
“ทำเนียบขาว” ปัดใช้อาวุธนิวเคลียร์โจมตี “อิหร่าน” หลังทรัมป์ขู่ทำลายอารยธรรม
ทำเนียบขาวสหรัฐปฏิเสธข้อกล่าวหาที่ตีความว่ารองประธานาธิบดี “เจ.ดี. แวนซ์” ส่งสัญญาณใช้อาวุธนิวเคลียร์ในอิหร่าน ย้ำยังไม่มีการตัดสินใจ ท่ามกลางแรงกดดันก่อนเส้นตายที่ “โดนัลด์ ทรัมป์” กำหนด
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทำเนียบขาวสหรัฐอเมริกาออกมาปฏิเสธข้อกล่าวหาที่ระบุว่า นายเจ.ดี. แวนซ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ได้ส่งสัญญาณถึงความเป็นไปได้ในการใช้อาวุธนิวเคลียร์ต่ออิหร่าน โดยยืนยันว่า คำกล่าวของแวนซ์ไม่ได้มีนัยถึงการตัดสินใจใช้มาตรการดังกล่าวแต่อย่างใด
รายงานระบุว่า แวนซ์กล่าวเพียงว่า สหรัฐอเมริกายังมี “เครื่องมืออยู่ในชุดทางเลือก” หรือ “tools in our toolkit” แต่ยังไม่ได้มีการตัดสินใจว่าจะนำทางเลือกใดมาใช้ในสถานการณ์อิหร่าน ส่งผลให้ถ้อยแถลงดังกล่าวถูกนำไปตีความและขยายความในโลกออนไลน์อย่างกว้างขวาง
กระแสคาดการณ์ดังกล่าวยิ่งรุนแรงขึ้น หลังโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา กล่าวเตือนว่า “อารยธรรมทั้งมวลจะล่มสลายในคืนนี้” ก่อนถึงเส้นตายเวลา 20:00 น. ตามเวลาตะวันออกของสหรัฐฯ ซึ่งเป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดการจับตาอย่างมากต่อท่าทีของรัฐบาลสหรัฐต่ออิหร่าน
อย่างไรก็ดี การที่ทำเนียบขาวออกมาชี้แจงอย่างเป็นทางการในครั้งนี้ สะท้อนความพยายามลดกระแสคาดการณ์เกี่ยวกับการยกระดับมาตรการทางทหาร โดยเฉพาะประเด็นที่เกี่ยวข้องกับอาวุธนิวเคลียร์ ซึ่งเป็นเรื่องอ่อนไหวและอาจกระทบต่อบรรยากาศด้านความมั่นคงระหว่างประเทศอย่างมีนัยสำคัญ

