
“ดีป้า” ชี้โครงการ “ODOS Summer Camp” เตรียมปิดรับสมัคร 16 มิ.ย.นี้
สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล เร่งปิดรับสมัคร “ODOS Summer Camp” เหลือที่ว่างอีก 200 อำเภอทั่วประเทศ ปั้นเยาวชนสายเทคฯ สู่อนาคตดิจิทัล รับสมัครถึง 16 มิ.ย.นี้
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังจากที่ประชุมคณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบให้ดำเนินโครงการ ‘ODOS Summer Camp‘ ค่ายแห่งโอกาสภาคฤดูร้อนนั้น โดยทางสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล หรือ ดีป้า ได้รับมอบหมายจาก นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) ให้ดำเนินการขับเคลื่อนโครงการดังกล่าว เพื่อเปิดโอกาสแห่งโลกอนาคตที่จะเกิดขึ้นจากการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีให้กับนักเรียนจากทั่วประเทศ
ก่อนหน้านี้ นายณัฐพล นิมมานพัชรินทร์ ผู้อำนวยการใหญ่ ดีป้า กล่าวว่า โครงการ ODOS Summer Camp คือหลักสูตรระยะสั้น 6 สัปดาห์ที่เปิดโอกาสให้นักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย และระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) รวมถึงนักศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพขั้นสูง (ปวส.) ชั้นปีที่ 1 และนักศึกษาระดับอุดมศึกษา (มหาวิทยาลัย) ชั้นปีที่ 1 อายุไม่เกิน 19 ปีบริบูรณ์ ณ วันที่เปิดรับสมัคร (วันที่ 24 มี.ค. 2568) ที่มีภูมิลำเนาใน 878 อำเภอทั่วประเทศ และ 50 เขตในกรุงเทพมหานคร เพื่อไปเรียนใน 11 ประเทศปลายทาง ไม่ว่าจะเป็น สหรัฐอเมริกา, สหราชอาณาจักร, สวีเดน, ฟินแลนด์, เอสโทเนีย, ออสเตรเลีย, จีน, ญี่ปุ่น, เกาหลีใต้, สิงคโปร์ และไต้หวัน โดยเปิดรับสมัครแล้วผ่านแอปพลิเคชัน “ทางรัฐ”
ซึ่งล่าสุดโครงการ ODOS (One District One Scholarship หรือ ODOS) ที่กำลังจัดทำโครงการ ODOS Summer Camp ให้ทุน 1 อำเภอ 1 ทุน แก่เยาวชนไปศึกษาดูงานในต่างประเทศ ขณะนี้มีผู้สมัครประมาณ 300,000 ราย แต่ยังมีกว่า 200 อำเภอ ยังไม่มีผู้สมัคร ซึ่งหากอำเภอใดมีผู้สมัครคนเดียวจะได้รับสิทธิทันที โดยจะปิดรับสมัครวันที่ 16 มิ.ย.2568 เวลา 23.59 น.สามารถติดตามรายชื่ออำเภอที่ยังไม่มีผู้สมัครได้ที่ https://odos.thaigov.go.th/Dashboard
สำหรับ ODOS Summer Camp จะช่วยเสริมแกร่งให้น้อง ๆ ที่ได้รับคัดเลือกเข้าร่วมโครงการใน 3 ด้าน ไม่ว่าจะเป็น แกร่งขึ้นจากการใช้ชีวิตในต่างประเทศ 6 สัปดาห์ ความรู้แกร่งขึ้นจากการเรียนรู้ในมหาวิทยาลัยชั้นนำและสัมผัสประสบการณ์จากบริษัทเทคโนโลยีระดับโลก และเสริมแกร่งโอกาสเพื่อเตรียมความพร้อมรับความเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีโลกใหม่อย่าง AI, 5G และ Quantum Computing
อย่างไรก็ตามโครงการ ODOS จะมอบทุนการศึกษาแบบให้เปล่าแก่ผู้ที่ผ่านการคัดเลือกเข้าร่วมโครงการรวม 928 ทุน โดยที่รัฐบาลจะเป็นผู้สนับสนุนค่าใช้จ่ายทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น ค่าเทอม ค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องกับการเดินทาง ประกันชีวิต ค่าที่พัก และค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันในอัตราเดียวกันกับนักเรียนทุนรัฐบาล