“ยูโร” แข็งค่า เก็ง ECB ขึ้นดอกเบี้ย 0.50%

ยูโรแข็งค่า ขานรับคาดการณ์ธนาคารกลางยุโรปจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยแรงกว่าธนาคารกลางสหรัฐ ที่ระดับ 0.50%


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ยูโรแข็งค่าเทียบดอลลาร์และเยนในวันนี้ ขานรับคาดการณ์ที่ว่า ธนาคารกลางยุโรป (ECB) จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยแรงกว่าธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ในการประชุมสัปดาห์นี้

ณ เวลา 20.08 น.ตามเวลาไทย ยูโรแข็งค่า 0.35% สู่ระดับ 1.091 ดอลลาร์ และดีดตัว 0.50% สู่ระดับ 141.81 เยน

โดยธนาคารกลางชั้นนำ 3 แห่งของโลกจะจัดการประชุมนโยบายการเงินในสัปดาห์นี้ ซึ่งเป็นการประชุมครั้งแรกของปีนี้

ทั้งนี้ เฟดจะจัดการประชุมในวันที่ 31 ม.ค.-1 ก.พ. ส่วนธนาคารกลางยุโรป (ECB) และธนาคารกลางอังกฤษ (BoE) จะจัดการประชุมตรงกันในวันที่ 2 ก.พ. ซึ่งเฟดจะประกาศผลการประชุมในช่วงเช้าวันพฤหัสบดีที่ 2 ก.พ.ตามเวลาไทย ส่วน ECB และ BoE จะประกาศผลการประชุมในคืนวันเดียวกัน

ด้านนักวิเคราะห์และตลาดการเงินต่างคาดการณ์ว่า ECB และ BoE จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.50% ในการประชุมครั้งนี้ ขณะที่เฟดจะปรับขึ้นเพียง 0.25% โดยการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.50% ของ ECB ในการประชุมรอบนี้ จะเป็นการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเป็นครั้งที่ 5 ติดต่อกัน

สำหรับก่อนหน้านี้ ECB ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.50% ในเดือนก.ค.2565 ซึ่งเป็นการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเป็นครั้งแรกในรอบ 11 ปี และเป็นการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยครั้งใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่ปี 2543 ก่อนที่จะปรับขึ้น 0.75% ทั้งในเดือนก.ย.และต.ค. และล่าสุดปรับขึ้น 0.50% ในเดือนธ.ค.

ขณะเดียวกันนางคริสติน ลาการ์ด ประธาน ECB กล่าวว่า ECB จะยังคงเดินหน้าปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย และคงอัตราดอกเบี้ยที่ระดับสูงเป็นเวลานานเท่าที่มีความจำเป็น เพื่อกดดันให้เงินเฟ้อปรับตัวลงสู่เป้าหมาย 2% ของ ECB

ส่วนนายคลาส นอต และนายปีเตอร์ คาซิเมียร์ ซึ่งเป็นกรรมการ ECB กล่าวสนับสนุนการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.50% ในการประชุมนโยบายการเงินทั้งในเดือนก.พ.และมี.ค.2566

Back to top button