ORI คืนหุ้นกู้ครบ 2 รุ่น มูลค่า 2.13 พันลบ. เดินหน้าลุยยอดขายปี 69 แตะ 2.5 หมื่นลบ.

ORI ชำระคืนหุ้นกู้ครบกำหนด 2 รุ่น มูลค่ารวม 2,135 ล้านบาท สะท้อนศักยภาพบริหารสภาพคล่องแข็งแกร่ง พร้อมตุนแบ็กล็อก 36,518 ล้านบาท รองรับรายได้ต่อเนื่อง และตั้งเป้ายอดขายปี 2569 แตะ 25,000 ล้านบาท


นายพีระพงศ์ จรูญเอก ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) หรือ ORI ผู้พัฒนาธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ครบวงจร เปิดเผยว่า บริษัทฯได้ชำระคืนหุ้นกู้ครบกำหนด (Rollover) 2 รุ่น คือ รุ่น ORI263A และ ORI263B รวมจำนวน 2,135 ล้านบาท ในวันที่ 22 มีนาคม 2569 แล้ว เต็มจำนวนตามกำหนด เป็นการตอกย้ำให้เห็นถึงศักยภาพในการบริหารจัดการสภาพคล่องที่มีประสิทธิภาพของ ออริจิ้น รวมทั้งยังมีความสามารถในการชำระคืนหุ้นกู้ที่ครบกำหนดมาได้อย่างต่อเนื่องทุกรุ่น โดยยึดมั่นในการรักษาคำสัญญาต่อผู้ถือหุ้น นักลงทุน และผู้มีส่วนได้เสียเสมอมา สะท้อนถึงวินัยทางการเงินที่เข้มแข็ง

ออริจิ้น ได้รับความไว้วางใจจากผู้บริโภคในฐานะผู้นำคอนโดมิเนียมสำหรับคนรุ่นใหม่ และการขยายตัวสู่โครงการแนวราบระดับพรีเมียมที่มีดีไซน์เป็นเอกลักษณ์ พร้อมการส่งมอบโครงการคุณภาพอย่างต่อเนื่อง กลยุทธ์การกระจายธุรกิจของ Origin Group จึงไม่เพียงแค่บริหารความเสี่ยง แต่ยังเป็นการคว้าโอกาสใหม่ในโลกที่เปลี่ยนแปลง อาณาจักรธุรกิจของ ออริจิ้น จึงไม่ใช่เพียงกลุ่มธุรกิจพัฒนาที่อยู่อาศัยเพื่อขายเพียงอย่างเดียว แต่เลือกดำเนินแผนงานแบบ Diversify ครอบคลุมถึงธุรกิจใหม่ๆ สร้างการเติบโตในหลากหลายธุรกิจ เพื่อสร้างความมั่นคงและพร้อมรับมือกับความเปลี่ยนแปลง เพื่อรองรับการเติบโตในทุกมิติ

“บริษัทฯ ขอขอบคุณผู้ถือหุ้นกู้ทุกท่านที่มอบความไว้วางใจและให้การสนับสนุน กลุ่มออริจิ้น ด้วยดีเสมอมา วันนี้การพัฒนาและการลงทุนของเรา ดำเนินไปอย่างแข็งแกร่งตามแผนงานที่วางไว้ ซึ่งถือเป็น ‘ช่วงเวลาแห่งการเก็บเกี่ยวผลสำเร็จ’ จากโครงการต่างๆ ที่เราได้ลงทุนไปก่อนหน้า ความสำเร็จนี้สะท้อนชัดจากการเติบโตของกลุ่มธุรกิจที่สร้างรายได้ประจำ (Recurring Income)

อย่างกลุ่มธุรกิจ Hospitality and Tourism & Service และ กลุ่มธุรกิจ Logistics and Warehouse ทั้งแผนการสร้างมูลค่าผ่านการขายสินทรัพย์หรือการนำเข้ากอง REIT เพื่อสร้างผลกำไรและผลตอบแทนในรูปแบบใหม่ให้กับกลุ่มบริษัทฯ พร้อมได้รับ extra cash รองรับการขยายตัวของธุรกิจในอนาคต ดังนั้น การชำระคืนหุ้นกู้ตรงตามกำหนดในทุกชุดที่ผ่านมา จึงไม่ได้เป็นเพียงหน้าที่ แต่คือหลักฐานชิ้นสำคัญที่ยืนยันถึงวินัยทางการเงิน ที่เข้มงวด ความมั่นคงของกลุ่มบริษัท และความรับผิดชอบที่เรามีต่อทุกคน” นายพีระพงศ์ กล่าว

โดย ณ สิ้นปี 2568 บริษัทฯมียอดขายรอโอนกรรมสิทธิ์ (Backlog) จำนวน 36,518 ล้านบาท สร้างการรับรู้รายได้ต่อเนื่อง 4 ปี โดยจะมีโครงการคอนโดฯสร้างเสร็จใหม่และทยอยเโอนกรรมสิทธิ์ให้ลูกค้าในปี 2569 ทั้งในกรุงเทพฯและต่างจังหวัดจำนวน
7 โครงการ มูลค่ารวม 14,400 ล้านบาท มี Backlog แล้ว 10,000 ล้านบาท ประกอบด้วย

1.) โครงการโอนกรรมสิทธิ์ไตรมาส 1/2569 จำนวน 3 โครงการ รวมมูลค่า 3,650 ล้านบาท ประกอบด้วย โครงการ ดิ ออริจิ้น กระทู้ป่าตอง | ภูเก็ต, โครงการ ดิ ออริจิ้น บางแค และ โครงการ ออริจิ้น เพลส ขอนแก่น-กัลปพฤกษ์

2.) โครงการโอนกรรมสิทธิ์ไตรมาส 2/2569 มีจำนวน 2 โครงการ มูลค่า 2,722 ล้านบาท ประกอบด้วย โครงการ โซ ออริจิ้น ศิริราช และ โครงการ ออริจิ้น เพลส เพชรเกษม

3.) โครงการโอนกรรมสิทธิ์ไตรมาส 3/2569 จำนวน 1 โครงการ คือ โซ ออริจิ้น บางเทา บีช|ภูเก็ต

4.) โครงการโอนกรรมสิทธิ์ไตรมาส 4/2569 จำนวน 1 โครงการ เป็นโครงการ Flagship ของ ออริจิ้น คือ ดิ ออริจิ้น ทองหล่อเวิลด์ ทาวเวอร์ 4

ทั้งนี้ ORIGIN GROUP ประกาศทิศทางการดำเนินธุรกิจ ปี 2569 ภายใต้กลยุทธ์ ORIGIN Portfolio Evolution 2026 สร้างการเติบโตในหลากหลายธุรกิจ เพื่อสร้างความมั่นคงและพร้อมรับมือกับความเปลี่ยนแปลง  ตั้งเป้ายอดขาย 25,000 ล้านบาท และรายได้รวม 10,000 ล้านบาท

Back to top button