
“นายก” ประชุม กรอ. นัดพิเศษ เตรียมแผนบริหารจัดการน้ำ–ดันแซนด์บ็อกซ์ภาคใต้
นายกฯ เรียกประชุม กรอ. นัดพิเศษ เตรียมแผนบริหารจัดการน้ำหาดใหญ่ ป้องกันอุทกภัยก่อนฤดูมรสุม พร้อมใช้เป็นแซนด์บ็อกซ์ขยายผลพื้นที่ภาคใต้
ผู้สื่อข่าวรายงานจากทำเนียบรัฐบาลว่า วันนี้ (8 ก.ค.69) นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการร่วมภาครัฐและเอกชนเพื่อแก้ไขปัญหาทางเศรษฐกิจ (กรอ.) ครั้งที่ 2/2569
นางสาวรัชดา ธนาดิเรก โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นายกรัฐมนตรีเรียกประชุม กรอ. ครั้งที่ 2/2569 โดยแจ้งต่อผู้แทนภาคเอกชนว่า การประชุมครั้งนี้เป็นการประชุม กรอ. นัดพิเศษ มีวาระหารือเพียงเรื่องเดียว คือ การเตรียมความพร้อมและป้องกันอุทกภัยในอำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ก่อนเข้าสู่ฤดูมรสุมปี 2569
โดยเฉพาะพื้นที่อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ซึ่งเป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจของภาคใต้ เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับประชาชน ภาคธุรกิจ และเอกชนในพื้นที่ รวมทั้งจะนำแนวทางดังกล่าวเป็นแซนด์บ็อกซ์ เพื่อขยายผลไปยังพื้นที่จังหวัดภาคใต้ ก่อนเข้าสู่ฤดูมรสุมใต้ในช่วงปลายปีนี้
นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า รัฐบาลให้ความสำคัญกับการบริหารจัดการน้ำอย่างบูรณาการ โดยภารกิจสำคัญในวันนี้ คือ การวางแผนรับมือในระยะเร่งด่วน เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายเหมือนปี 2568 อีก
ทั้งนี้ ประเด็นสำคัญไม่ได้อยู่ที่วงเงินงบประมาณ เพราะการป้องกันและดูแลประชาชนในระยะยาวมีความคุ้มค่ากว่าการเยียวยาที่เกิดขึ้นเฉพาะหน้า แต่การใช้งบประมาณจากภาษีของประชาชนต้องคุ้มค่าทุกบาททุกสตางค์ และเกิดประสิทธิภาพสูงสุด โดยเบื้องต้นให้ใช้งบประมาณของส่วนราชการหลัก ขณะที่งบกลางจะใช้ในกรณีเร่งด่วนและจำเป็น
นายกรัฐมนตรี ยังย้ำถึงความสำคัญของการให้ข้อมูลข่าวสาร ทั้งก่อนเกิดเหตุและระหว่างเกิดเหตุ เพื่อให้ประชาชนสามารถเตรียมตัวและรับมือสถานการณ์ได้ ทั้งแผนดูแล การอพยพประชาชน และการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัย ซึ่งต้องมีความชัดเจน รวมถึงประชาสัมพันธ์ล่วงหน้าและดำเนินการอย่างต่อเนื่อง
โดยมาตรการประชาสัมพันธ์ดังกล่าวไม่จำเป็นต้องใช้งบประมาณ แต่สามารถช่วยลดความเสียหายให้กับผู้ประสบภัยได้ จึงกำชับให้หน่วยงานท้องถิ่นในพื้นที่ดำเนินการด้วย
ด้านสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) รายงานต่อที่ประชุมถึงแผนแม่บทจากการถอดบทเรียนและการเตรียมความพร้อมรับมือมหาอุทกภัย ซึ่งได้เตรียมมาตรการรองรับอุทกภัยที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้
ทั้งนี้ กรอ. สงขลา เสนอโครงการเร่งด่วน 9 รายการ ตามแนวทางการบริหารจัดการน้ำแบบ “ต้นน้ำ–กลางน้ำ–ปลายน้ำ” เพื่อให้ดำเนินการแล้วเสร็จก่อนฤดูฝน และเพิ่มประสิทธิภาพการป้องกันอุทกภัยในพื้นที่เศรษฐกิจสำคัญของภาคใต้
ที่ประชุม กรอ. มอบหมายให้นายภราดร ปริศนานันทกุล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี หารือร่วมกับ สทนช. และสำนักงบประมาณ เพื่อพิจารณาแผนงาน โครงการและงบประมาณ โดยให้พิจารณาสอดคล้องกับข้อเสนอแนะจากคณะกรรมการ กรอ. สงขลา เพื่อตอบโจทย์ประชาชนในพื้นที่และเป็นไปตามแผนงาน สทนช.
นายกรัฐมนตรี ยังมอบหมายกระทรวงมหาดไทย เป็นหน่วยหลักขอรับการจัดสรรงบ พร้อมให้ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จัดทำแผนงานและกรอบงบประมาณการแก้ไขน้ำท่วมอำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา โดยบูรณาการโครงการคมนาคมและระบบบริหารจัดการน้ำเข้าด้วยกัน ก่อนเสนอนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เพื่อพิจารณาบรรจุไว้ในแผนงานประจำปีของแต่ละหน่วยงานต่อไป
ทั้งนี้ ที่ประชุมเห็นชอบแต่งตั้ง นายวีระพงษ์ ประภา ผู้แทนการค้าไทย เป็น โฆษกคณะกรรมการร่วมภาครัฐและเอกชนเพื่อแก้ไขปัญหาทางเศรษฐกิจ (กรอ.) ด้วย

