“เศรษฐา” สั่งลุยอุตสาหกรรม “ฮาลาล” ชิงส่วนแบ่ง 2.1 ล้านล้านเหรียญสหรัฐฯ

“เศรษฐา” ตั้งศูนย์อุตสาหกรรมฮาลาล หวังขยายสินค้าฮาลาลไทย ชิงตลาดมูลค่า 2.1 ล้านล้านเหรียญสหรัฐฯ พบแนวโน้มเติบโตอย่างต่อเนื่องเฉลี่ยร้อยละ 7.5 ต่อปี


วันที่ 27 ก.พ.ที่ทำเนียบรัฐบาล นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง โพสต์ข้อความผ่านแอปพลิเคชั่น X ว่า วันนี้ได้พูดคุยกับรัฐมนตรีกระทรวงอุตสาหกรรม และทีมผู้บริหาร ศักยภาพอุตสาหกรรมฮาลาลของไทยสูงมากจริง ๆ ปัจจุบันไทยเราส่งออกสินค้าอาหารฮาลาลในปี 2566 สูงถึง 216,698 ล้านบาท ถือเป็นอันดับ 11 ของโลก และ 3 ในอาเซียน เรามีผู้ผลิต 15,000 ราย และมีร้านอาหารฮาลาลมากกว่า 3,500 ร้าน แต่ถ้ามองระดับโลก อุตสาหกรรมฮาลาล มีมูลค่าสูงถึง 2.1 ล้านล้านเหรียญสหรัฐฯ และมีแนวโน้มเติบโตอย่างต่อเนื่องเฉลี่ยร้อยละ 7.5 ต่อปี ประเทศไทยของเราได้ส่วนแบ่งจากตลาดเพียง 2.7% ลดลงจาก 10 ปีก่อนหน้านี้ที่มีส่วนแบ่งมากถึง 4.1%

ประเทศไทยของเรายังมีโอกาสอีกมากจากศักยภาพของเรา รัฐบาลสนับสนุนเต็มที่ จะผลักดันให้ตั้งศูนย์อุตสาหกรรมฮาลาล และขยายตลาดสินค้าฮาลาล ศูนย์กลางอาหารของภูมิภาค “ครัวฮาลาลโลก” อยู่ไม่ไกล ระเบิดศักยภาพประเทศให้ได้

ก่อนหน้านี้  นายเศรษฐา ได้เคยบอกไว้ว่า เรื่องของอาหารฮาลาลซึ่งเป็นอาหารของผู้นับถือศาสนาอิสลาม ตรงนี้เป็นหน่วยงานหนึ่งในกรมของกระทรวงอุตสาหกรรม ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ถือว่าเล็ก รัฐบาลนี้ตระหนักดีถึงความสำคัญของอาหารฮาลาลว่า อาหารเศรษฐกิจที่สามารถส่งออกได้ในพื้นที่ที่มีชาวมุสลิมสูง อย่างแอฟริกา ตะวันออกกลาง ก็อยากจะยกระดับความสำคัญหน่วยงานนี้ให้เป็นกรม จึงได้มีการสั่งการและมีการพูดคุยกับสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) ให้ยกระดับหน่วยงานนี้ให้เป็นกรม จะได้ให้ความสำคัญและพัฒนาต่อไปได้

Back to top button