จับตา BBL โกยกำไรปี 65 เฉียด 3 หมื่นลบ. โบรกชู “ท็อปพิค” หุ้นแบงก์

จับตา BBL ไตรมาส 4/65 ปล่อยสินเชื่อพุ่ง-ตั้งสำรองลดลง โกยกำไรปี 65 เฉียด 3 หมื่นลบ. โบรกชู “ท็อปพิค” หุ้นแบงก์ เคาะเป้าสูง 182 บ. อัพไซด์ 16% ลุ้นกำไรปี 66 โตต่อ


เริ่มเข้าสู่ฤดูกาลของการประกาศผลประกอบงวดไตรมาส 4/65 และงวดปี 65 ของบริษัทจดทะเบียน (บจ.) ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) ในกลุ่มธนาคารพาณิชย์ ดังนั้น “ข่าวหุ้นธุรกิจออนไลน์” จึงได้ทำการรวบรวมบทวิเคราะห์เกี่ยวกับหุ้นธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BBL โดยพบว่านักวิเคราะห์จากหลากหลายสำนักประเมินกำไรสุทธิไตรมาส 4/65 จะเติบโตแข็งแกร่ง จากสินเชื่อที่เติบโตขึ้น และการตั้งสำรองที่ลดลง และส่วนใหญ่เลือกให้ BBL เป็นหุ้น Top Pick ในกลุ่มธนาคารพาณิชย์

โบรกเกอร์ ราคาเป้าหมาย (บาท/หุ้น) อัพไซด์ (%)
บล.แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ 182 16
บล.โนมูระ พัฒนสิน 180 15
บล.พาย 171 9

โดยบล.แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ คาดกำไรไตรมาส 4/65 ของ BBL โตก้าวกระโดดจากภาระสำรองที่ลดลงมาก ประกอบกับรายได้ดอกเบี้ยที่เพิ่มตามแนวโน้มดอกเบี้ยขาขึ้น รวมทั้งแรงหนุนจากกำไรเพอร์มาต้าที่คาดว่าจะดีต่อเนื่อง ดันกำไรทั้งปี 65 โต 22% เมื่อเทียบจากปีก่อน แนะนำ “ซื้อ” ราคาเป้าหมาย 182 บาท/หุ้น

บล.โนมูระ พัฒนสิน ประเมินราคาเป้าหมาย BBL ไว้ที่ 180 บาท/หุ้น และเลือกให้เป็นหุ้น Top Pick ของกลุ่มฯ จากความแข็งแกร่งของคุณภาพสินทรัพย์สูงสุด และความเพียงพอของสำรองมากสุดในกลุ่มธนาคารขนาดใหญ่ อีกทั้งเป็นหุ้นใหญ่ที่มีโอกาสเห็น Fund flow จากต่างชาติ

ทั้งนี้นอกจากเป็นธนาคารใหญ่ที่เด่นเรื่องคุณภาพสินทรัพย์ และความเพียงพอเงินสำรองแล้ว ระยะสั้น ปัจจัยเสริม สินเชื่อยายตัว รวมถึง Yield on loan ที่เพิ่มขึ้น ยิ่งดูเด่น และคาดโมเมนตัมกำไรไตรมาส 4/65 ที่ 8.21 พันล้านบาท เพิ่มขึ้น 30% เมื่อเทียบจากปีก่อน และเพิ่มขึ้น 7% เมื่อเทียบจากไตรมาสก่อน เติบโตจากสินเชื่อธุรกิจ สินเชื่อต่างประเทศ และอัตราส่วนต่างดอกเบี้ย (NIM) ที่เพิ่มขึ้นตามทิศทางดอกเบี้ยขาขึ้น โดยคาดกำไรปี 65 ที่ 2.9 หมื่นล้านบาท เพิ่มขึ้น 10% เมื่อเทียบจากปีก่อน และกำไรปี 66 ที่ 3.06 หมื่นล้านบาท เพิ่มขึ้น 5% เมื่อเทียบจากปีก่อน และคาดการณ์ว่า BBL จะรายงานงบทางการเงินในช่วงวันที่ 19-20 ม.ค.65

บล.ฟินันเซีย ไซรัส แนะนำ “ซื้อ” หุ้น BBL ราคาเป้าหมายจาก IAA Consensus ที่ 172 บาท/หุ้น มองแนวโน้มกำไรไตรมาส 4/65 เพิ่มขึ้นทั้งเมื่อเทียบจากไตรมาสก่อน และเมื่อเทียบจากปีก่อน ในอัตราที่สูงขึ้น แม้สินเชื่อน่าจะทรงตัวเมื่อเทียบจากไตรมาสก่อน จากการชาระหนี้ของลูกค้า แต่ได้แรงหนุนจากส่วนต่างอัตราดอกเบี้ยที่กว้างขึ้นและการตั้งสารองที่มีแนวโน้มลดลง

ทั้งนี้คาดกำไรปี 65 เพิ่มขึ้น 13%  เมื่อเทียบจากปีก่อน และกำไรปี 66 เพิ่มขึ้น 12% เมื่อเทียบจากปีก่อน ตามทิศทางเศรษฐกิจที่ฟื้นตัว และเป็นหนึ่งในธนาคารที่ได้อานิสงส์สูงสุดจากดอกเบี้ยขาขึ้น จากสัดส่วนสินเชื่อภาคธุรกิจที่สูง ด้าน Valuation ยังถูก มี PBV เพียง 0.5 เท่า ต่ำกว่าก่อน COVID-19 ที่ 0.8 เท่า

บล.พาย แนะนำ “ซื้อ” หุ้น BBL ราคาเป้าหมาย 171 บาท/หุ้น และเลือกเป็น Top Pick กลุ่มคาดกำไรสุทธิไตรมาส 4/65 ที่ 8.4 พันล้านบาท เพิ่มขึ้น 34% เมื่อเทียบจากปีก่อน และเพิ่มขึ้น 10% เมื่อเทียบจากไตรมาสก่อน ด้วยแรงหนุนจากรายได้ดอกเบี้ยสุทธิ (NII) รายได้ที่มิใช่ดอกเบี้ย (non-NII) ที่สูงขึ้น และการตั้งสารองหนี้ฯ ที่ลดลง ขณะที่ NIM จะเพิ่มขึ้น 2.6% ทั้งเมื่อเทียบจากไตรมาสก่อน และเมื่อเทียบจากปีก่อน จากผลตอบแทนสินเชื่อที่สูงขึ้นจากการขึ้นดอกเบี้ย ด้านอัตราส่วนค่าใช้จ่ายต่อรายได้ (CIR) จะเพิ่มขึ้นเล็กน้อยเมื่อเทียบจากไตรมาสก่อนเป็น 56.9% (ไตรมาส 3/22: 46.3%) จากค่าใช้จ่ายการดาเนินงาน (OPEX) ที่สูงตามปัจจัยฤดูกาล

Back to top button