“ททท.” จ่อชง “ครม.” เคาะงบ 7 พันล้าน “เราเที่ยวด้วยกันเฟส 5” หวังกระตุ้นเศรษฐกิจ

“ททท.” เตรียมเสนอต่อที่ประชุมครม. “เราเที่ยวด้วยกันเฟส 5” งบประมาณ 7 พันล้านบาท โดยให้ 1 คนต่อ 1 สิทธิ์ มอบของขวัญปีใหม่ให้คนไทย และหวังกระตุ้นเศรษฐกิจ ส่วนระยะเวลาในการดำเนินโครงการต้องการให้ยาวไปถึงเทศกาลสงกรานต์ปี 66


นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)  เปิดเผยว่า ททท. เตรียมเสนอต่อที่ประชุม ครม. อนุมัติงบประมาณในการดำเนินโครงการ เราเที่ยวด้วยกันเฟส 5 ใช้งบประมาณ 7,000 ล้านบาท ซึ่งเป็นหนึ่งในเป็นแพ็กเกจกระตุ้นเศรษฐกิจ เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่แก่คนไทย

โดยรัฐช่วยจ่ายค่าห้องพักสูงสุดไม่เกิน 3,000 บาทต่อห้องต่อคืน จะยังคงไว้ เพื่อให้เกิดการกระจายรายได้ โดยเฉพาะในพื้นที่ที่เกิดน้ำท่วมและพื้นที่อื่นๆ รวมถึงคูปองค่าใช้จ่าย 600 บาท ยังให้เหมือนเดิม ส่วนค่าตั๋วเครื่องบินอาจไม่ให้ เนื่องจาก ททท. มีการทำร่วมกับสายการบิน จัดโครงการ ”  ลดทั่วฟ้า บินทั่วไทย  ” มอบส่วนลดพิเศษให้แก่ผู้โดยสาร เพื่อกระตุ้นการเดินทางของนักท่องเที่ยวชาวไทยให้เดินทางภายในประเทศอยู่แล้ว

ทั้งนี้ จึงทำให้การดำเนินโครงการเราเที่ยวด้วยกันเฟส 5 โดยให้ 1 คนต่อ 1 สิทธิ์ จะมีต้นทุนการใช้งบประมาณภาครัฐอยู่ที่ 3,600 บาท โดยททท. มองว่าอย่างน้อย 2 ล้านสิทธิ ส่วนระยะเวลาในการดำเนินโครงการ ต้องการให้ยาวไปถึง  เทศกาลสงกรานต์  ปี 2566 เพื่อจะดึงคนไทยให้อยู่ในประเทศไทยไม่ออกไปเที่ยวต่างประเทศ

Back to top button