“พิชัย” จับตา 24 ชม. รู้ผลภาษีสหรัฐ ย้ำไทยยื่นข้อเสนอรับได้ รักษาผลประโยชน์ชาติ

รองนายกฯ “พิชัย” คาดภายใน 24 ชั่วโมง รู้ผลสรุปภาษีสหรัฐฯ ย้ำข้อเสนอที่ไทยส่งไป เป็นเงื่อนไขที่ประเทศยอมรับได้ เป้าหมายเพื่อรักษาผลประโยชน์สูงสุดของชาติ


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (31 ก.ค.68) เวลา 11:00 น. นายพิชัย ชุณหวชิร รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ในฐานะหัวหน้าคณะเจรจาภาษีและการค้ากับสหรัฐอเมริกา (หัวหน้าทีมไทยแลนด์) ชี้แจงความคืบหน้าเกี่ยวกับมาตรการภาษีศุลกากรตอบโต้ (Reciprocal Tariff) ของสหรัฐอเมริกา ภายใต้นโยบายของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์

พิชัย ชุณหวชิร

นายพิชัย ระบุว่า ขณะนี้ประเทศไทยอยู่ในช่วง 24 ชั่วโมงสุดท้าย ก่อนจะทราบผลอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับอัตราภาษีการค้าที่จะถูกจัดเก็บจากฝั่งสหรัฐฯ ซึ่งในช่วงเวลานี้มีคำถามจากประชาชนและภาคธุรกิจจำนวนมากว่า “ประเทศไทยจะถูกเก็บภาษีในอัตราเท่าใด?”

“เรายังไม่ทราบผลลัพธ์อย่างเป็นทางการในขณะนี้ แต่คาดว่าจะได้รับการแจ้งผลจากทางสหรัฐฯ ภายใน 24 ชั่วโมงข้างหน้า” นายพิชัยระบุ พร้อมย้ำว่า ทีมเจรจาของไทยได้ทำงานอย่างเต็มที่และรอบคอบในทุกมิติ ทั้งด้านข้อมูลการค้า สถิติการค้า ข้อกฎหมายระหว่างประเทศ และผลกระทบต่อภาคการผลิต การส่งออก การจ้างงาน และความมั่นคงทางเศรษฐกิจในภาพรวม

นายพิชัย ระบุอีกว่า เรามุ่งมั่นเสนอเงื่อนไขและข้อแลกเปลี่ยนที่ไทยสามารถยอมรับได้ โดยพยายามรักษาผลประโยชน์ของประเทศไว้ให้มากที่สุด และในขณะเดียวกัน ก็ต้องรับฟังและวิเคราะห์ข้อเรียกร้องจากฝั่งสหรัฐฯ ซึ่งถือเป็นหนึ่งในคู่เจรจาที่ “แข็ง” และ “ซับซ้อน” ที่สุด โดยเฉพาะเนื้อหาในกรอบ ART Agreement (Agreement on Reciprocal Tariffs) ที่มีข้อผูกพันและเงื่อนไขหลากหลาย

ตลอดหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ทีมไทยแลนด์ได้ส่งข้อเสนอและข้อสังเกตไปกลับกับทางสหรัฐฯ หลายรอบ ด้วยท่าทีที่สร้างสรรค์ มีเหตุมีผล และตั้งอยู่บนพื้นฐานของความเสมอภาค เพื่อหาทางออกร่วมกันภายใต้ความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจที่ยั่งยืนระหว่างทั้งสองประเทศ แม้ขณะนี้เรายังไม่สามารถคาดการณ์ผลลัพธ์ได้แต่ขอให้ทุกท่านมั่นใจว่าทีมเจรจาของไทยไม่ได้เงียบ ไม่ได้นิ่งเฉย และไม่ได้ประนีประนอมโดยง่าย ทุกประเด็นล้วนผ่านกระบวนการวิเคราะห์อย่างลึกซึ้ง และเป็นไปเพื่อประโยชน์สูงสุดของชาติ

“หากผลการเจรจาออกมาดีเกินคาด เราทุกคนคงจะดีใจไปด้วยกัน แต่หากผลออกมาน้อยกว่าที่หวังไว้ ผมหวังว่าทุกท่านจะเข้าใจว่า รัฐบาลและทีมเจรจาได้พยายามอย่างถึงที่สุดแล้ว” นายพิชัยระบุ

ทั้งนี้ ในฐานะรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้กล่าวขอบคุณทุกกำลังใจ พร้อมย้ำ “และหวังว่าเราจะก้าวผ่านความท้าทายนี้ด้วยความร่วมมือและพลังใจของพวกเราทุกคน”

ก่อนหน้านี้ เวลา 10:47 น. นายพิชัย ได้เปิดเผยผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว โดยสรุปมีเนื้อหาสอดคล้องกัน ยืนยันว่า ทีมเจรจาของไทยทำงานอย่างเต็มที่ รอบคอบ และไม่เคยนิ่งเฉยหรือประนีประนอมง่าย ๆ ทุกการตัดสินใจผ่านการวิเคราะห์อย่างลึกซึ้งเพื่อผลประโยชน์ของชาติ

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

“ลุตนิก” แพลม “รัฐบาลดีซี” บรรลุข้อตกลงการค้า “ไทย” แล้ว! แต่ยังอุบไส้ในเงื่อนไขภาษี

“ทีมไทยแลนด์” ส่งข้อเสนอสุดท้ายถึง “ทรัมป์” 30 ก.ค.

Back to top button