“ทริสฯ” อัพเครดิตองค์กร-หุ้นกู้ TIDLOR ระดับ “A” ตอกย้ำผู้นำธุรกิจสินเชื่อจำนำทะเบียนรถ

“ทริสฯ” อัพเครดิตองค์กร-หุ้นกู้ TIDLOR ระดับ “A” จากเดิม “A-“  แนวโน้ม “คงที่” (Stable) สะท้อนฐานเงินทุนแข็งแกร่ง-ผลงานโตโดดเด่น ตอกย้ำผู้นำธุรกิจสินเชื่อจำนำทะเบียนรถ พร้อมเดินหน้าขยายสาขาอีก 150 สาขาในปี 64


นายปิยะศักดิ์ อุกฤษฎ์นุกูล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท เงินติดล้อ จำกัด (มหาชน) หรือ TIDLOR เปิดเผยว่า บริษัท ทริสเรทติ้ง จำกัด ได้ประกาศปรับเพิ่มอันดับเครดิตองค์กรและอันดับเครดิตหุ้นกู้ไม่ด้อยสิทธิ ไม่มีหลักประกันของบริษัทฯ เป็นระดับ A จากเดิม A- ด้วยแนวโน้ม คงที่ (Stable)

โดยพิจารณาจากเงินเพิ่มทุนเข้าบริษัทฯ กว่า 7 พันล้านบาทภายหลังเข้าจดทะเบียนครั้งแรกในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ส่งผลให้อัตราส่วน risk-adjusted capital (RAC) สูงขึ้นกว่า 37% จาก 23% ณ สิ้นปี 63 สะท้อนให้เห็นถึงฐานเงินทุนที่แข็งแกร่ง และยังคงได้รับการสนับสนุนทั้งด้านธุรกิจและการเงินระยะยาวจากธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) (ธนาคารกรุงศรีอยุธยา) ซึ่งยังคงเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ถือหุ้น 30% ของบริษัทฯ และบริษัทฯ ยังคงเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มทางการเงินของธนาคารกรุงศรีอยุธยา ตามข้อกำหนดของธนาคารแห่งประเทศไทย

สำหรับผลการดำเนินงานในปีนี้ บริษัทตั้งเป้ากำไรสุทธิจะมีอัตราการเติบโต 15-20% จากปีก่อน โดยไตรมาส 1/64 มีกำไรสุทธิแล้วกว่า 783 ล้านบาท เติบโตจากช่วงเดียวกันของปีก่อนเกือบ 12% เป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ แม้ว่าจะต้องเผชิญกับสถานการณ์ของโควิด-19 ระลอกที่ 3 และมียอดลูกหนี้รวมทั้งสิ้นมากกว่า 53,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 9% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปี 63

โดยภายหลังจากการได้รับเงินเพิ่มทุนกว่า 7 พันล้านบาท บริษัทฯ ยังคงเดินหน้าขยายสาขาอีก 150 สาขาภายในปี 64 และขยายเพิ่ม 500 สาขาภายในปี 66 รองรับการเติบโตของทั้งสองธุรกิจ และยังคงมุ่งมั่นพัฒนาเทคโนโลยีอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้สอดคล้องกับพฤติกรรมของลูกค้าที่มีแนวโน้มไปทางออนไลน์เพิ่มขึ้น

รวมทั้งการพัฒนา บัตรติดล้อ ตอกย้ำความเป็นผู้นำในธุรกิจให้สินเชื่อจำนำทะเบียนรถ และการพัฒนาแพลตฟอร์มและแอปพลิเคชั่นต่างๆ เพื่อตอบสนองต่อความเป็นหนึ่งในผู้นำด้านนายหน้าประกันวินาศภัยพร้อมการให้บริการด้านประกันภัยที่หลายหลาย เช่น ประกันภัยรถยนต์ ประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคล (PA) ประกันภัยโรคมะเร็ง ประกันโควิด และยังมีบริการจำหน่าย พ.ร.บ. ตอบโจทย์ความต้องการของกลุ่มลูกค้าที่มีอยู่ทั่วประเทศ

Back to top button