ขอตัวช่วย!

*บอกตามตรงว่า “โมนิก้า” รู้สึกเป็นกังวลกับท่าทีของผู้มีอำนาจในประเทศไทยเป็นอย่างมาก เพราะวัน ๆ มัวแต่กัดกันไม่เลิก พร้อมกับเอาเรื่องศักดิ์ศรีของตัวเองเป็นที่ตั้ง จนหลงลืมสถานการณ์ประเทศไทยเข้าขั้นวิกฤติขนาดไหน ? มันเป็นเรื่องที่สุดแสนจะอุบาทว์เกินจะบรรยาย จึงไม่ต้องแปลกใจที่แฮชแท็กมาแรงแซงทางโค้งของเที่ยวนี้กลายเป็น “รัฐบาลเฮงซวย” จนขึ้นอันดับ 1 ในทวิตเตอร์พะยะค่ะ


เจาะกระดาน : โมนิก้าและทีมงาน

*บอกตามตรงว่า “โมนิก้า” รู้สึกเป็นกังวลกับท่าทีของผู้มีอำนาจในประเทศไทยเป็นอย่างมาก เพราะวัน ๆ มัวแต่กัดกันไม่เลิก พร้อมกับเอาเรื่องศักดิ์ศรีของตัวเองเป็นที่ตั้ง จนหลงลืมสถานการณ์ประเทศไทยเข้าขั้นวิกฤติขนาดไหน ? มันเป็นเรื่องที่สุดแสนจะอุบาทว์เกินจะบรรยาย จึงไม่ต้องแปลกใจที่แฮชแท็กมาแรงแซงทางโค้งของเที่ยวนี้กลายเป็น “รัฐบาลเฮงซวย” จนขึ้นอันดับ 1 ในทวิตเตอร์พะยะค่ะ

*โดยเฉพาะในมุมของ “กรมการค้าภายใน” ซึ่งนำทีมโดยผู้บริหารหัวขวด ดันสะเออะทำตัวใหญ่คับประเทศ พร้อมกับมีข่าวออกมาในทำนองให้ “สมาคมร้านขายยา” ทำหนังสือขอโทษเป็นลายลักษณ์อักษร (ถึงจะยอมปล่อยหน้ากากอนามัยให้) “โมนิก้า” ไม่เข้าใจจริง ๆ ว่าทำไมถึงปล่อยให้มีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นในช่วงหน้าสิ่วหน้าขวาน ซึ่งทำให้สังคมก่นด่าเจ้ากระทรวงพาณิชย์ที่นำโดย “จุรินทร์” หรือ “อู๊ดด้า” ไม่มีชิ้นดีนะจะบอกให้

*เนื่องจากพฤติกรรมที่แสดงออกมาในเที่ยวนี้ มันเหมือนการไม่แยแสความเดือดร้อนของชาวบ้านที่กำลังเผชิญกับปัญหาหน้ากากอนามัยขาดตลาด พร้อมกับมีเสียงร่ำลือในลักษณะที่ว่า อู๊ดด้าเป็นคนให้ท้ายข้าราชการรายนั้น “โมนิก้า” ถึงมองเป็นพฤติกรรมน่ารังเกียจของนักการเมืองที่หวังเอาตัวรอดไปวัน ๆ และหวังว่าวันนี้จะสำนึกตัวได้เสียที พร้อมกับเลิกทำตัวเฮงซวย และหันมาทำเพื่อชาวบ้านตาดำ ๆ กับเขาบ้างเสียทีนะคะ

*ประเด็นดังกล่าวต่อเนื่องถึงท่าทีของ ก.ล.ต. ซึ่งกลายเป็นลูกไล่หน่วยงานภายใต้สังกัด “อู๊ดด้า” อย่างเต็มตัวสักหน่อย หลังพรายกระซิบส่วนตัวร้อยท่อต่อสายตรงบอกเล่าความสับสนในการจัดประชุมผู้ถือหุ้นว่า ต้องจัดไหม ? เพราะหนังสือที่ออกมาจากหน่วยงานดังกล่าวไม่ชัดเจนในรายละเอียด ผนวกกับข่าวสารเกี่ยวกับไข้หวัดมรณะยังตามหลอกหลอนไม่เลิก จึงมีคนฝากบอกให้ “เจ๊รื่น” ออกมาฟันธงไปเลยว่า เลื่อน..อย่าแทงกั๊กอีกเลยนะเจ๊!

*เรื่องนี้ทำให้ “โมนิก้า” นึกถึงเรื่องร้าย ๆ ที่เกิดขึ้นในสมัย ก.ล.ต.อยู่ภายใต้การนำทีมของคุณพี่ “ประสาร” ก็มีแอ็กชั่นออกมาในทันที ถัดมาในยุคของเฮีย “ธีระชัย” ก็ยังออกมาอธิบายเจื้อยแจ้ว ยิ่งมาในยุคของอาจารย์ “วรพล” ยิ่งใช้คำว่า don’t worry ได้ทันที เพราะอาจารย์มีคำตอบให้กับทุกเรื่อง ขณะที่เฮีย “รพี” ก็ยังพยายามออกมาชี้แจงกับนักลงทุนผ่านสื่อ เท่ากับเป็นการตอกย้ำว่าเจ๊ไม่เป็นงานเลยนะเนี่ย!

*ในมุมเดียวกันเมื่อมองข้ามฟากไปยัง ตลท. จะเห็นว่าสมัยที่พี่ “โต้ง” เดินหน้าลุยโปรโมตตลาดหลักทรัพย์ฯ แบบสุดซอย ก็มีมือที่คอยเข้ามาช่วยอย่าง “เจ๊จาว” คอยเป็นกองหนุน หรือในยุคของ “เจ๊หนุ่ย” ที่เข้ามาสานงานต่อจากคนก่อน ก็ได้คนอย่าง “พี่เว้” เข้ามาเป็นตัวช่วยงานหลายอย่าง หรือแม้กระทั่งในยุคของ “พี่นก” ที่เข้ามาลุยงานด้านไอที ก็มีคนอย่าง “น้องช้าง” คอยช่วยเป็นกระบอกเสียงแทนเจ้าค่ะ

*ส่วนในยุคของ “เจ๊ตุ๊” รายนี้ค่อนข้างเป็นงานมาตั้งแต่สมัย TFEX เลยเอาตัวรอดได้สบายบรื๋อ “โมนิก้า” จึงคอนข้างหนักใจเมื่อเห็นผู้จัดการตลาดฯ คนล่าสุดอย่าง “เฮียปุย” กลายเป็นคนรับศึกเพียงลำพัง โดยบรรดารองผู้จัดการต่างเงียบหายเข้ากลีบเมฆแบบนี้ เดี๊ยนมองเป็นเรื่องที่ไม่แฟร์สักเท่าไหร่ ? และยังทำให้ผู้รู้หลายท่านสงสัยว่า ฝ่ายสื่อสารองค์กรทำงานไม่เป็นหรือเปล่า ?..อิอิอิ

*ด้วยเหตุนี้กระมังถึงทำให้ “เฮียกวง” เกิดอาการก้นร้อนจนนั่งไม่ติด พร้อมกับสั่งการให้ ก.ล.ต.-ตลท. ไปปรึกษาหารือร่วมกันเพื่อหามาตรการป้องกันไม่ให้ “บริษัท” และ “นักลงทุน” เกิดความสับสน ซึ่งจะทำให้ตลาดหุ้นไทยฟื้นตัวขึ้นอย่างเป็นรูปธรรม “โมนิก้า” จึงได้แต่ภาวนาว่าตลาดหุ้นไทยจะพบเจอกับสิ่งดี ๆ เพราะทุกวันนี้ก็มีเรื่องราวที่ปวดร้าวใจหลายเรื่องแล้วนะคะ

*ฉะนั้นการที่ดัชนีอ่อนตัวหลุด 1 พันจุด และลงไปทำจุดต่ำสุดที่ระดับ 969.08 จุด ก่อนจะเด้งกลับขึ้นมาปิดที่ระดับ 1,128.91 จุด บวกไป 14 จุด ท่ามกลางมูลค่าการซื้อขาย 1.19 แสนล้านบาท “โมนิก้า” ถือเป็นเกมทำเร็วที่ไม่เกี่ยวกับพื้นฐานเปลี่ยนไปอย่างมีนัยสำคัญ จึงอยากให้แฟนคลับดูสถานการณ์ตอนนี้ไปเรื่อย ๆ เพราะยังไม่มีข้อมูลใหม่ ๆ ที่ทำให้พวกขาประจำเกิดความมั่นใจเกินร้อยน่ะซี

*ป.ล.หากรัฐบาลยังทำอะไรไม่เป็นชิ้นเป็นอัน เดี๊ยนขอแนะนำให้ส่งเทียบเชิญเจ้าสัว “ธนินท์” ไปนั่งหัวโต๊ะแทนก็ดีไม่ใช่น้อย..ไม่เชื่อลองถามประชาชนส่วนใหญ่ดูก็ได้..อิอิอิ

Back to top button