“นายกฯ” เล็งคลายล็อกสงกรานต์- “ก.วัฒนฯ” หนุนจัดอีเวนต์งานบุญ กระตุ้นศก.ท่องเที่ยว


พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กล่าวถึงความเป็นไปได้ในการผ่อนคลายมาตรการเพิ่มเติมในช่วงเทศกาลสงกรานต์ปี 64 ว่า ขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างการหารือกัน ต้องขึ้นอยู่กับสถานการณ์การแพร่ระบาดด้วย ไม่ใช่ว่าเปิดหมดแล้วเกิดปัญหาขึ้นมาจะแก้ไขอย่างไร

  “วันนี้อยู่ในขั้นตอนการพิจารณา ว่าจะสามารถปลดล็อกอะไรได้บ้าง หรือจะปลดล็อกทั้งหมด เพราะถ้าเกิดการระบาดกลับมา ก็จะมากล่าวโทษรัฐบาลกันอีก ต้องเข้าใจตรงนี้ เป็นการตัดสินใจที่ไม่ง่ายนัก เพราะต้องรับผิดชอบคนทั้งประเทศ” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีนี้ คาดว่าจะมีการเดินทางสัญจรไปมาของประชาชนมากขึ้น ซึ่งที่ผ่านมาก็ไม่ได้ปิดกั้น และจะเห็นได้ว่าช่วงวันหยุดยาว 3 วันที่ผ่านมา มีการเดินทางไปในพื้นที่ท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก มีการจองที่พักหนาแน่น การจราจรติดขัด สืบเนื่องมาจากการที่ทุกคนช่วยกันดูแลตัวเอง ใส่หน้ากากอนามัย เว้นระยะห่าง ซึ่งทุกคนต้องเรียนรู้ที่จะอยู่กับโควิด-19 ให้ได้อย่างไรจนกว่าจะผ่านพ้นไป

นายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม กล่าวถึงการจัดงานเทศกาลสงกรานต์และวันขึ้นปีใหม่ของไทย ว่า ในปีนี้กระทรวงวัฒนธรรม เห็นว่าสามารถจัดกิจกรรมวัฒนธรรมประเพณี ทำบุญ เหมือนอดีตที่เคยจัดก่อนเกิดการแพร่ระบาดของโรคโควิด- 19 ได้ แต่ให้เข้มงวดเรื่องมาตรการป้องกันโรค เว้นระยะห่าง และจำกัดจำนวนคนเข้าพื้นที่

โดยถนนสายสำคัญที่เคยมีการจัดกิจกรรม เช่น ถนนข้าวสาร และถนนสายอื่น อื่นๆให้เจ้าภาพจะจัดกิจการเป็นผู้พิจารณาความเหมาะสม ทั้งนี้การจัดกิจกรรมเทศกาลสงกรานต์สามารถกระตุ้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวได้ และในปัจจุบันเราเริ่มมีวัคซีนที่จะช่วยป้องกันการแพร่ระบาดของโรคได้

Back to top button