ATLAS วิ่ง 3% โบรกเคาะเป้าสูง 5 บาท ชี้กำไรโตเฉลี่ยปีละ 13%

ATLAS บวก 3% ยันหุ้นไอพีโอ 3 บาทไม่แพง P/E แค่ 15 เท่า ชี้เป็นโอกาสดีเข้าลงทุน 5 โบรกฯ ชี้เป้าหมายสูงสุด 5 บาท มองยังมีอัพไซต์อีกมาก คาดปี 68-70 กำไรสุทธิโตเฉลี่ยปีละ 13%


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (24 ต.ค.68) ราคาหุ้น บริษัท แอตลาส เอ็นเนอยี จำกัด (มหาชน) หรือ ATLAS ณ เวลา 10:36 น. อยู่ที่ระดับ 2.66 บาท บวก 0.08 บาท หรือ 3.10% สูงสุดที่ระดับ 2.66 บาท ต่ำสุดที่ระดับ 2.62 บาท ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 83.32 ล้านบาท

ด้าน นายสุวัชชัย พิทักษ์วงศาภรณ์ กรรมการผู้จัดการ ATLAS เปิดเผยว่า การกำหนดราคาหุ้นสามัญเพิ่มทุนต่อประชาชนเป็นครั้งแรก (IPO) ที่ 3 บาทต่อหุ้น คิดเป็นอัตราส่วนราคาหุ้นต่อกำไรสุทธิ (P/E) ประมาณ 15 เท่า คำนวณจากกำไรสุทธิระหว่างวันที่ 1 ก.ค. 2567 – 30 มิ.ย. 2568 ซึ่งต่ำกว่าค่าเฉลี่ยของกลุ่มพลังงานและมีเดีย ซึ่งเทรดอยู่ราว 23 เท่า ถือเป็นระดับราคาที่จูงใจสำหรับนักลงทุน

“ดังนั้น ณ ราคาหุ้นที่ซื้อขายในปัจจุบันยังต่ำกว่าราคาไอพีโอ จึงถือเป็นโอกาสที่ดีสำหรับนักลงทุนที่จะซื้อหุ้นเพื่อการลงทุนเนื่องจาก ATLAS เป็นบริษัทที่มีปัจจัยพื้นฐานแข็งแกร่ง มีความสามารถในการแข่งขันและแนวโน้มของผลประกอบการจะเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง หลังจากที่ได้ที่รับเงินทุนจากการระดมทุนในครั้งนี้จะนำไปส่งเสริมการขยายธุรกิจได้ครบวงจรในทุกมิติ” นายสุวัชชัย กล่าว

ขณะเดียวกันมีบทวิเคราะห์จากโบรกเกอร์ชั้นนำ 5 แห่ง ได้ออกรายงานถึงราคาเหมาะสมของ ATLAS เอาไว้ โดยให้ราคาเหมาะสมไว้ 4.64-5 บาท เมื่อเทียบกับราคาในปัจจุบันทำให้เห็นว่ายังมีอัพไซต์อีกมาก โดยบริษัทหลักทรัพย์ บียอนด์ จำกัด (มหาชน) ประเมินราคาเหมาะสม ATLAS ที่ 5 บาท อิงค่า P/E ปี 2569 ที่ 18 เท่า พร้อมคาดกำไรสุทธิจะเติบโตเฉลี่ยปีละ 13% (CAGR) ช่วงปี 2568–2570 อยู่ที่ 337 ล้านบาท, 394 ล้านบาท และ 434 ล้านบาท ตามลำดับ หนุนจากศักยภาพการแข่งขันในตลาดก๊าซ LPG ภาคครัวเรือนที่ใหญ่กว่าภาคขนส่งกว่า 3.6 เท่า การเป็นผู้นำเบอร์หนึ่งในตลาดขนส่ง และ Ecosystem แข็งแกร่งของกลุ่ม PTG

บริษัทหลักทรัพย์ เคจีไอ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ประเมินมูลค่าที่เหมาะสมปี 2569 ของ ATLAS เท่ากับ 4.90 บาท อิงจาก P/E ที่ 17 เท่า ซึ่งคำนวณมาจาก P/E ถ่วงน้ำหนักด้วยสัดส่วนกำไรจากธุรกิจก๊าซ LPG และธุรกิจโฆษณา สะท้อนศักยภาพการเป็นผู้นำอันดับ 1 LPG ภาคขนส่ง และการเติบโตของธุรกิจที่เดินเกมรุกแตกไลน์รายได้อย่างชัดเจน ทั้งจากธุรกิจก๊าซ LPG ภาคครัวเรือนที่จะเติบโตอย่างมีนัยสำคัญ  และธุรกิจโฆษณาที่มีอัตรากำไรสุทธิสูง  โดยคาดว่าปี 2568 บริษัทจะมีกําไรสุทธิ 318 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 12% จากปีก่อน และในปี 2569 เป็น 405 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 27% จากปีก่อน เนื่องจากรายได้จากการขายก๊าซ LPG ในภาคขนส่งและภาคครัวเรือนเพิ่มขึ้นเป็นหลัก

บริษัทหลักทรัพย์ โกลเบล็ก จำกัด ประเมินมูลค่าหุ้น ATLAS ไว้ที่ 4.90 บาท โดยระบุว่า ATLAS คือผู้นำธุรกิจ LPG ที่มีการเติบโตสูงภายใต้เครือข่ายธุรกิจน้ำมันเชื้อเพลิงค้าปลีกของ PTG โดยให้บริการ LPG แก่ลูกค้าก๊าซหุงต้มในครัวเรือน น้ำมันเชื้อเพลิงรถยนต์ และลูกค้าอุตสาหกรรม และด้วยประสิทธิภาพของโปรแกรม Max Card และโครงการ PT Taxis ทำให้สามารถดึงดูดลูกค้าใหม่ในกลุ่มรถแท็กซี่ได้กว่า 14,000 ราย เข้าร่วมโครงการ Max Taxi Ads ส่งผลให้ยอดขาย LPG สำหรับรถยนต์เติบโตมากกว่าอุตสาหกรรม และเสริมสร้างรายได้จากการโฆษณา

บริษัทหลักทรัพย์ ฟินันเซีย ไซรัส จำกัด (มหาชน) ประเมินมูลค่าเหมาะสมของหุ้น ATLAS ที่ 4.65 บาท ในปี 2569 โดยอิง P/E เฉลี่ยของทั้งธุรกิจค้านํ้ามันเชื้อเพลิงตามมาตรา 7 และสื่อโฆษณานอกบ้าน เฉลี่ยอยู่ที่ 16 เท่า ทั้งนี้เชื่อว่า ATLAS ได้ประโยชน์จาก Ecosystem ความแข็งแกร่งของแบรนด์จาก PTG บริษัทค้าปลีกนํ้ามันอันดับ 2 ในไทยและเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ของบริษัท ทําให้มีความได้เปรียบด้านการแข่งขัน ซึ่งจะหนุนให้แผนการขยายธุรกิจของ ATLAS เติบโตต่อเนื่อง รวมถึงสามารถเพิ่มส่วนแบ่งการตลาดในอนาคต ซึ่งในอดีตที่ผ่านมาส่วนแบ่งการตลาดของบริษัทได้มีการขยายตัวอย่างต่อเนื่อง

บริษัทหลักทรัพย์ บัวหลวง จำกัด (มหาชน) ประเมินมูลค่าพื้นฐานปี 2569 ของ ATLAS ที่ 4.64 บาท ด้วยวิธีอิงเป้าหมาย P/E ที่ 16 เท่า โดยคำนวณจากค่าเฉลี่ยถ่วงน้ำหนักระหว่างค่า P/E เฉลี่ยของธุรกิจให้บริการน้ำมันและก๊าซธรรมชาติและธุรกิจสื่อนอกบ้านที่เป็นส่วนผสมระหว่างสองธุรกิจนี้ พร้อมทั้งประเมินกำไรหลักปี 2568-2570 (เทียบงบการเงินเสมือนปี 2567) เติบโตเฉลี่ย 22% CAGR และสำหรับปี 2568-2569 เติบโตเด่นสุด 23% และ 26% ตามลำดับ

Back to top button