
“เอกนิติ” หารือ 3 ขั้วเศรษฐกิจโลก “จีน” ส่งสัญญาณลงทุน ปักหมุดไทยฐาน EV-AI
รองนายกฯ “เอกนิติ” หารือ 3 ขั้วเศรษฐกิจโลกที่วอชิงตัน “จีน” ส่งซิกลงทุนเทคโนโลยีขั้นสูงในไทย ดัน EV-AI-ดิจิทัล ขณะญี่ปุ่นย้ำฐานผลิตเดิม–ยุโรปหนุนหุ้นส่วนเชิงยุทธศาสตร์
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุมสภาผู้ว่าการธนาคารโลกและกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF-World Bank Spring Meetings) ประจำปี 2569 ณ กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 15 เมษายน 2569 นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง พร้อมด้วย นายนฤตม์ เทอดสถีรศักดิ์ เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) เข้าร่วมหารือทวิภาคีกับรัฐมนตรีคลังจาก 3 ขั้วเศรษฐกิจสำคัญ ได้แก่ จีน ญี่ปุ่น และสหภาพยุโรป

นายเอกนิติและคณะ ได้หารือกับ นายหลาน ฝัว อัน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังสาธารณรัฐประชาชนจีน ท่ามกลางบริบทที่เศรษฐกิจโลกยังเผชิญความผันผวนและความไม่แน่นอนในระดับสูง โดยทั้งสองฝ่ายได้แลกเปลี่ยนมุมมองต่อสถานการณ์เศรษฐกิจโลก และยืนยันเจตนารมณ์ร่วมกันในการกระชับความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจและการลงทุนระหว่างไทยและจีนให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น
ในมิติของโอกาสการลงทุน ทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องถึงศักยภาพในการขยายความร่วมมือในอุตสาหกรรมแห่งอนาคตที่ให้ความสำคัญร่วมกัน ได้แก่ ยานยนต์ไฟฟ้า (EV) ปัญญาประดิษฐ์ (AI) หุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติ (Robotics) และเศรษฐกิจสีเขียว ซึ่งสอดคล้องกับสาขาที่บีโอไอมุ่งเน้นในการดึงดูดการลงทุนคุณภาพสูงเข้าสู่ประเทศไทย
ทั้งนี้ ฝ่ายจีนส่งสัญญาณว่าแนวโน้มการลงทุนของจีนในอาเซียน รวมถึงประเทศไทย จะยังคงมุ่งเน้นไปที่อุตสาหกรรมเทคโนโลยีขั้นสูง โดยเฉพาะเทคโนโลยีดิจิทัล ซึ่งเป็นปัจจัยสนับสนุนต่อการดึงดูดการลงทุนจากจีนในระยะต่อไป และสะท้อนบทบาทของไทยในฐานะจุดหมายปลายทางการลงทุนของภูมิภาค

พร้อมกันนี้ ได้หารือกับ Ms. Satsuki Katayama รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังญี่ปุ่น ครอบคลุมประเด็นสถานการณ์เศรษฐกิจโลก การยกระดับผลิตภาพ และการปฏิรูปเศรษฐกิจ โดยทั้งสองฝ่ายแลกเปลี่ยนประสบการณ์ด้านการพัฒนากฎระเบียบที่เอื้อต่อเทคโนโลยีใหม่ และการวางรากฐานเศรษฐกิจให้มีความยืดหยุ่นและแข่งขันได้ในระยะยาว
ทั้งสองฝ่ายเห็นถึงความสำคัญของการยกระดับขีดความสามารถในการแข่งขันของฐานการผลิตญี่ปุ่นในไทย ท่ามกลางการเปลี่ยนผ่านสู่ยานยนต์และเศรษฐกิจสีเขียว โดยญี่ปุ่นให้ความสำคัญกับการพัฒนาอุตสาหกรรมคาร์บอนต่ำ การพัฒนาทักษะแรงงาน และการลงทุนในเทคโนโลยีขั้นสูง ซึ่งสอดคล้องกับทิศทางการส่งเสริมการลงทุนของบีโอไอ

ขณะเดียวกัน ได้หารือกับ Mr. Kyriakos Pierrakakis ประธาน Eurogroup และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเศรษฐกิจและการคลังแห่งสาธารณรัฐเฮลเลนิก (กรีซ) โดยมีประเด็นสำคัญเกี่ยวกับสถานการณ์เศรษฐกิจโลกและผลกระทบต่อทั้งสหภาพยุโรปและประเทศไทย ซึ่งทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องถึงความจำเป็นในการยกระดับความเป็นหุ้นส่วนเชิงยุทธศาสตร์ระหว่างไทยและสหภาพยุโรปอย่างเป็นรูปธรรม
ในมิติของการลงทุน ทั้งสองฝ่ายเห็นถึงศักยภาพในการขยายความร่วมมือในสาขายุทธศาสตร์ ได้แก่ พลังงานสะอาด ยานยนต์ไฟฟ้า เศรษฐกิจดิจิทัล และอุตสาหกรรมขั้นสูง พร้อมส่งเสริมการเชื่อมโยงเงินทุนจากยุโรปสู่โอกาสการเติบโตของไทย ในฐานะฐานการผลิต นวัตกรรม และเศรษฐกิจสีเขียวของภูมิภาค
นอกจากนี้ นายเอกนิติ ได้เชิญรัฐมนตรีคลังของประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป เข้าร่วมการประชุม IMF และ World Bank ที่ประเทศไทยจะเป็นเจ้าภาพในเดือนตุลาคมนี้ เพื่อแสดงศักยภาพของไทยบนเวทีเศรษฐกิจโลก และกระชับความสัมพันธ์กับพันธมิตรยุโรป

