“อู่ฮั่น” สั่งปิดธุรกิจ-ระงับบริการขนส่ง 3 วัน หลังยอดติดเชื้อโควิดเพิ่มขึ้น

“เมืองอู่ฮั่น” สั่งปิดธุรกิจบางแห่งและระงับบริการขนส่งมวลชนบางส่วนในเขตเจียงเซี่ย 3 วัน หลังยอดติดเชื้อโควิดเพิ่มขึ้น


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมืองอู่ฮั่นในภาคกลางของจีนสั่งปิดธุรกิจบางแห่งและระงับบริการขนส่งมวลชนบางส่วนเป็นการชั่วคราวในเขตเจียงเซี่ย ซึ่งมีประชากรเกือบหนึ่งล้านคนในวันนี้ (27 ก.ค.65) ตามมาตรการป้องกันล่วงหน้า หลังตรวจพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่หลายราย

ทั้งนี้ทางการเจียงเซี่ย เปิดเผยว่า ย่านใจกลางเมืองหลักต้องเผชิญมาตรการจำกัดเป็นเวลา 3 วันนับตั้งแต่วันนี้ (27 ก.ค.65) โดยห้ามจัดงานที่มีการรวมตัวกันของคนหมู่มากและห้ามรับประทานอาหารภายในร้าน รวมถึงสั่งปิดธุรกิจมหรสพ ตลาดค้าพืชผลการเกษตรและคลินิกขนาดเล็ก ตลอดจนระงับบริการรถโดยสารและรถไฟฟ้าใต้ดิน

ด้านสำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า จีนทุ่มทุนอย่างมหาศาลในการดำเนินนโยบายโควิดเป็นศูนย์ โดยมุ่งเน้นไปที่การปูพรมตรวจหาเชื้อเป็นวงกว้าง การบังคับใช้มาตรการจำกัดกิจกรรมทางธุรกิจและการเดินทางของประชาชนอย่างรวดเร็ว รวมถึงการสั่งกักตัวผู้ติดเชื้ออย่างเข้มงวด เพื่อไม่ให้กลุ่มก้อนการติดเชื้อเล็กๆ ลุกลามบานปลายจนกลายเป็นการแพร่ระบาดในวงกว้าง

สำหรับกลยุทธ์โควิดเป็นศูนย์นี้ช่วยให้เมืองอู่ฮั่น ซึ่งเป็นสถานที่แรกที่พบการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 และพื้นที่อื่นๆ ในประเทศจีนสามารถควบคุมยอดผู้ติดเชื้อ แต่การบังคับใช้มาตรการล็อกดาวน์อย่างเข้มงวดในช่วงที่มีการระบาดครั้งใหญ่ และความวิตกกังวลเกี่ยวกับความเป็นไปได้ในการออกมาตรการควบคุมซ้ำอีกเมื่อตรวจพบผู้ติดเชื้อรายใหม่นั้นได้บั่นทอนเศรษฐกิจของประเทศ ความเชื่อมั่นทางธุรกิจ และความต้องการเดินทางของประชาชน

Back to top button