AIRA โชว์งบไตรมาส 1 พลิกกำไร 21 ล้านบาท รับรายได้ 3 ธุรกิจหลักแกร่ง

AIRA เผยงบไตรมาส 1/2569 พลิกมีกำไรสุทธิ 21 ล้านบาท กวาดรายได้รวม 281 ล้านบาท รับอานิสงส์ 3 ธุรกิจหลัก โบรกเกอร์-อสังหาฯ-สินเชื่อ โตแกร่ง หนุนบริษัทร่วม A&A กำไรพุ่ง เตรียมลุยโรงแรมย่านสีลมปั๊มรายได้เพิ่ม


นางนลินี งามเศรษฐมาศ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไอร่า แคปปิตอล จำกัด (มหาชน) หรือ AIRA เปิดเผยผลการดำเนินงานงวดไตรมาส 1/2569 ว่า บริษัทสามารถพลิกกลับมามีกำไรสุทธิที่ 21 ล้านบาท และมีรายได้รวมอยู่ที่ 281 ล้านบาท โดยได้รับปัจจัยสนับสนุนจากการเติบโตอย่างมีนัยสำคัญของบริษัทย่อยและบริษัทร่วม ควบคู่ไปกับการบริหารจัดการค่าใช้จ่ายภายในองค์กรอย่างมีประสิทธิภาพ

โดยปัจจัยขับเคลื่อนหลักมาจาก 3 กลุ่มธุรกิจ ได้แก่ 1.ธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ มีรายได้จากการให้เช่าและบริการเพิ่มขึ้นเป็น 90 ล้านบาท โดยรายได้หลักมาจากอาคารสำนักงาน Spring Tower ซึ่งสามารถรักษาระดับอัตราการเช่าพื้นที่ (Occupancy Rate) เฉลี่ยในระดับสูงถึงร้อยละ 93 2.ธุรกิจเช่าซื้อและลีสซิ่ง มีรายได้ปรับตัวเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 18 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน สอดคล้องกับพอร์ตสินเชื่อที่ขยายตัวแตะระดับ 1,522 ล้านบาท และ 3.ธุรกิจหลักทรัพย์ มีรายได้ค่านายหน้า (Brokerage Fee) ปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญเป็น 68 ล้านบาท จากระดับ 46 ล้านบาทในปีก่อนหน้า ตามปริมาณการซื้อขายหลักทรัพย์ที่เพิ่มขึ้น

นอกจากนี้ บริษัทยังได้รับปัจจัยบวกจากการที่ บริษัท ไอร่า แอนด์ ไอฟุล จำกัด (มหาชน) หรือ A&A ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุน สามารถทำผลงานเทิร์นอะราวด์ พลิกกลับมามีกำไรสุทธิสูงถึง 89 ล้านบาท คิดเป็นการปรับตัวดีขึ้นถึง 137 ล้านบาท เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ส่งผลให้ AIRA สามารถรับรู้ส่วนแบ่งกำไรจากเงินลงทุนในไตรมาสนี้จำนวน 28 ล้านบาท

อย่างไรก็ตาม บริษัทยังคงมุ่งเน้นการบริหารคุณภาพสินทรัพย์ในธุรกิจสินเชื่อและเก็บเกี่ยวรายได้ที่มั่นคงจากธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ขณะที่ธุรกิจหลักทรัพย์เริ่มเห็นสัญญาณการฟื้นตัวที่ชัดเจน นอกจากนี้บริษัทมีโครงการโรงแรมย่านสีลมที่อยู่ระหว่างการพัฒนา ซึ่งจะเป็นอีกหนึ่งกลไกสำคัญในการรับรู้รายได้เพิ่มเติมและสร้างผลตอบแทนที่ยั่งยืนให้นักลงทุนในอนาคต

Back to top button