IIG บวกแรง 9% ปักธงรายได้ปีนี้แตะ 1.4 พันล้าน โตเกิน 40%

IIG บวกแรง 9% การันตีรายได้ปีนี้แตะ 1,400 ล้านบาท โตมากกว่า 40% กางแผนปีนี้ตั้งบริษัท JV ร่วมทุน VMO Holdings ยักษ์ใหญ่วงการเทคโนโลยีในเวียดนาม ลุยสยายปีกสู่อาเซียน


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (21 ก.ค.66) ราคาหุ้น บริษัท ไอแอนด์ไอ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ IIG ณ เวลา 16:02 น. อยู่ที่ระดับ 17.30 บาท บวก 1.50 บาท หรือ 9.49% สูงสุดที่ระดับ 17.30 บาท ต่ำสุดที่ระดับ 15.50 บาท ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 20.96 ล้านบาท

โดยก่อนหน้านี้นายสมชาย เมฆะสุวรรณโรจน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร IIG เปิดเผยว่า บริษัทได้เตรียมเข้าร่วมลงทุนจัดตั้งบริษัทร่วมทุน (Joint Venture หรือ JV) กับ VMO Holdings Technology Joint Stock Company ซึ่งเป็นผู้ให้บริการด้าน IT Outsource ยักษ์ใหญ่ในประเทศเวียดนาม โดยเหตุผลสำคัญที่บริษัทเลือกลงทุนใน VMO เนื่องจาก VMO มีประสบการณ์ในการให้บริการลูกค้าเป็นจำนวนมาก ตั้งแต่บริษัทสตาร์ตอัพไปจนถึงบริษัทขนาดใหญ่ทั่วโลก รวมถึงประเทศไทยด้วย

ขณะเดียวกัน VMO ยังมีสำนักงานในสหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น และไทย ที่สามารถรองรับการให้บริการลูกค้าได้ทั่วโลก และทีมผู้บริหารของ VMO มีวิสัยทัศน์อันกว้างไกล ประกอบกับประเทศเวียดนามมีการปูพื้นฐานทางเศรษฐกิจและเทคโนโลยีที่แข็งแกร่งมาก ทั้งจากการสนับสนุนของภาครัฐ และการร่วมมือของภาคเอกชน

ทั้งนี้ จึงทำให้บริษัทมั่นใจว่าการลงทุนในครั้งนี้จะสามารถสร้างการเติบโตให้กับบริษัทได้ในระยะยาว โดยการจัดตั้งบริษัท Joint Venture ดังกล่าว คาดว่าจะแล้วเสร็จภายในสิ้นปี 2566  นอกจากนี้บริษัทยังอยู่ระหว่างการเจรจา เพื่อเข้าลงทุนในกิจการอื่นในประเทศเวียดนาม ซึ่งจะเป็นจิ๊กซอว์สำคัญสำหรับการสร้างศักยภาพการเติบโตของบริษัทในอนาคต อย่างไรก็ตาม จากแผนการเติบโตของบริษัทที่มุ่งเน้นการเติบโตจากธุรกิจเดิมของบริษัท (Organic Growth) ในกลุ่ม CRM และ ERP รวมถึงธุรกิจใหม่ อาทิ MarTech, InsureTech และ HealthTech บริษัทยังคงมองหาโอกาสในการลงทุนควบรวมหรือซื้อกิจการ (M&A) ทั้งในประเทศและต่างประเทศ

สำหรับปี 2566 บริษัทคาดการณ์ว่ายังคงเติบโตต่อเนื่อง โดยตั้งเป้าผลประกอบการปี 2566 จะมีรายได้เติบโตมากกว่า 40% หรือประมาณ 1,400 ล้านบาท จากการเติบโตของธุรกิจเดิมของบริษัท อีกทั้งรายได้เสริมจากธุรกิจใหม่ อาทิ MarTech, InsureTech และ HealthTech รวมถึงรายได้ที่หนุนเพิ่มจาก Lansing ในขณะเดียวกัน บริษัทยังคงมองหาโอกาสในการลงทุนขยายกิจการในอนาคตทั้งในและต่างประเทศด้วยเช่นกัน เพื่อเสริมสร้างการเติบโตอย่างยั่งยืนให้แก่บริษัท และสร้างผลตอบแทนที่ดีให้กับผู้ถือหุ้น

Back to top button