
“ชัยยศ” มอง SET ฟื้นตัว รับราคาน้ำมันลง แนะลงทุน GULF-GPSC
“ชัยยศ จิวางกูร” บล.กรุงศรี ประเมินตลาดหุ้นไทยฟื้นตัวระยะสั้น หลังราคาน้ำมันอ่อนตัว หนุนบรรยากาศลงทุน พร้อมชู GULF-GPSC เป็นหุ้นเด่นรับต้นทุนพลังงานลด
นายชัยยศ จิวางกูร ผู้ช่วยผู้อำนวยการ ฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ กรุงศรี จำกัด (มหาชน) หรือ KSS เปิดเผยผ่านรายการ “ข่าวหุ้นเจาะตลาด” ว่าแนวโน้มตลาดหุ้นไทยมีโอกาสฟื้นตัวในระยะสั้น จากแรงหนุนสำคัญของสถานการณ์ความตึงเครียดในตะวันออกกลางที่เริ่มคลี่คลาย ส่งผลให้ราคาน้ำมันดิบปรับตัวลดลง ช่วยลดแรงกดดันด้านเงินเฟ้อและบรรเทาความกังวลของนักลงทุน
ขณะเดียวกัน ปัจจัยบวกภายในประเทศได้รับแรงสนับสนุนจากผลประกอบการไตรมาส 1/2569 ของบริษัทจดทะเบียนขนาดใหญ่ที่ออกมาดีกว่าคาด โดยเฉพาะกลุ่มธนาคารพาณิชย์และกลุ่มปิโตรเคมี สะท้อนภาพการฟื้นตัวของผลการดำเนินงานในหลายอุตสาหกรรม
ทั้งนี้ แม้นโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจของภาครัฐวงเงิน 400,000 ล้านบาท จะเป็นปัจจัยบวกต่อการขยายตัวทางเศรษฐกิจ (GDP) แต่ประเมินว่าจะส่งผลเชิงบวกต่อตลาดหุ้นในวงจำกัด โดยจะหนุนเฉพาะบางกลุ่มอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องโดยตรง
สำหรับผลประกอบการไตรมาส 1 พบว่าหุ้นกลุ่ม Big Cap หลายแห่งรายงานกำไรสูงกว่าที่ตลาดคาดการณ์ อาทิ ธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) หรือ KBANK, บริษัท ทิสโก้ไฟแนนเชียลกรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ TISCO, ธนาคารเกียรตินาคินภัทร จำกัด (มหาชน) หรือ KKP รวมถึงบริษัทในกลุ่มวัสดุก่อสร้างและพลังงานอย่างบริษัท ปูนซิเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน) หรือ SCC และบริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ PTTGC
ด้านกลุ่มปิโตรเคมีและโรงกลั่นยังมีแนวโน้มแข็งแกร่งต่อเนื่องในไตรมาส 2/2569 จากภาวะอุปทานตึงตัวในตลาดโลก ประกอบกับข้อจำกัดด้านการขนส่งผ่านช่องแคบฮอร์มุซที่ยังไม่กลับสู่ภาวะปกติ ส่งผลให้ค่าการกลั่นและส่วนต่างราคาผลิตภัณฑ์ยังทรงตัวในระดับสูง
อย่างไรก็ตาม KSS ประเมินว่าแนวโน้มในไตรมาส 3 ยังมีความไม่แน่นอน โดยต้องติดตามพัฒนาการของสถานการณ์ในตะวันออกกลางอย่างใกล้ชิด เนื่องจากหากเส้นทางเดินเรือกลับมาเป็นปกติ อาจส่งผลให้ราคาน้ำมันและส่วนต่างกำไรของกลุ่มพลังงานปรับลดลง
สำหรับกลยุทธ์การลงทุน แนะนำเลือกลงทุนในหุ้นที่ได้อานิสงส์จากต้นทุนพลังงานที่ปรับลดลง และมีแนวโน้มผลประกอบการเติบโตโดดเด่นในไตรมาส 1 โดยเฉพาะกลุ่มโรงไฟฟ้า
โดยทางฝ่ายวิจัยมีมุมมองบวกต่อ บริษัท กัลฟ์ ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ GULF เป็นหุ้นเด่น โดยคาดกำไรเติบโตทั้งเมื่อเทียบจากไตรมาสก่อน และช่วงเดียวกันปีก่อน พร้อมให้ราคาเป้าหมายที่ 70 บาท
ขณะที่ บริษัท โกลบอล เพาเวอร์ ซินเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) หรือ GPSC คาดการณ์มีกำไรไตรมาส 1/69 อยู่ที่ประมาณ 1,500 ล้านบาท เติบโตแข็งแกร่งทั้งจากไตรมาสก่อนหน้า และเมื่อเทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อน โดยให้ราคาเป้าหมายที่ 44 บาท

