เฮียปอ. มาเอง!

*คงต้องยอมรับกันโดยดุษฎีบัณฑิตหรือโดยดุษณีว่า สถานการณ์ของตลาดหุ้นไทยวานนี้สดใสซาบซ่าอีกครั้งนั้น ทั้งหลายทั้งมวลเป็นผลมาจากหุ้นตระกูล ปอ นำทัพขึ้นกันอย่างถ้วนหน้า จึงมีแรงซื้อติดพันไหลเข้ามาไม่หยุดหย่อน จนดัชนีวิ่งขึ้นไปถึง 1,803.21 จุด บวกไปถึง 12 จุด “โมนิก้า” มองเป็นการจุดประกายความหวังให้นักลงทุนมีความฮึกเหิมอย่างแน่นอนเจ้าค่ะ


เจาะกระดาน : โมนิก้าและทีมงาน

*คงต้องยอมรับกันโดยดุษฎีบัณฑิตหรือโดยดุษณีว่า สถานการณ์ของตลาดหุ้นไทยวานนี้สดใสซาบซ่าอีกครั้งนั้น ทั้งหลายทั้งมวลเป็นผลมาจากหุ้นตระกูล ปอ นำทัพขึ้นกันอย่างถ้วนหน้า จึงมีแรงซื้อติดพันไหลเข้ามาไม่หยุดหย่อน จนดัชนีวิ่งขึ้นไปถึง 1,803.21 จุด บวกไปถึง 12 จุด “โมนิก้า” มองเป็นการจุดประกายความหวังให้นักลงทุนมีความฮึกเหิมอย่างแน่นอนเจ้าค่ะ

*สาเหตุที่ทำให้ “โมนิก้า” มีความรู้สึกเชื่อเช่นนั้นมาจากรูปแบบการเข้าเล่นยังมาในสไตล์เดิม รวมทั้งการเข้าหุ้นหนักๆ ออกหุ้นหนักๆ เมื่อดัชนีขึ้นมาแตะจุดสำคัญของการเล่นในแต่ละเที่ยว หรือแม้กระทั่งข่าวใหม่ๆ ที่เข้ามากระตุ้นอารมณ์นักเล่นก็เริ่มชัดเจนมากขึ้น จึงไม่ต้องแปลกใจที่ทุกคนช่วยกันซื้อเพื่อดันดัชนีให้ขึ้นไปยืนเหนือ 1,800 จุดอย่างคึกคักนะจะบอกให้

*เมื่อดัชนีสามารถยืนปิดเหนือแนวต้านสำคัญดังกล่าวได้อย่างยอดเยี่ยมกระเทียมดอง ย่อมทำให้ตลาดหุ้นเดินมาถึงทางเลือกของชีวิตอีกครั้งหนึ่งว่า “ไปต่อ” หรือ “ย่อตัว” ซึ่งในเที่ยวก่อนได้เห็นแล้วว่า ดัชนีเลือกทางเดินอย่างหลังตั้งแต่หัววัน ส่วนเที่ยวนี้ก็เลือกอย่างหลังเช่นกัน ดัชนีถึงย่อตัวลงมาปิดที่ 1,788.20 จุด ลบไป 1.94 จุด ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 7.81 หมื่นล้านบาทไงล่ะคะ

*หากมองภาพการลงทุนไม่ออก “โมนิก้า” ขอให้หันไปดูท่าทีของ เฮียปอ. PTT วันนี้ออกไปในโทนไหน? เพราะน่าจะเป็นคีย์หลักในการผลักดันให้ดัชนีลบอาถรรพ์แนวต้าน 1,800 จุดลงอย่างราบคาบ และเมื่อดูจากแรงซื้อที่ไหลเข้ามาเป็นจำนวนมาก จนหุ้นวิ่งขึ้นมาปิดที่ 58 บาท บวกไป 0.80 บาท หรือขึ้นไป 1.40% ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 1.89 หมื่นล้านบาท คิดเป็น 24% ของมูลค่าการซื้อขายรวม เดี๊ยนถึงเชื่อว่า วันนี้น่าจะมีช็อตไหลตามน้ำอีกแน่ๆ เจ้าค่ะ

*เมื่อหุ้นตัวแม่มาดีเหลือเกิน หุ้นตัวลูกที่รับทรัพย์เนื้อๆ เน้นๆ อย่างเช่นพี่เทพ PTTEP ก็อาศัยจังหวะดังกล่าวกระชากขึ้นมาปิดที่ 138 บาท บวกไป 3.50 บาท หรือขึ้นไป 2.60% ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 3.86 พันล้านบาท “โมนิก้า” มองเป็นเรื่องของข่าวสารเป็นใจให้หุ้นวิ่งแรง รวมทั้งปัจจัยพื้นฐานก็กำลังเปลี่ยนแปลงอย่างมีนัยสำคัญ วันนี้ถึงต้องกล้าตามน้ำแบบสุดซอยนะจะบอกให้

*เช่นเดียวกับในรายของ PTTGC ทุกคนรู้เหมือนกันว่า แวลูของหุ้นที่แท้จริงอยู่แถว 113 บาท แต่วันนี้หุ้นยังยืนปิดอยู่ที่ระดับ 98.50 บาท ลบไป 1 บาท ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 3.06 พันล้านบาท “โมนิก้า” ถึงแปลกใจเหลือเกินว่า หุ้นขึ้นไปถึงเป้าหมายดังกล่าวไม่ได้สักที เพราะเมื่อดูจากรูปแบบการเล่นที่ชอบเผื่อทางหนีให้กับตัวเอง คงเล่นหุ้นกันแค่บริเวณ 100 บาท บวกลบ 5% เท่านั้นแหละค่ะ

*ส่วนหุ้นที่อาการไม่ค่อยดีในตระกูล ปอ “โมนิก้า” ขอโฟกัสไปที่หุ้นสุดเลิฟอย่าง IRPC เพื่อชี้ให้เห็นความผิดปกติของการให้แวลู เพราะทุกอย่างที่เกี่ยวกับตัวบริษัทดีไปหมด ไม่ว่าจะเป็น รายได้ก็ดี กำไรก็ดี ปันผลก็ดี แถมเทรดบนพี/อี 13.40 เท่าแบบนี้ ทำไมทิศทางของหุ้นถึงโค้งตัวลงอย่างชัดเจน ล่าสุดเห็นหุ้นยืนปิดที่ 7.25 บาท ลบไป 0.20 บาท หรือลงไป 2.70% ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 795 ล้านบาท มันทำให้น้องโมรู้สึก so sad เหลือเกินเจ้าค่ะ

*ประเด็นดังกล่าวทำให้ “โมนิก้า” ต้องหันมามองหุ้น HMPRO เพื่อชี้ให้เห็นว่า สถิติบอกไว้อย่างไร วันนี้ก็ยังเป็นอย่างนั้น เดี๊ยนถึงไม่แปลกใจที่หุ้นทรุดตัวลงมาปิดที่ 14.70 บาท ลบไป 0.70 บาท หรือลงไป 4.55% ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 835 ล้านบาท เหมือนเป็นการย้ำหัวหมุดให้รู้ว่า แนวต้านสำคัญบริเวณ 15 บาทยังคงเป็นด่านหินสำหรับการเล่นเที่ยวนี้ หุ้นถึงต้องไปตั้งหลักก่อนขึ้นทดสอบอีกรอบนะคะ

*ส่วนรายที่เริ่มตั้งหลักได้แล้วอย่างช่องน้อยสี BEC กระชากขึ้นพรวดเดียวมาปิดที่ 11.60 บาท บวกไป 0.90 บาท หรือขึ้นไป 8.40% ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 300 ล้านบาท ก็เป็นผลพวงมาจากรัฐบาลอุ้มทีวีดิจิทัล ทำให้แรงบีบคั้นเรื่องการหารายได้มาจ่ายค่าเช่าผ่อนคลายลงไปเยอะ รวมทั้งกูรูสำนักต่างๆ มองเหมือนกันว่า ช่องนี้ได้ประโยชน์มากสุด (มีช่องมากถึง 3 ช่อง) ขาลุยถึงเข้ามาล่าเก็งกำไรกันอย่างสนุกสนานไงล่ะคะ

*เม้าท์ถึงเรื่องนี้ต้องมองมาที่ NETBAY เป็นลำดับถัดไปในทันที หลังขาใหญ่เข้ามาไล่ราคาหุ้นอย่างหนักหน่วง จนวิ่งขึ้นมาปิดที่ 42.75 บาท บวกไป 2.25 บาท หรือขึ้นไป 5.55% ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 162 ล้านบาท “โมนิก้า” มองเป็นเรื่องการให้แวลูในอนาคตแบบสุดซอย หุ้นถึงขึ้นมาเทรดบนค่า P/E 70 เท่าแบบชิวๆ แถมหุ้นไม่มีทีท่าจะอ่อนตัวลงหนักให้เห็นเลยแบบนี้..ใครอยากลุยต่อก็เชิญกระโจนใส่ให้เต็มที่ เพราะเดี๊ยนขอหลบเข้าข้างทางก่อนนะจ๊ะ

*เหมือนกับในรายของ AU ทุกวันนี้เทรดหุ้นบนค่า P/E 75 เท่าแบบสบายๆ จนบรรดาพรายกระซิบเม้าท์เป็นเสียงเดียวกันว่า เจ้ามือดี! หุ้นถึงยืนทรงตัวราคาสูงได้เป็นเวลานาน ล่าสุดเดี๊ยนเห็นหุ้นวิ่งขึ้นมาปิดที่ 12.30 บาท บวกไป 0.40 บาท หรือขึ้นไป 3.35% ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 63 ล้านบาท ทั้งที่ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมอย่างมีนัยสำคัญ “โมนิก้า” ถึงมองหุ้นตัวนี้เหมาะต่อการเล่นสั้นๆ นะคะ

Back to top button