“ทองนิวยอร์ก” ปิดลบ 2.3 เหรียญ เซ่นบอนด์ยีลด์พุ่ง-ดอลลาร์แข็งค่า

สัญญาทองคำตลาดนิวยอร์ก ปิดลบ 2.30 ดอลลาร์ ปรับตัวย่ำแย่ที่สุดในรอบสัปดาห์นี้นับตั้งแต่ปลายเดือนมิ.ย. โดยถูกกดดันจากดอลลาร์ที่แข็งค่าและบอนด์ยีลด์เพิ่มขึ้น หลังสหรัฐเปิดเผยดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI) สูงเกินคาด


สัญญาทองคำตลาดนิวยอร์ก ปิดลบในวันศุกร์ (11 ส.ค.66) และปรับตัวย่ำแย่ที่สุดในรอบสัปดาห์นี้นับตั้งแต่ปลายเดือนมิ.ย. โดยถูกกดดันจากดอลลาร์ที่แข็งค่าและอัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐที่เพิ่มขึ้น หลังสหรัฐเปิดเผยดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI) สูงเกินคาด

ทั้งนี้ สัญญาทองคำตลาด COMEX (Commodity Exchange) ส่งมอบเดือนธ.ค. ลดลง 2.30 ดอลลาร์ หรือ 0.1% ปิดที่ 1,946.60 ดอลลาร์/ออนซ์ และราคาปรับตัวลงเกือบ 1.5% ในรอบสัปดาห์นี้ซึ่งเป็นการลดลงรายสัปดาห์มากที่สุดนับตั้งแต่สัปดาห์ที่สิ้นสุดวันที่ 23 มิ.ย.

สัญญาพลาตินัมส่งมอบเดือนต.ค. ลดลง 20 เซนต์ หรือ 0.2% ปิดที่ 914.60 ดอลลาร์/ออนซ์

สัญญาพัลลาเดียมส่งมอบเดือนก.ย. เพิ่มขึ้น 3.60 ดอลลาร์ หรือ 0.3% ปิดที่ 1,309.10 ดอลลาร์/ออนซ์

สัญญาทองคำปรับตัวลงในสัปดาห์นี้ แม้สหรัฐเปิดเผยข้อมูลเงินเฟ้อชะลอตัวเกินคาด ขณะที่ความวิตกที่ว่าอัตราผลตอบแทนพันธบัตรและดอลลาร์อาจจะยังคงปรับตัวขึ้นต่อไปนั้น ได้ลดความต้องการซื้อสัญญาทองคำ

ทั้งนี้การแข็งค่าของดอลลาร์ส่งผลให้สัญญาทองคำซึ่งกำหนดราคาเป็นดอลลาร์นั้น มีราคาแพงขึ้นและไม่น่าดึงดูดใจสำหรับนักลงทุนที่ถือครองสกุลเงินอื่น ๆ

สำหรับดัชนีดอลลาร์ซึ่งเป็นดัชนีวัดความเคลื่อนไหวของดอลลาร์เมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก 6 สกุลในตะกร้าเงิน บวก 0.31% สู่ระดับ 102.8426 ในวันศุกร์

โดยอัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐอายุ 10 ปีปรับตัวขึ้นสู่ระดับ 4.162% จากระดับ 4.141% หลังนางแมรี ดาลี ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาซานฟรานซิสโกเปิดเผยว่า เฟดมีงานที่ต้องทำเพื่อสกัดเงินเฟ้อ แม้ข้อมูลล่าสุดบ่งชี้ว่า ดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ของสหรัฐปรับตัวขึ้นเพียง 0.2% ในเดือนก.ค.ก็ตาม โดยอัตราผลตอบแทนที่เพิ่มขึ้นจะเพิ่มต้นทุนค่าเสียโอกาสในการถือครองทองคำ เนื่องจากทองคำเป็นสินทรัพย์ที่ไม่มีผลตอบแทนในรูปดอกเบี้ย

ด้าน กระทรวงแรงงานสหรัฐ เปิดเผยดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI) ซึ่งเป็นมาตรวัดเงินเฟ้อจากการใช้จ่ายของผู้ผลิตประจำเดือนก.ค.ในวันศุกร์ โดยดัชนี PPI ปรับตัวขึ้นมากกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ทุกรายการ โดยดัชนี PPI ทั่วไป ซึ่งรวมหมวดอาหารและพลังงาน ปรับตัวขึ้น 0.8% ในเดือนก.ค. เมื่อเทียบรายปี สูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ที่ระดับ 0.7%  และเมื่อเทียบรายเดือน ดัชนี PPI ทั่วไปปรับตัวขึ้น 0.3% ในเดือนก.ค. สูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ที่ระดับ 0.2%

ส่วนดัชนี PPI พื้นฐาน ซึ่งไม่นับรวมหมวดอาหารและพลังงาน ปรับตัวขึ้น 2.4% ในเดือนก.ค. เมื่อเทียบรายปี สูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ที่ระดับ 2.3% และเมื่อเทียบรายเดือน ดัชนี PPI พื้นฐานปรับตัวขึ้น 0.3% ในเดือนก.ค. สูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ที่ระดับ 0.2%

Back to top button