เครื่องบิน “เพโลซี” แลนดิ้งถึงไต้หวันโดยสวัสดิภาพ

เครื่องบิน "เพโลซี" ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ ได้ลงจอดที่ท่าอากาศยานไทเปของไต้หวันแล้ว


ผู้สื่อข่าวรายงานอ้างอิงจากสื่อหลายสำนักรายงานตรงกันว่า ขณะนี้เครื่องบินโบอิ้งของกองทัพอากาศสหรัฐ ซึ่งนางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ โดยสารอยู่ได้ลงจอดที่ท่าอากาศยานไทเปของไต้หวันแล้ว

โดยก่อนหน้านี้ สื่อต่างประเทศหลายสำหนักรายงานว่า นางเพโลซีจะเดินทางถึงไต้หวันในคืนนี้เวลา 21.20 น.ตามเวลาไทย ซึ่งหลายฝ่ายวิตกว่าการเดินทางเยือนไต้หวันของนางเพโลซีจะเป็นการยั่วยุจีน และทำให้เกิดการเผชิญหน้ากันทางทหารระหว่างจีนและสหรัฐ

ขณะที่ กองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน (PLA) ออกโรงเตือน โดยกองบัญชาการยุทธภูมิฝั่งตะวันออกของ PLA โพสต์ข้อความลงในเว่ยป๋อ (Weibo) ซึ่งเป็นสื่อสังคมออนไลน์ของจีนว่า จีนจะทำการ “ฝัง” ผู้บุกรุกและละเมิดอธิปไตยของจีน โดยพร้อมจะเผชิญหน้าศัตรูด้วยอาวุธครบมือ ซึ่งกองทัพพร้อมเชื่อฟังคำสั่งและจะเข้าสู่สงคราม พร้อมกับฝังศัตรูผู้บุกรุก และจะมุ่งหน้าไปสู่ชัยชนะ

ทั้งนี้ แม้ในช่วงแรกกองทัพสหรัฐแสดงความเห็นคัดค้านการเดินทางเยือนไต้หวันของนางเพโลซี แต่ล่าสุดแสดงท่าทีพร้อมที่จะคุ้มกันเครื่องบินของนางเพโลซี โดยมีการส่งเครื่องบินรบ เรือรบ รวมทั้งเรือบรรทุกเครื่องบินหลายลำเข้าใกล้ช่องแคบไต้หวัน

ด้านพลเอกมาร์ค มิลลีย์ ประธานคณะเสนาธิการทหารสหรัฐ ระบุว่า สหรัฐจะดำเนินการในสิ่งที่จำเป็น เพื่อปกป้องความปลอดภัยในการเดินทางของประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ

Back to top button