ธปท.หั่นคาดการณ์ GDP ปีนี้เหลือ 2.7%, ปี 59 ที่ 3.7%

ธปท.หั่นคาดการณ์ GDP ปีนี้เหลือ 2.7%, ปี 59 ที่ 3.7%


ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ระบุปรับลดเป้าอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจ (GDP) ของไทยทั้งปี 58 และปี 59 มาที่ 2.7% และ 3.7% ตามลำดับ จากก่อนหน้าที่คาดจะขยายตัว 3.0% และ 4.1% ตามแนวโน้มการส่งออกสินค้าและการใช้จ่ายภาคเอกชนที่อ่อนแอลงเป็นสำคัญ

โดยการส่งออกปีนี้ คาดว่าจะติดลบ 5% จากเดิมคาดติดลบ 1.5% เนื่องจากการส่งออกสินค้าลดลงตามเศรษฐกิจโลกที่มีแนวโน้มชะลอตัว โดยเฉพาะจีนและเอเชีย ก่อนจะกลับมาขยายตัวเป็นบวก 1.2% ในปี 59 ขณะที่การลงทุนภาคเอกชนอ่อนแอลงตามการฟื้นตัวของเศรษฐกิจที่ล่าช้า

อย่างไรก็ดี มองว่าการใช้จ่ายภาครัฐยังมีส่วนในการช่วยพยุงเศรษฐกิจ ทั้งการใช้จ่ายในโครงการลงทุนและมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจที่ออกมาเพิ่มเติม ขณะที่การท่องเที่ยวขยายตัวต่อเนื่อง แม้ในระยะสั้นจะได้รับผลกระทบจากกรณีเหตุระเบิดที่ราชประสงค์

ส่วนอัตราเงินเฟ้อปี 58 คาด ติดลบ 0.9% จากเดิมคาดติดลบ 0.5% เป็นผลจากด้านต้นทุน โดยเฉพาะราคาน้ำมันเป็นสำคัญ อย่างไรก็ดียังมองว่ายังมีความเสี่ยงต่ำที่จะเข้าสู่ภาวะเงินฝืด

 

Back to top button