EGCO เพิ่มถือหุ้นโรงไฟฟ้า “Linden Cogen” เป็น 38% เสริมพอร์ตพลังงานสหรัฐ

EGCO เดินหน้าขยายการลงทุนในสหรัฐอเมริกา เพิ่มสัดส่วนถือหุ้นในโรงไฟฟ้า Linden Cogen ขนาด 980 เมกะวัตต์ ในรัฐนิวเจอร์ซีย์ เป็นสัดส่วน 38% ตอกย้ำกลยุทธ์เสริมความแข็งแกร่งพอร์ตพลังงาน และมุ่งสู่การเติบโตอย่างยั่งยืนในระยะยาว


นายธวัชชัย สำราญวานิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ผลิตไฟฟ้า จำกัด (มหาชน) หรือ EGCO เปิดเผยว่า บริษัท EGCO Linden II, LLC ซึ่งเป็นบริษัทย่อยที่ EGCO ถือหุ้นทั้งหมดและจดทะเบียนในสหรัฐอเมริกา ได้ลงนามในสัญญา Equity Purchase Agreement เมื่อวันที่ 3 ตุลาคม 2568 เพื่อลงทุนเพิ่มเติมในสัดส่วน 10% ในบริษัท Linden TopCo LLC โดยการลงทุนดังกล่าวจะดำเนินการแล้วเสร็จ หลังจากดำเนินการเงื่อนไขต่าง ๆ ภายใต้สัญญา Equity Purchase Agreement เสร็จสิ้น

บริษัท Linden TopCo เป็นผู้ดำเนินธุรกิจโรงไฟฟ้า Linden Cogen ซึ่งเป็นโรงไฟฟ้าพลังความร้อนร่วม (Cogeneration) ที่ใช้ก๊าซธรรมชาติเป็นเชื้อเพลิง ขนาดกำลังผลิต 980 เมกะวัตต์ ตั้งอยู่ในรัฐนิวเจอร์ซีย์ สหรัฐอเมริกา โดยประกอบด้วยโรงไฟฟ้า Linden Cogen หน่วยที่ 1-5 กำลังผลิตรวม 800 เมกะวัตต์ ซึ่งขายไฟฟ้าและให้บริการเสริมความมั่นคงในระบบไฟฟ้าแก่ระบบและโครงข่ายไฟฟ้าในรัฐนิวยอร์ก (NY-ISO Zone J) และโรงไฟฟ้า Linden Cogen หน่วยที่ 6 กำลังผลิต 180 เมกะวัตต์

อีกทั้งยังขายไฟฟ้าให้แก่ตลาดซื้อขายไฟฟ้า PJM PSEG ในรัฐนิวเจอร์ซีย์ ตลาดไฟฟ้าทั้ง 2 แห่ง เป็นตลาดที่มีความต้องการไฟฟ้าและกำลังไฟฟ้าสำรองสูงที่สุดในสหรัฐอเมริกา นอกจากนี้ โรงไฟฟ้า Linden Cogen ยังมีสัญญาขายไอน้ำและไฟฟ้าระยะยาวกับผู้รับซื้อรายใหญ่ ที่มีความน่าเชื่อถืออยู่ในอันดับที่น่าลงทุน ทั้งนี้ ภายหลังจากการลงทุนเสร็จสมบูรณ์แล้ว EGCO Linden II, LLC จะมีสัดส่วนการลงทุนในบริษัท Linden TopCo เพิ่มขึ้นเป็น 38%

นายธวัชชัย กล่าวเพิ่มเติมว่า “การลงทุนเพิ่มในโรงไฟฟ้า Linden Cogen สะท้อนถึงการเสริมสร้างสถานะเชิงกลยุทธ์ของ EGCO Group ในตลาดพลังงานของสหรัฐอเมริกา พร้อมทั้งช่วยเสริมความแข็งแกร่งให้กับพอร์ตโฟลิโอโรงไฟฟ้าก๊าซธรรมชาติในสหรัฐอเมริกา ที่ปัจจุบันมีกำลังผลิตตามสัดส่วนการถือหุ้น 924 เมกะวัตต์

โดยการลงทุนครั้งนี้สอดคล้องกับกลยุทธ์ของบริษัทที่มุ่งเน้นการลงทุนในโครงการโรงไฟฟ้าก๊าซธรรมชาติ ซึ่งเป็นเชื้อเพลิงที่มีบทบาทสำคัญในช่วงการเปลี่ยนผ่านด้านพลังงาน เพื่อสนับสนุนการพัฒนาการลงทุนในพลังงานหมุนเวียนในระยะยาว ทั้งนี้ การลงทุนดังกล่าวคาดว่าจะช่วยสร้างการเติบโตของรายได้และความสามารถในการทำกำไรของ EGCO Group อย่างต่อเนื่อง

นอกจากนี้ โรงไฟฟ้า Linden Cogen หน่วยที่ 6 ยังประสบความสำเร็จในการทดสอบเดินเครื่องผลิตไฟฟ้าที่ใช้ไฮโดรเจนเป็นเชื้อเพลิงผสม (Hydrogen co-firing) ซึ่งเป็นก้าวสำคัญที่โรงไฟฟ้า Linden Cogen จะเป็นหนึ่งในโครงการที่สอดคล้องกับเป้าหมาย Net Zero ของ EGCO Group ซึ่งมุ่งลดการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ลง 10% ภายในปี พ.ศ. 2573 และพัฒนาเทคโนโลยีไฮโดรเจนร่วมในระบบผลิตไฟฟ้า

ทั้งนี้รวมถึงการลงทุนล่าสุดนี้ EGCO Group มีการลงทุนในต่างประเทศครอบคลุมสหรัฐอเมริกา ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย สปป.ลาว เกาหลีใต้ และไต้หวันซึ่งสะท้อนความแข็งแกร่งของโครงสร้างรายได้ในระยะยาวของ EGCO Group อีกทั้งยังได้เข้าลงทุนใน Linden TopCo ในปี 2564 ซึ่งนับเป็นการปักธงการลงทุนครั้งแรกในสหรัฐอเมริกาของ EGCO Group

Back to top button