กกต.ย้ำเลือกตั้งล่วงหน้าทั่วประเทศเรียบร้อย คุมเข้มป้องกันซื้อเสียง

แสวง บุญมี เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง ยืนยันการเปิดหน่วยเลือกตั้งล่วงหน้าทั้งในและนอกเขตทั่วประเทศเป็นไปด้วยความเรียบร้อย แม้บางพื้นที่มีประชาชนหนาแน่นและปัญหาการจราจร พร้อมเดินหน้ามาตรการป้องกันและปราบปรามการซื้อเสียงอย่างเข้มข้นก่อนวันเลือกตั้ง 8 ก.พ.นี้


นายแสวง บุญมี เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง แถลงภาพรวมการเปิดหน่วยเลือกตั้งกลางสำหรับการเลือกตั้งล่วงหน้า ทั้งในเขตและนอกเขตเลือกตั้งทั่วประเทศ ในวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2569 ว่า การเปิดหน่วยลงคะแนนตั้งแต่เวลา 08.00 น. เป็นไปด้วยความเรียบร้อยในทุกจังหวัด โดยมีประชาชนทยอยมาใช้สิทธิต่อเนื่อง

สำหรับข้อมูลการลงทะเบียนใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้า แบ่งเป็น ผู้ลงทะเบียนในเขตเลือกตั้งจำนวน 8,610 คน ผู้ลงทะเบียนล่วงหน้านอกเขตเลือกตั้งจำนวน 2,206,138 คน  และผู้พิการ ผู้ทุพพลภาพ และผู้สูงอายุจำนวน 1,666คน โดยมีหน่วยเลือกตั้งล่วงหน้าในเขต 521 แห่ง นอกเขต 524 แห่ง และหน่วยเลือกตั้งกลางสำหรับผู้พิการและผู้สูงอายุ 22 แห่ง

นายแสวงกล่าวว่า พื้นที่ที่มีผู้ลงทะเบียนใช้สิทธิจำนวนมาก อาทิ เขตบางกะปิ เขตจตุจักร และจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งมีผู้ลงทะเบียนเกิน 50,000 คนต่อจุด แม้บางแห่งประสบปัญหาด้านพื้นที่และการจราจร แต่เจ้าหน้าที่สามารถบริหารจัดการและอำนวยความสะดวกให้ประชาชนใช้สิทธิได้อย่างต่อเนื่อง โดยในบางจุดได้ประสานตำรวจจราจรเข้าดูแลเพื่อแก้ไขปัญหาความแออัด

ขณะเดียวกัน มีรายงานเหตุขัดข้องเล็กน้อยในบางจังหวัด เช่น ป้ายผู้สมัครชำรุดหรือหมายเลขบัตรเลือกตั้งคลาดเคลื่อน ซึ่งได้รับการแก้ไขเรียบร้อยแล้ว และไม่กระทบต่อกระบวนการลงคะแนนโดยรวม

ในส่วนการกำกับดูแลการเลือกตั้ง นายแสวงย้ำว่า กกต. ให้ความสำคัญอย่างยิ่งกับการป้องกันการซื้อเสียง โดยได้บูรณาการทำงานร่วมกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และหน่วยข่าวในพื้นที่ทั่วประเทศ เพื่อกดดันและป้องปรามไม่ให้เกิดการกระทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง ทั้งในช่วงเตรียมการและช่วงใกล้วันเลือกตั้ง

ทั้งนี้ แม้จะมีข้อมูลข่าวสารด้านการเตรียมการซื้อเสียงในบางพื้นที่ แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่พบการกระทำผิดที่มีพยานหลักฐานชัดเจนเพียงพอให้ดำเนินคดี โดย กกต. ยังคงเน้นมาตรการเชิงป้องกันเป็นหลัก พร้อมติดตามความเคลื่อนไหวอย่างใกล้ชิดในพื้นที่ที่มีการแข่งขันสูง

นายแสวงกว่าวอีกว่า เตือนประชาชนให้ระมัดระวังการแสดงความเห็นหรือการเปิดเผยพฤติกรรมการลงคะแนนผ่านสื่อสังคมออนไลน์ หลังใช้สิทธิเลือกตั้งแล้ว เนื่องจากอาจเข้าข่ายถูกร้องเรียนและกระทบต่อความเรียบร้อยของการเลือกตั้งได้

ทั้งนี้ กกต. จะติดตามสถานการณ์การเลือกตั้งอย่างใกล้ชิดจนถึงวันเลือกตั้งทั่วไปในวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2569 เพื่อให้การเลือกตั้งเป็นไปโดยสุจริต เที่ยงธรรม และสะท้อนเจตจำนงของประชาชนอย่างแท้จริง

Back to top button