“บลจ.” กวาดซื้อตราสารหนี้ไทย 1.2 หมื่นล้าน “ประกัน-ต่างชาติ” เทขาย 422 ล้านบาท

ThaiBMA เผยมูลค่าซื้อขายตลาดตราสารหนี้วันนี้รวม 69,537 ล้านบาท บลจ.ซื้อสุทธิสูงสุด 12,538 ล้านบาท ขณะที่ต่างชาติขายสุทธิ 364 ล้านบาท ส่งผลให้ Yield พันธบัตร 5 ปีลดลงอยู่ที่ 1.48%


สมาคมตลาดตราสารหนี้ไทย (ThaiBMA) รายงานภาวะตลาดตราสารหนี้ไทยประจำวัน โดยมูลค่าการซื้อขายรวมทั้งวันอยู่ที่ 69,537 ล้านบาท สำหรับนักลงทุนที่มีมูลค่าการซื้อขายสูงสุดสองอันดับแรก ได้แก่ กลุ่มบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน ซึ่งซื้อสุทธิ 12,538 ล้านบาท และกลุ่มบริษัทประกัน ซึ่งขายสุทธิ 59 ล้านบาท ขณะที่นักลงทุนต่างชาติขายสุทธิ 364 ล้านบาท ส่งผลให้กระแสเงินลงทุนต่างชาติเป็นเงินทุนไหลออกสุทธิ (Net Outflow) ทั้งหมด 364 ล้านบาท

ด้านอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาล อายุ 5 ปี ปิดตลาดที่ 1.48% ลดลงจากวันก่อนหน้าจำนวน 0.02% โดยภาพรวม Yield Curve ปรับตัวลดลงราว 1-3 จุดเบสจากความเคลื่อนไหวของตลาดในวันนี้

ส่วนของปัจจัยภายในประเทศ สำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ รายงานภาวะเศรษฐกิจไทยไตรมาส 3 ปี 2568 ขยายตัว 1.2% ชะลอตัวจากไตรมาส 2 ที่ขยายตัว 2.8% โดยมีปัจจัยกดดันจากความไม่แน่นอนทางการเมืองและสถานการณ์ความขัดแย้งบริเวณชายแดนไทย-กัมพูชา ทั้งนี้ สศช.ประเมินว่าเศรษฐกิจไทยในปี 2568 จะขยายตัวได้ 2.0% และในปี 2569 จะเติบโต 1.7% โดยการลงทุนภาครัฐยังคงเป็นแรงขับเคลื่อนหลักของเศรษฐกิจในระยะถัดไป

Back to top button