AS พุ่งแรง 8% สวนตลาด! ลุ้นพรุ่งนี้ “ศบค.” เคาะหยุดอยู่บ้าน 14 วัน

AS พุ่งแรง 8% สวนตลาด! เก็งฯ ข่าว "ศธ." ชงแผนหยุดอยู่บ้าน 14 วัน เข้า "ศบค." พรุ่งนี้ โบรกฯ แนะเป้า 15 บ. มองรับผลดีคนอยู่บ้าน-อุตฯ เกมโต มองครึ่งปีหลังโตเด่น หลังจ่อเปิดตัวเกมใหม่


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ราคาหุ้น บริษัท เอเชียซอฟท์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ AS ล่าสุด ณ เวลา 16.00 น. อยู่ที่ 14.60 บาท บวก 1.10 บาท หรือ 8.15% สูงสุดที่ 14.90 บาท ต่ำสุดที่ 13.10 บาท ด้วยมูลค่าซื้อขาย 587.07 ล้านบาท ขณะที่ดัชนีตลาดหุ้นไทยโดยรวมลบ  31.61 จุด หรือคิดเป็น 2%

ทั้งนี้ราคาหุ้น AS ปรับตัวขึ้น คาดนักลงทุนเข้าซื้อเก็งกำไร หลังนพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข แถลงว่า ที่ประชุมศูนย์ปฏิบัติการ EOC ของกระทรวงสาธารณสุขเช้าวันนี้มีข้อสรุปที่จะเสนอมาตรการทางสังคมเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่เสี่ยงและพื้นที่กันชนให้ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-9 (ศบค.) พิจารณา

โดยมาตรการดังกล่าวจะมีทั้งการจำกัดการเดินทางข้ามจังหวัด การห้ามออกเคหะสถาน โดยให้ออกเท่าที่จำเป็น เช่น ออกไปพบแพทย์ ไปฉีดวัคซีน หรือซื้ออาหาร และ ปิดสถานที่เสี่ยงทั้งหมดเพื่องดการทำกิจกรรมร่วมกัน ยกเว้นตลาดหรือซูเปอร์มาร์เก็ต รวมถึงเน้น Work From Home เป็นเวลา 14 วัน 

ส่วน พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษก ศบค. กล่าวว่า กระทรวงสาธารณสุขได้นำเสนอปรับมาตรการทั้งมาตรการทางสาธารณสุขและมาตรการทางสังคมต่อที่ประชุม ศปก.ศบค.เช้าวันนี้ ซึ่งจะมีความเข้มข้นมากขึ้น ทั้งในเรื่องการจำกัดการเดินทางออกนอกพื้นที่ โดยเฉพาะห้ามข้ามจังหวัด และจะมีการตั้งจุดตรวจเพื่อลดการเคลื่อนย้ายข้ามพื้นที่

นอกจากนั้น มีการเสนอปรับมาตรการ Work From Home ทั้งภาครัฐและภาคเอกชนให้เป็นมาตรการสูงสุด ขอความร่วมมือกำหนดเวลาเปิด-ปิดห้างสรรพสินค้า รวมทั้งกิจการประเภทเดียวกัน รวมถึงร้านสะดวกซื้อ ข้าวต้มรอบดึก ทั้งนี้ เพื่อลดการเดินทางของประชาชนให้อยู่บ้านเพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อ รวมถึงให้มีการปรับเวลาขนส่งสาธารณะให้สอดคล้องกับมาตรการที่จะนำมาใช้

อย่างไรก็ตาม การปรับมาตรการต่างๆ ยังคงคำนึงถึงความจำเป็นด้านสาธารณูปโภค อาหาร ซึ่งซูเปอร์มาร์เกตหรือตลาดอาจยังจำเป็นต้องเปิด หรือร้านขายเครื่องมืออุปกรณ์ช่าง โดยมาตรการทั้งหมดจะนำเสนอเข้าสู่ที่ประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด 19 หรือ ศบค.ชุดใหญ่ในวันที่ 9 ก.ค.เวลา 10.00 น.

ด้าน บล.เอเซีย พลัส ระบุในบทวิเคราะห์ ประเมินราคาเป้าหมาย AS ที่ระดับ 15 บาท โดยคาดว่าจะได้ปัจจัยบวกจากประชาชนอยู่บ้านไม่ได้ไปไหน โดยเฉพาะวัยรุ่น คาดจะเล่นเกมส์มือถือ และ Commputer มากขึ้น ซึ่งแนวโน้มการเติบโตอุตสาหกรรมเกมออนไลน์โดยเฉพาะเกมบนมือถือมีการเติบโตชัดเจน และ AS ทิศทางกำไรเป็นขาขึ้นโดยเฉพาะครึ่งปีหลังที่มีเกมเปิดใหม่

Back to top button