“เงินเฟ้ออังกฤษ” ทะยานนิวไฮรอบ 40 ปี เซ่นราคาอาหาร-พลังงานพุ่ง

อัตราเงินเฟ้อของสหราชอาณาจักรทะยานขึ้นแตะระดับสูงสุดในรอบ 40 ปี เนื่องจากราคาอาหาร-พลังงานพุ่งสูงอย่างต่อเนื่อง


สำนักข่าว CNBC รายงานว่า อัตราเงินเฟ้อของสหราชอาณาจักรพุ่งขึ้นแตะระดับสูงสุดในรอบ 40 ปีในเดือนกรกฎาคม เนื่องจากราคาอาหารและพลังงานที่พุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องทำให้การบีบตัวของครัวเรือนในประเทศรุนแรงขึ้นเป็นประวัติการณ์

โดยดัชนีราคาผู้บริโภคเพิ่มขึ้น 10.1% ต่อปี ตามการประมาณการที่เผยแพร่โดยสำนักงานสถิติแห่งชาติเมื่อวันพุธ เหนือการคาดการณ์ฉันทามติของรอยเตอร์ที่ 9.8% และเพิ่มขึ้นจาก 9.4% ในเดือนมิถุนายน ซึ่งแสดงถึงการขยับขึ้น 0.9% ต่อเดือน เพิ่มขึ้นจากระดับ 0.8% ในเดือนมิถุนายน และก่อนหน้าที่คาดการณ์ไว้ที่ 0.6% แต่ยังคงเพิ่มขึ้น 2.5% เมื่อเทียบเป็นรายเดือนในเดือนเมษายน

ทั้งนี้ ONS กล่าวในรายงานว่า ราคาอาหารที่สูงขึ้นส่งผลให้อัตราเงินเฟ้อประจำปีสูงขึ้นมากที่สุดระหว่างเดือนมิถุนายนถึงกรกฎาคม และย้ำว่าแบบจำลองคาดการณ์อัตราเงินเฟ้อของราคาผู้บริโภค

”แนะนำว่าอัตรา CPI จะสูงขึ้นในช่วงปี 1982 โดยที่ค่าประมาณอยู่ในช่วงตั้งแต่เกือบ 11% ในเดือนมกราคมลงไปที่ประมาณ 6.5% ในเดือนธันวาคม” ONS กล่าว

ขณะที่ธนาคารกลางอังกฤษได้ดำเนินการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยติดต่อกัน 6 ครั้ง เนื่องจากดูเหมือนว่าจะควบคุมอัตราเงินเฟ้อ และเมื่อต้นเดือนนี้ได้เปิดตัวการขึ้นครั้งเดียวครั้งใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่ปี 2538 ขณะที่คาดการณ์ว่าสหราชอาณาจักรจะเข้าสู่ภาวะถดถอยที่ยาวนานที่สุดนับตั้งแต่วิกฤติการเงินโลกในไตรมาสที่ 4 ของปี

โดยธนาคารคาดว่าอัตราเงินเฟ้อจะอยู่ที่ 13.3% ในเดือนตุลาคม Liz Truss และ Rishi Sunak ผู้สมัครชิงตำแหน่งผู้นำพรรคอนุรักษ์นิยม ซึ่งหนึ่งในนั้นจะเข้ารับตำแหน่งต่อจากบอริส จอห์นสัน ในฐานะนายกรัฐมนตรีในวันที่ 5 กันยายน หลังจากการสำรวจความคิดเห็นของสมาชิกพรรค อยู่ภายใต้แรงกดดันที่เพิ่มขึ้นในการเสนอแนวทางแก้ไขปัญหาวิกฤติค่าครองชีพครั้งประวัติศาสตร์ของประเทศ

ทั้งนี้ การคาดการณ์ล่าสุดชี้ให้เห็นว่าราคาพลังงานสูงสุดของสหราชอาณาจักรอาจเพิ่มขึ้นเป็น 4,266 ปอนด์ หรือราว 5,170 ดอลลาร์สหรัฐต่อปีในต้นปีหน้า จากปัจจุบันที่ 1,971 ปอนด์

โดยค่าจ้างที่แท้จริงในสหราชอาณาจักรลดลง 3% ต่อปีในไตรมาสที่สองของปี 2565 ตามข้อมูลของ ONS ที่เผยแพร่เมื่อวันอังคารซึ่งเป็นการลดลงอย่างมากเป็นประวัติการณ์ แม้ว่าค่าแรงเฉลี่ยที่ไม่รวมโบนัสจะเพิ่มขึ้น 4.7% แต่ค่าครองชีพก็ยังแซงหน้าการเติบโตของค่าจ้างและกดดันรายได้ครัวเรือนอย่างมาก

Back to top button