“สรวงศ์” รับ “ภูมิธรรม” ยื่นทูลเกล้าฯ ยุบสภาแล้ว

เลขาธิการพรรคเพื่อไทย ย้ำชัด “ภูมิธรรม เวชยชัย” ปฏิบัติหน้าที่แทนนายกรัฐมนตรี ทูลเกล้าฯ ยุบสภาแล้ว หลังพรรคประชาชนหนุน อนุทิน แต่นั่งฝ่ายค้าน


ผู้สื่อข่าวรายงานจากรัฐสภาว่า วันนี้ (3 ก.ย.68) นายสรวงศ์ เทียนทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย เปิดเผยภายหลังพรรคประชาชนแถลงมติสนับสนุนนายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย เป็นนายกรัฐมนตรีว่า ฝ่ายนิติบัญญัติของพรรคได้เตรียมความพร้อมแล้ว หากประธานสภาผู้แทนราษฎร บรรจุวาระเลือกนายกรัฐมนตรี พรรคเพื่อไทยพร้อมเสนอชื่อนายชัยเกษม นิติสิริ ทันที

นายสรวงศ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ตนเพิ่งได้รับทราบเมื่อเช้าวันนี้ว่า นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี ปฏิบัติหน้าที่แทนนายกรัฐมนตรี ได้ดำเนินการทูลเกล้าฯ ยุบสภาแล้ว แต่รายละเอียดขอให้นายภูมิธรรมเป็นผู้แถลง

“ใช่ครับ ในส่วนที่นายภูมิธรรมรับผิดชอบ นายภูมิธรรมได้ดำเนินการเรียบร้อยแล้ว” นายสรวงศ์ ย้ำ

สำหรับเหตุผลการยื่นยุบสภา นายสรวงศ์ ระบุว่า มีหลายปัจจัยที่ทำให้การเมืองเดินต่อไม่ได้ โดยเฉพาะกรณีพรรคประชาชน ประกาศสนับสนุนแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีจากพรรคภูมิใจไทย แต่จะไม่เข้าร่วมรัฐบาล หากจัดตั้งได้รัฐบาลก็จะมีเสียงเพียง 130 กว่าเสียง จึงยากต่อการสร้างความเชื่อมั่นและเดินหน้าบริหารประเทศ

เมื่อถามถึงข้อกังวลว่าการยุบสภาอาจไม่สามารถทำได้ นายสรวงศ์ กล่าวว่า พรรคเพื่อไทยมั่นใจในแนวทางนี้ แม้ฝ่ายกฎหมายของพรรคจะมีความเห็นแตกต่าง แต่ยืนยันว่านายภูมิธรรมได้ดำเนินการแล้ว

Back to top button