
“กรภัทร” ชู 5 หุ้นเด่นรับ “ฟันโฟลว์” ไหลเข้า-มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจปลายปี
“กรภัทร วรเชษฐ์” ประเมินตลาดหุ้นไทยได้แรงหนุนจากกำไร บจ.ไตรมาส 3/68 ดีกว่าคาด และมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจปลายปี หนุนกระแสเงินทุนไหลกลับเข้าตลาด พร้อมชู 5 หุ้นเด่น ADVANC, TRUE, GULF, CPAXT และ CPALL รับโมเมนตัมเศรษฐกิจฟื้น
นายกรภัทร วรเชษฐ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ หัวหน้าสายงานวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ กรุงศรี จำกัด (มหาชน) เปิดเผยผ่านรายการ “ข่าวหุ้นเจาะตลาด” วันที่ (6 พ.ย.68) ระบุว่า มีโอกาสรีบาวด์ต่อ หลังจากเมื่อวานนี้โครงสร้างตลาดยังแข็งแรง และมีแรงซื้อจากนักลงทุนต่างชาติกลับเข้ามา โดยซื้อสุทธิพันธบัตรราว 5,000 ล้านบาท และหุ้นอีกประมาณ 2,500 ล้านบาท รวมกว่า 7,500 ล้านบาท สะท้อนความเชื่อมั่นต่อนโยบายเศรษฐกิจของไทยที่ชัดเจนขึ้น
ทั้งนี้ ปัจจัยบวกสำคัญมาจากตัวเลขเงินเฟ้อทั่วไปที่ติดลบ และเงินเฟ้อพื้นฐานที่ยังอยู่ในแดนบวก แสดงให้เห็นว่าเศรษฐกิจยังไม่เข้าสู่ภาวะเงินฝืด แต่เป็นการขยายตัวในระดับต่ำ ซึ่งเพิ่มโอกาสที่คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) จะพิจารณาลดอัตราดอกเบี้ยในการประชุมวันที่ 17 ธันวาคมนี้
ขณะเดียวกัน ฝั่งนโยบายการคลังยังได้รับแรงหนุนจากโครงการ “คนละครึ่งพลัส” ซึ่งมีการเบิกจ่ายและกระจายเงินได้รวดเร็วตามเป้าหมายของกระทรวงการคลัง อีกทั้งรัฐบาลยังเตรียมเดินหน้าเฟส 2 ในช่วงต้นปี 2569 เพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจระยะสั้นควบคู่กับโครงสร้างระยะยาว เช่น การส่งเสริมธุรกิจ SME เข้าระบบภาษี และการใช้กองทุน Thailand Future Fund เพื่อระดมทุนพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานโดยไม่เพิ่มภาระงบประมาณ
ด้านผลประกอบการบริษัทจำกัด งวดไตรมาส 3/2568 ออกมาดีกว่าที่นักวิเคราะห์คาด โดยเฉพาะกลุ่มธนาคารพาณิชย์และกลุ่ม ICT ที่มีกำไรเติบโตต่อเนื่อง ได้แก่ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ ADVANC ที่รักษากำไรสูงต่อเนื่องจากการบริหารต้นทุนและคุณภาพบริการ ขณะที่ บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ TRUE เริ่มเห็นสัญญาณฟื้นตัวและกลับมาจ่ายปันผลพิเศษ ซึ่งสะท้อนฐานะการเงินแข็งแรงขึ้น คาดมีอัพไซด์ระยะยาวสูง
นายกรภัทร ยังประเมินว่า แนวโน้ม SET Index มีกรอบแนวรับที่ 1,290 จุด และแนวต้านที่ 1,305-1,314จุด โดยมองว่ากระแสแรงซื้อหุ้นพื้นฐานดีและหุ้นปันผลสูงจะช่วยประคองตลาดในช่วงปลายปี พร้อมแนะนำติดตามหุ้นเด่นได้แก่ บริษัท กัลฟ์ ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ GULF และกลุ่มค้าปลีก ได้แก่ บริษัท ซีพี แอ็กซ์ตร้า จำกัด (มหาชน) หรือ CPAXT และ บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) หรือ CPALL ที่คาดว่าจะได้อานิสงส์จากโครงการคนละครึ่งเฟส 2 และการจัดเก็บภาษีแพลตฟอร์มออนไลน์ในปีหน้า
