โดยเป็นวัคซีนชนิด “เฟอร์ริติน นาโนพาร์ติเคิล วัคซีน” (ferritin nanoparticle vaccine) ที่มีโปรตีนลักษณะเป็นรูปทรงลูกฟุตบอลที่มีพื้นผิวแตกต่างกัน 24 แบบ ซึ่งต่างจากวัคซีนต้านโควิด-19 ตัวอื่น ๆ ที่เคยมีมา ทำให้สามารถยึดติดกับโปรตีนตรงส่วนหนาม (Spike Protein) ของโควิด-19 ทุกสายพันธุ์ได้เป็นอย่างดี

ขณะที่ ดร.เคย์วอน โมดจาร์ราด (Dr. Kayvon Modjarrad) ผู้อำนวยการแผนกโรคติดเชื้อของวอลเตอร์ รีด เปิดเผยว่า ในการทดสอบเบื้องต้นวัคซีนมีประสิทธิภาพในเชิงบวก

อนึ่ง ซูเปอร์วัคซีน ตัวนี้เพิ่งแล้วเสร็จจากการทดลองในคน ระยะที่ 1 และแสดงผลในทางบวกจนน่าพอใจในการทดสอบกับโควิดโอไมครอนและสายพันธุ์อื่นๆ ที่มีอยู่เมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา ขณะนี้อยู่ระหว่างการทดลองในคนระยะที่ 2 และ 3 พร้อมๆ กัน และได้ผลลัพธ์เป็นที่น่าพอใจ

Back to top button