“เครือซีพี” จับมือ “มูลนิธิดวงประทีป” มอบข้าวกล่อง-ถุงอิ่มใจ ชุมชนคลองเตย

เครือซีพีและธุรกิจในเครือฯ จับมือมูลนิธิดวงประทีป เดินหน้าโครงการ “ครัวปันอิ่ม ซีพีร้อยเรียงความดี” มอบข้าวกล่องอิ่มท้อง 3,100 กล่อง และถุงอิ่มใจ 2,000 ถุง เพื่อชุมชนคนคลองเตยสู้โควิด-19 ระลอกใหม่ BA.4 และ BA.5


เครือเจริญโภคภัณฑ์ และกลุ่มธุรกิจในเครือฯ ประกอบด้วย บริษัท ซีพีเอฟ เรสเทอรองท์ แอนด์ ฟู้ดเชน จำกัด บริษัท ซีพีแรม จำกัด และบริษัท เอก-ชัย ดิสทริบิวชั่น ซิสเทม จำกัด (โลตัส) พร้อมด้วยมูลนิธิพุทธรักษา ผนึกกำลังร่วมกับ มูลนิธิดวงประทีปลงพื้นที่ชุมชนคลองเตย ดำเนินโครงการต่อเนื่อง “ครัวปันอิ่ม ซีพีร้อยเรียงความดี” ภายใต้แนวคิดด้วยรักและห่วงใยเพื่อชุมชนคนคลองเตย เพื่อส่งต่อน้ำใจสู่น้ำใจเร่งช่วยบรรเทาความเดือดร้อนพร้อมส่งกำลังใจแก่ประชาชนในชุมชนคลองเตยที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอนระลอกใหม่ ด้วยการแจกจ่ายข้าวกล่องอิ่มท้องและถุงอิ่มใจ จำนวน 5,100 ชุดให้คนในพื้นที่

โดยมี ดร.ธีระพล ถนอมศักดิ์ยุทธ ประธานคณะผู้บริหารยุทธศาสตร์ข้อมูลและการสื่อสาร เครือเจริญโภคภัณฑ์ และคณะผู้บริหารกลุ่มธุรกิจในเครือฯ เป็นผู้ส่งมอบ และนางประทีป อึ้งทรงธรรม ฮาตะ ผู้ก่อตั้งมูลนิธิดวงประทีป และผู้นำชุมชนคลองเตย เป็นผู้รับมอบนำไปแจกจ่ายต่อให้คนในชุมชน ทั้งนี้ ภายในงานมีชาวชุมชนคลองเตยเข้าร่วมโครงการ รวมถึงนายกรีฑา อ่อนลํายอง หรือ ก๊อตพ่อค้าไข่เจียวชาวชุมชนคลองเตยผู้ขี่สามล้อแจกข้าวฟรีให้กับผู้ยากไร้ และนายชาติศักดิ์ มหาทา  หรือ เอแคลร์ จากเพจจือปาก ซึ่งเติบโตมาจากชุมชนคลองเตย มาร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ด้วย ณ มูลนิธิดวงประทีป ชุมชนคลองเตย กรุงเทพฯ

ดร.ธีระพล ถนอมศักดิ์ยุทธ ประธานคณะผู้บริหารยุทธศาสตร์ข้อมูลและการสื่อสาร เครือเจริญโภคภัณฑ์ เปิดเผยว่า เครือซีพีและบริษัทในเครือฯ ในฐานะเอกชนไทยที่ดำเนินธุรกิจเข้าสู่ศตวรรษที่ 2 พร้อมนำศักยภาพของกลุ่มธุรกิจในเครือฯ สนับสนุนเคียงข้างคนไทยในช่วงโควิด-19 ให้ก้าวผ่านไปด้วยกัน ทั้งนี้ในปีที่ผ่านมาจึงได้มีการจัดทำโครงการ “ครัวปันอิ่ม ซีพีร้อยเรียงความดี” ตามเจตนารมณ์ของนายธนินท์ เจียรวนนท์ ประธานอาวุโสเครือซีพี ที่มีความตั้งใจและห่วงใยคนไทยที่ได้รับผลกระทบจากโควิด จึงมีนโยบายให้เครือฯผนึกกำลังพันธมิตรแจกจ่ายอาหารฟรี 2 ล้านกล่องอย่างต่อเนื่องให้ประชาชนในชุมชนทั่วกรุงเทพฯและปริมณฑลทั้งหมด 40 จุดหลัก

สำหรับขณะนี้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิดระลอกใหม่สายพันธุ์โอมิครอน BA.4 และ BA.5 ทำให้มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น เครือซีพีและบริษัทในเครือฯ จึงรับนโยบายจากท่านประธานอาวุโสดำเนินการโครงการ “ครัวปันอิ่ม ซีพีร้อยเรียงความดี” อย่างต่อเนื่อง ด้วยการสนับสนุนให้เครือฯ และกลุ่มธุรกิจในเครือฯ เร่งลงพื้นที่เข้าให้ความช่วยเหลือภายใต้แนวคิดด้วยรักและห่วงใยเพื่อชุมชนคนคลองเตย ส่งต่อน้ำใจสู่น้ำใจด้วยการแจกจ่ายข้าวกล่องอิ่มท้อง จำนวน 3,100 กล่อง โดยเป็นการจัดซื้ออาหารที่ปรุงสุกจากร้านอาหารรายย่อยที่ได้รับผลกระทบจากโควิด พร้อมทั้งการสนับสนุนอาหารจากซีพีเอฟ เรสเทอรองท์ แอนด์ ฟู้ดเชน

นอกจากนี้ยังแจกจ่ายถุงอิ่มใจจำนวน 2,000 ถุง ที่ประกอบไปด้วยอาหารแห้งและของใช้จำเป็น ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากซีพีแรม และโลตัส รวมทั้งแจกหน้ากากอนามัยซีพีให้คนในพื้นที่ และเลี้ยงอาหารกลางวันให้เด็กอนุบาลในมูลนิธิดวงประทีป เพื่อช่วยบรรเทาความเดือดร้อน แบ่งเบาภาระค่าใช้จ่าย พร้อมส่งกำลังใจแก่ประชาชนในชุมชนคลองเตยที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่ ทั้งนี้ขอขอบคุณครูประทีป และผู้นำชุมชน และอาสาสมัครชาวคลองเตย ที่ร่วมเป็นพันธมิตรกับเครือซีพี เพื่อส่งต่อน้ำใจและความห่วงใยในครั้งนี้ให้กับคนในชุมชนคลองเตยต่อไป

“โครงการครัวปันอิ่มฯ เกิดขึ้นด้วยแนวคิดที่ต้องการช่วยเหลือคนไทยในยามที่ประเทศกำลังเผชิญกับความมืดจากวิกฤตโควิด-19  ประชาชนได้รับผลกระทบถ้วนหน้า แต่เราได้เห็นแสงสว่างจากน้ำใจของคนไทยหลายส่วนที่ผนึกกำลังช่วยเหลือกันอย่างเต็มที่ แม้ว่าขณะนี้โควิดจะยังคงอยู่ แต่เครือซีพีพร้อมที่จะดำเนินโครงการครัวปันอิ่มฯ อย่างต่อเนื่อง ด้วยการช่วยเหลือชาวชุมชนคลองเตยอย่างเต็มกำลังตามความตั้งใจของธุรกิจในเครือฯ ผนึกกำลังพันธมิตรร้อยเรียงความดีช่วยกันคนละไม้คนละมือส่งต่อน้ำใจสู่น้ำใจ เพื่อบรรเทาความเดือนร้อนให้คนในพื้นที่ซึ่งมีทั้งกลุ่มเด็กเล็ก คนเปราะบาง ผู้สูงอายุ ตลอดจนผู้ที่กักตัวจากโควิดให้ได้มีกำลังใจกำลังกาย และผ่านพ้นช่วงเวลายากลำบากนี้ไปด้วยกัน” ดร.ธีระพล กล่าว

นางประทีป อึ้งทรงธรรม ฮาตะ หรือ ครูประทีป ผู้ก่อตั้งมูลนิธิดวงประทีป เปิดเผยว่า ในช่วงสถานการณ์ที่บ้านเมืองวิกฤตจากโควิด-19 หลายคนตกงาน ขาดรายได้ ทำให้รู้ว่าอาหารเป็นปัจจัยพื้นฐานสำคัญที่จะช่วยเหลือพวกเขาได้ ต้องขอขอบคุณเครือซีพี และบริษัทในเครือฯ ที่มีเจตจำนงช่วยเหลือประชาชนคนไทย และได้ให้มูลนิธิดวงประทีปเป็นเครือข่ายพันธมิตรส่งต่อน้ำใจและความห่วงใยไปสู่ชาวคลองเตยที่กระจายอยู่ใน 45 ชุมชน การได้รับข้าวกล่องอิ่มท้อง และถุงอิ่มใจในครั้งนี้ เป็นประโยชน์อย่างมากต่อคนในชุมชน เพราะทุกวันนี้ในชุมชนคลองเตยมีผู้อาศัยเป็นจำนวนมาก และหลายคนไม่มีงานทำ ขาดรายได้ หลายบ้านที่ติดโควิดก็ออกไปไหนไม่ได้ โครงการนี้จะช่วยแบ่งเบาค่าใช้จ่ายของพวกเขา

ขณะเดียวกันโครงการนี้ยังสนับสนุนร้านอาหารรายย่อยในพื้นที่โดยรอบของชุมชนคลองเตย ทำให้พวกเขาได้มีรายได้ในการทำข้าวกล่องมาแจกจ่ายคนในพื้นที่อีกด้วย สิ่งสำคัญคือข้าวทุกกล่องที่ได้รับไม่เพียงแค่ช่วยให้อิ่มท้อง แต่ยังเป็นพลังเสริมแรงใจให้พวกเขาสามารถประคองชีวิตความเป็นอยู่ในยามนี้ได้เป็นอย่างดี

นางประทีป กล่าวต่อว่า ที่ผ่านมาเครือซีพีได้เข้ามาให้การสนับสนุนช่วยเหลือคนในชุมชนคลองเตยมาอย่างต่อเนื่อง ตลอดระยะเวลา 2 ปีที่เกิดโควิด-19 อาทิ การแจกจ่ายข้าวกล่องให้ชาวคลองเตยเป็นเวลา 2 เดือนในโครงการ “ครัวปันอิ่ม” โดยปีที่ผ่านมาได้ส่งมอบอาหารให้แก่ประชาชนที่นี่หลายหมื่นคน ซึ่งในวันนี้ร้อยปีร้อยเรียงความดีของเครือเจริญโภคภัณฑ์ เปรียบเหมือนโอเอซิสในทะเลทรายที่มอบความชุ่มฉ่ำ ชุ่มเย็น อิ่มท้อง อิ่มใจแก่ประชาชนผู้ยากไร้ นอกจากนี้ยังสนับสนุนยาฟ้าทะลายโจรเพื่อเพิ่มภูมิคุ้มกันในโครงการ “ซีพี ปันปลูก ฟ้าทะลายโจร” รวมไปถึงการสนับสนุนอาหาร สิ่งของจำเป็น และเทคโนโลยีในการสื่อสารภายใต้โครงการ “ซีพีร้อยเรียงใจ สู้ภัยโควิด-19″ ตลอดจนการแจกหน้ากากอนามัยซีพีตลอดช่วงโควิดที่ผ่านมาอีกด้วย

Back to top button