FSMART รุกเครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า “EV net” พร้อมพัฒนาแอป “BeCharger”

FSMART เดินหน้าติดตั้ง “เครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า EVnet” เจาะในโครงการที่พักอาศัยหมู่บ้าน, คอนโดมิเนียม และบ้านพักอาศัยส่วนบุคคล รับเทรนด์รถยนต์ไฟฟ้าขยายตัวในอนาคต อีกทั้งบริษัทฯ มีการพัฒนาแอปพลิเคชัน BeCharger ควบคู่ไปด้วยกันเพื่อความสะดวกในการค้นหาเครื่องชาร์จ


นายณรงค์ศักดิ์ เลิศทรัพย์ทวี กรรมการผู้จัดการ บริษัท ฟอร์ท สมาร์ท เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ FSMART เปิดเผยว่า ปัจจุบันกระแสความนิยมการใช้รถยนต์พลังงานไฟฟ้า ทั้งรถยนต์อีวี และรถยนต์ปลั๊กอิน ไฮบริด ในประเทศไทยมีสัดส่วนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง หลังจากรัฐบาลประกาศนโยบายส่งเสริมการผลิตยานยนต์ไฟฟ้า

โดยทำให้บริษัท ฟอร์ท คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ผู้นำด้านการสื่อสารโทรคมนาคมและอิเล็กทรอนิกส์ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของบริษัทได้เล็งเห็นโอกาสและศักยภาพการเติบโตของตลาดรถยนต์ไฟฟ้าในอนาคต จึงได้แต่งตั้ง บริษัท ฟอร์ท สมาร์ท ดิสทริบิวชั่น จำกัด ให้เป็นผู้แทนจำหน่ายเครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าภายใต้แบรนด์ “อีวี เน็ท” (EVnet) และ FSMART เป็นผู้บริหารแอปพลิเคชัน “BeCharger” ระบบจัดการอัจฉริยะ ที่มีฟังก์ชั่นการค้นหาเครื่องชาร์จและการชำระเงิน

ทั้งนี้ก่อนหน้าบริษัทฯ ได้นำร่องติดตั้งและให้บริการเครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า EV net แบบแท่นชาร์จ(Pedestal Type) ในแหล่งพื้นที่พักอาศัยและคอนโดมิเนียม รวม 20 แห่ง ซึ่งได้รับการตอบรับอย่างดีและลูกค้ากลุ่มนี้ยังแสดงความสนใจขยายจุดติดตั้งไปยังโครงการอื่นเพิ่มเติม โดยสะท้อนให้เห็นถึงความต้องการใช้บริการในกลุ่มผู้ใช้งานรถยนต์ไฟฟ้า ทั้งรถยนต์อีวี และรถยนต์ปลั๊กอิน ไฮบริด ที่เพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง

สำหรับปีนี้บริษัทฯจะเดินหน้าขยายธุรกิจในส่วนของการจัดจำหน่ายเครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า EVnet ในแบบ AC Normal Charge กระแสไฟสลับทั้งแบบ 1 หัวชาร์จ และ 2 หัวชาร์จ และรองรับการชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าทั้งยุโรปและเอเชีย ให้ครอบคลุมทั่วไทยมากยิ่งขึ้น โดยมีแผนเพิ่มจุดติดตั้งและบริการผ่านโครงการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ ทั้งแนวราบ แนวสูง รวมทั้งขยายจุดติดตั้งและบริการในบ้านพักอาศัยส่วนบุคคล เพื่อขยายฐานการให้บริการกลุ่มผู้ใช้งานรถยนต์ไฟฟ้า ทั้งรถยนต์อีวี และรถยนต์ปลั๊กอิน ไฮบริด ให้เพิ่มมากขึ้น

“ลูกค้าหลักของเราคือกลุ่มผู้ใช้รถยนต์ไฟฟ้า ทั้งแบบรถยนต์อีวี และรถยนต์ปลั๊กอิน ไฮบริด ที่ต้องการเครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าที่มีประสิทธิภาพสูง ตามมาตรฐานสากล แต่มีราคาที่จับต้องได้รวมถึงมีบริการหลังการขายที่รวดเร็ว ซึ่ง EV net ตอบโจทย์ทุกอย่าง เพราะ “FORTH” ได้ออกแบบและพัฒนา EV net ให้ใช้งานง่าย สะดวก และปลอดภัยเหมาะกับสภาพภูมิอากาศของประเทศไทยโดยผ่านการทดสอบการใช้ในรถยนต์ไฟฟ้าทั้งค่ายยุโรปและเอเชีย รวมถึงบริษัทฯยังมีทีมติดตั้ง และทีมบริการหลังการขายที่ให้การดูแลและให้คำปรึกษาการใช้งาน จึงทำให้ลูกค้ามั่นใจถึงคุณภาพและการบริการหลังการขาย แม้ว่าปัจจุบันจะมีสินค้าประเภทเดียวกันจากจีนเข้ามาตีตลาด โดยใช้กลยุทธ์ด้านราคาที่ถูกกว่าเข้ามาแข่งขันก็ตาม” นายณรงค์ศักดิ์ กล่าว

นอกจากนี้บริษัทฯ ได้พัฒนาแอปพลิเคชัน BeCharger เพื่อเพิ่มความสะดวกสบายให้แก่ผู้ใช้งานมากยิ่งขึ้นไม่ว่าจะเป็นการค้นหาและนำทางไปยังเครื่องชาร์จการชำระเงินจากบัญชีธนาคารที่ผู้ใช้สามารถผูกบัญชีไว้ก่อนหน้า การชำระดัวยบัตรเดบิต และบัตรเครดิต รวมถึงการชำระค่าบริการด้วย BeWallet ที่เติมเงินผ่านตู้บุญเติม ทั้งนี้ BeCharger ยังมีระบบแจ้งเตือนการชาร์จแบบออนไลน์เมื่อแบตเตอรี่เต็ม หรือหมดเวลาชาร์จ

โดยรวมถึงสามารถเรียกดูประวัติการชาร์จย้อนหลังได้อีกด้วย และสำหรับเจ้าของพื้นที่ BeChargerได้มีระบบรองรับการเรียกเก็บค่าธรรมเนียมสำหรับรถยนต์ที่ใช้งานเกินกำหนด โดยผู้ใช้บริการและผู้ให้บริการสามารถดาวน์โหลดและลงทะเบียนใช้งานแอปพลิเคชัน “BeCharger”ได้ทั้งระบบ Android และ iOS

สำหรับฟังก์ชั่นการใช้งาน ที่เครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้ามีมิเตอร์วัดกำลังไฟในตัว ซึ่งจะรายงานผลออนไลน์กลับไปยังเซิร์ฟเวอร์ เพื่อการควบคุมได้แบบ Real time และสามารถแสดงรายงานผ่านเว็บไซต์ที่จะช่วยให้เจ้าของพื้นที่ตรวจสอบการใช้งานและการทำงานของเครื่องได้ตลอด 24 ชั่วโมง

อย่างไรก็ตาม จากข้อมูลของสมาคมยานยนต์ไฟฟ้าไทย พบว่า สถิติยอดจดทะเบียนสะสมรถยนต์ไฟฟ้า พลังงานแบตเตอรี่ มียอดจดทะเบียน 5,685 คัน ขณะที่รถยนต์ไฮบริด และปลั๊กอินไฮบริด มีจำนวน 186,272 คัน ในปี 2563 ที่ผ่านมา และมีคาดการณ์ว่าตลาดรถยนต์ไฟฟ้าจะเติบโตอย่างต่อเนื่องในปี 2564 ส่งผลให้ผู้ประกอบการที่เกี่ยวข้องทุกภาคส่วนต่างเร่งพัฒนาช่องทางการจำหน่ายและขยายตลาดรองรับความต้องการใช้บริการ ทั้งในรูปแบบสาธารณะและส่วนบุคคลเพื่อให้ครอบคลุมการขยายตัวของรถยนต์ไฟฟ้าประเภทต่างๆมากยิ่งขึ้น ซึ่งในส่วนของบริษัทฯได้เตรียมขยายทีมงานเพิ่มเติมเพื่อรองรับการขยายตัวของธุรกิจการจัดจำหน่ายเครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า

ทั้งนี้ การให้บริการเครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า EVnetในครั้งนี้ นอกจากบริษัทฯจะได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการขับเคลื่อนนโยบายภาครัฐเพื่อลดปัญหาทางด้านมลพิษทางอากาศและรักษาสิ่งแวดล้อม อีกหนึ่งพันธกิจหลักของบริษัทฯ คือมุ่งเน้นการเพิ่มความสะดวกให้กับทุกชุมชน ตลอดจนสรรหาและพัฒนารูปแบบการบริการให้มีคุณภาพและหลากหลายเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้มากที่สุด

Back to top button