BEC รวมพลัง “ชัชชาติ” ปลูกต้นไม้ 1,000 ต้น เพิ่มพื้นที่สีเขียวกรุงเทพ

ช่อง 3 จัดกิจกรรม “ช่อง 3 ปลูกต้นไม้กับผู้ว่าฯ กทม.” เพิ่มพื้นที่สีเขียวให้กรุงเทพมหานคร ณ สวน 80 พรรษามหาราชินี 100 ปี กระทรวงคมนาคม


นายสุรินทร์ กฤตยาพงศ์พันธุ์ กรรมการผู้อำนวยการ สายธุรกิจโทรทัศน์ บริษัท บีอีซี เวิลด์ จำกัด (มหาชน) หรือ BEC พร้อมด้วยผู้บริหารและพนักงาน เสริมทัพด้วยผู้ประกาศข่าวทุกช่วงเวลา นำทีมโดย นายสรยุทธ สุทัศนะจินดา และ นางสาวพิชญทัฬห์ จันทร์พุฒ จากรายการเรื่องเล่าเช้านี้

รวมถึง ดร.อริสรา กำธรเจริญ จากรายการเที่ยงวันทันเหตุการณ์ ปรินดา คุ้มธรรมพินิจ จากรายการเรื่องเด่นเย็นนี้ กิตติ สิงหาปัด จากรายการข่าว 3 มิติ พร้อมด้วย ปุณยวีร์ สุขกุลวรเศรษฐ์ และ อภิสรา เกิดชูชื่น พิธีกรรายการผู้หญิงยกกำลังแจ๋ว และ พัชรินทร์ ศรีวสุภิรมย์ พิธีกรรายการแซ่บพาซ่าส์ รวมพลังปลูกต้นไม้ 1,000 ต้น ในกิจกรรม “ช่อง 3 ปลูกต้นไม้กับผู้ว่าฯ กทม.” ร่วมกับ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ณ สวน 80 พรรษามหาราชินี 100 ปี กระทรวงคมนาคม (สุขุมวิท 48/1) เขตคลองเตย กรุงเทพฯ ซึ่งเป็นการรับคำเชิญ “ผู้ว่าฯ ท้าสื่อ ปลูกต้นไม้ล้านต้น” ของ ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ที่ตั้งเป้าปลูกต้นไม้ให้ได้ 1 ล้านต้น ภายใน 4 ปี ตามนโยบายการเพิ่มพื้นที่สีเขียว

โดยต้นไม้ที่นำมาลงแปลงปลูกครั้งนี้มี 16 ชนิด ประกอบด้วย ไม้ยืนต้น 366 ต้น และไม้พุ่มสูง 634 ต้น ได้แก่ ต้นประดู่ ต้นโมก ต้นแก้ว ต้นปีบ ต้นมะฮอกกานี ต้นเหลืองปรีดิยาธร ต้นพยอม ต้นทองอุไร ต้นแคนา ต้นหูกระจง ต้นเสลา ต้นอินทนิล ต้นสะเดา ต้นจิก ต้นคูณ ต้นยางนา เพื่อให้เกิดความหลากหลายของระบบนิเวศ ซึ่งผู้ว่าฯ ชัชชาติ ลงมือปลูกต้นแคนา ที่มีความหมายเกี่ยวกับการเสริมความเป็นสิริมงคลในการใช้ชีวิต จะมีผู้คอยอุปถัมภ์ค้ำชู

ทั้งนี้ จากนโยบาย “ปลูกต้นไม้ล้านต้น สร้างพื้นที่สีเขียวและกำแพงกรองฝุ่นทั่วกรุง” ของ ผู้ว่าฯ ชัชชาติ จึงได้เชิญชวนภาคส่วนต่าง ๆ ร่วมกันปลูกต้นไม้ รวมทั้งเชิญสื่อมวลชนปลูกต้นไม้อย่างน้อยองค์กรละ 1,000 ต้น ซึ่งนอกจากจะเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้กับกรุงเทพมหานครแล้ว ยังช่วยลดฝุ่นและมลพิษ สร้างร่มเงา ส่งเสริมความหลากหลายของระบบนิเวศ ทำให้ชุมชนมีรายได้ และให้คนและต้นไม้เติบโตไปพร้อม ๆ กัน ต่อมาเมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม 2565 ช่อง 3 นำโดย ผู้บริหารและพนักงาน ผู้ประกาศข่าว และสื่อมวลชนสำนักต่าง ๆ ร่วมกันปลูกต้นไม้ 1,000 ต้น ในกิจกรรม “Kick off ผู้ว่าฯ ท้าสื่อ ปลูกต้นไม้ล้านต้น” ณ สวน 9 เนิน เดินตามรอยพ่อ เขตบางบอน นับว่าเป็นจุดเริ่มต้นของการที่ช่อง 3 และสื่อมวลชนสำนักต่าง ๆ ร่วมกับผู้ว่าฯ กรุงเทพมหานคร ปลูกต้นไม้ตามนโยบายและวัตถุประสงค์ดังกล่าวข้างต้น

ภายในงาน ผู้ว่าฯ ชัชชาติ กล่าวขอบคุณ สถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ที่ตอบรับคำเชิญในกิจกรรม “ผู้ว่าฯ ท้าสื่อ ปลูกต้นไม้ล้านต้น” รวมทั้งขอบคุณหน่วยงานพันธมิตรทุกองค์กร ไม่ว่าจะเป็น การทางพิเศษแห่งประเทศไทย กรุงเทพมหานคร สำนักงานเขตคลองเตย กลุ่มบริษัท ดาว ประเทศไทย บริษัท เต็ดตรา แพ้ค (ประเทศไทย) และชุมชนเกาะกลาง ที่ร่วมแรงร่วมใจกันทำให้การจัดงานครั้งนี้ประสบผลสำเร็จ ซึ่งการปลูกต้นไม้จะเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยลดโลกร้อนที่มีผลต่อสภาพภูมิอากาศที่พวกเราประสบอยู่ในปัจจุบัน

ทั้งนี้มีผู้แทนของหน่วยงานพันธมิตรทั้งภาครัฐและเอกชนเข้าร่วมงานอย่างมากมาย ประกอบด้วย รองศาสตราจารย์ ดร. วิศณุ ทรัพย์สมพล รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร คุณดำเกิง ปานขำ รองผู้ว่าการฝ่ายปฏิบัติการ การทางพิเศษแห่งประเทศไทย เจ้าของพื้นที่สวน 80 พรรษามหาราชินีฯ ขนาดพื้นที่ 4 ไร่ 3 งาน คุณปิยธิดา นิยม ผู้อำนวยการเขตคลองเตย คุณฉัตรชัย เลื่อนผลเจริญชัย ประธานบริหาร กลุ่มบริษัท ดาว ประเทศไทย (Dow) สนับสนุนต้นไม้และดินปลูก คุณปฏิญญา ศิลสุภดล ผู้อำนวยการฝ่ายความยั่งยืน บริษัท เต็ดตรา แพ้ค (ประเทศไทย) จำกัด สนับสนุนเก้าอี้รีไซเคิลที่ทำมาจากกล่องเครื่องดื่ม และคุณจุไรรัตน์ เครือพิมาย ผู้นำวิสาหกิจชุมชนเกาะกลาง

ช่อง 3 และหน่วยงานพันธมิตร ขอร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการตอบรับนโยบาย “ปลูกต้นไม้ล้านต้น สร้างพื้นที่สีเขียวและกำแพงกรองฝุ่นทั่วกรุง” ตอกย้ำเป้าหมายการพัฒนากรุงเทพฯ ในด้านสิ่งแวดล้อมให้เกิดความยั่งยืน

 

Back to top button