GCAP ฟื้นหรือยัง ?

เหมือนกับการลงทุนในหุ้น GCAP ซึ่งคึกคักในบางช่วงบางตอนนั้น อาจารย์มองเป็นการเข้ามาเล่นเก็งกำไรธรรมดา ๆ ไม่ได้มีสาระสำคัญอะไรมากมาย ยกเว้นตัวนักลงทุนเป็นประเภทถึงไหนถึงกัน ย่อมต้องให้ความสำคัญกับหุ้นตัวนี้ในบางโอกาส

ตีแผ่บจ.ดัง

คุณเกรียงไกร จากบางกะปิ กรุงเทพฯ พูดถึงสถานการณ์ของหุ้น GCAP หรือ บริษัท จี แคปปิตอล จำกัด (มหาชน) เป็นอะไรที่เหนือความคาดหมายเป็นประจำ และทุกครั้งที่หุ้นพุ่งขึ้นแรงทีไร ก็ไม่มีคำอธิบายที่ดีเกิดขึ้น จึงสงสัยว่า คนที่เข้ามาเล่นหุ้นตัวนี้คิดอะไรอยู่ และอยากให้อาจารย์ช่วยอธิบายแนวคิดในการเล่นหุ้นเก็งกำไรแบบสุดซอย มันต้องใช้อะไรบ้าง และตอนนี้หุ้นฟื้นตัวแล้วหรือยังครับ

 

กระบวนการทางความคิดของคุณเกรียงไกร เป็นอะไรที่น่าสนใจมาก ๆ เพราะน้อยคนที่จะพูดถึงเรื่องไม่ชอบมาพากล และไม่ค่อยมีใครสังเกตความผิดปกติของหุ้นสักเท่าไหร่ อาจารย์ถึงชอบคำถามแนวนี้เป็นพิเศษ เพราะเหมือนเป็นการถกเถียงเพื่อหาคำตอบของเรื่องดังกล่าว

ส่วนเรื่องจริงจะออกมาเป็นแบบไหน มันไม่ใช่สาระสำคัญสำหรับตัวอาจารย์ เพราะกุญแจสำคัญอยู่ที่ตัวนักลงทุนได้คิดในแง่มุมต่าง ๆ ซึ่งเป็นการบ่มเพาะวิธีการลงทุนที่เป็นขั้นเป็นตอนมากขึ้น จนสามารถแยกแยะความเสี่ยงในการลงทุนที่เกิดขึ้นได้อย่างชัดเจน

เหมือนกับการลงทุนในหุ้น GCAP ซึ่งคึกคักในบางช่วงบางตอนนั้น อาจารย์มองเป็นการเข้ามาเล่นเก็งกำไรธรรมดา ๆ ไม่ได้มีสาระสำคัญอะไรมากมาย ยกเว้นตัวนักลงทุนเป็นประเภทถึงไหนถึงกัน ย่อมต้องให้ความสำคัญกับหุ้นตัวนี้ในบางโอกาส

เนื่องจากบริษัทที่มีสภาพลุ่ม ๆ ดอน ๆ บางปีมีกำไรเยอะแยะ บางปีกำไรลดลงฮวบฮาบ ย่อมอยู่ในข่ายที่จะเล่นข่าวในหลากหลายรูปแบบ และก่อให้เกิดข่าวลือมากมายหลายเรื่องเช่นกัน แต่พอถึงที่สุดอาจไม่มีอะไรเกิดขึ้นก็เป็นไปได้ จึงต้องเข้าใจด้วยว่า การขึ้นของหุ้นอย่างหวือหวาอาจเป็นเพียงการไล่ราคา 1-2 วันแล้วเลิกก็ได้ ซึ่งประเด็นนี้สามารถดูได้

ด้วยเหตุนี้ถึงทำให้ GCAP กลายเป็นหุ้นที่นักลงทุนรายย่อยเล่นกันเฉพาะกลุ่ม และเมื่อเจาะลึกลงไปในรายละเอียดของลักษณะธุรกิจเป็นการให้บริการสินเชื่อเช่าซื้อแก่ลูกค้าที่ต้องการซื้อเครื่องจักรกลการเกษตร เช่น รถเกี่ยวนวดข้าว รถแทร็กเตอร์ เป็นต้น ทั้งที่เป็นเครื่องจักรกลการเกษตรใหม่และเครื่องจักรกลการเกษตรที่ใช้แล้ว และให้บริการสินเชื่อส่วนบุคคล ย่อมเป็นหุ้นที่มีความเสี่ยงสูง

เนื่องจากในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา เกษตรกรทั่วประเทศต่างได้รับผลกระทบในเชิงลบกันอย่างถ้วนหน้า ทุกคนเลยมองว่า GCAP ย่อมได้รับผลกระทบที่หนักหน่วงด้วยเหมือนกัน แต่เอาเข้าจริง ๆ กลับกลายเป็นว่า สามารถประคองตัวให้ทำกำไรได้อย่างยอดเยี่ยมครับ

สิ่งที่อาจารย์ให้ความสนใจเป็นพิเศษ จึงเป็นเรื่องของความสามารถในการทำกำไร เพราะข้อมูลในส่วนนี้เป็นการบอกให้รู้ว่า หุ้นตัวนี้เหมาะสำหรับการลงทุนระยะยาวหรือไม่ ?

หากไม่เหมาะสำหรับการลงทุนระยะยาว แล้วการเล่นเก็งกำไรสั้น ๆ ใช่รูปแบบที่ตัวเองถนัดไหม ?

หากคิดว่า การเล่นสั้นเหมาะสำหรับตัวเอง ก็ตะลุยเข้าไปได้เลย และการฟื้นตัวของหุ้นในเที่ยวนี้มันเป็นผลมาจากกำไรปี 61 ออกมาอีก บวกกับมีการจ่ายปันผลเป็นของแถม ทำให้นักลงทุนเข้ามาไล่ราคากันอย่างคึกคัก เพราะคิดว่าปี 62 จะทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม

ส่วนจะทำได้จริงไหม ? ตรงนี้เป็นเรื่องที่นักลงทุนต้องติดตามดูกันเอาเองครับ

สภาแมงเม่า : ดร.สมชาย