ถล่มขาย

*หากประเมินสถานการณ์ของตลาดหุ้นไทยครบทุกด้าน ก็จะเห็นภาพการเคลื่อนไหวแบบเดิมวนเวียนไปมา “โมนิก้า” ถึงต้องย้ำหัวหมุดว่าในวันนี้ยังต้องเกาะติดกลยุทธ์ select buy ในหุ้นที่มีพื้นฐานแข็งแกร่งและราคายังไม่สะท้อนความสามารถในการทำกำไร เพราะหุ้นเหล่านี้จะไม่หวั่นไหวต่อปัจจัยภายนอกและเป็นกลุ่มที่จะสามารถอยู่ยงคงกระพันแม้ในภาวะดัชนีลุ่ม ๆ ดอน ๆ เจ้าค่ะ

เจาะกระดาน : โมนิก้าและทีมงาน

*หากประเมินสถานการณ์ของตลาดหุ้นไทยครบทุกด้าน ก็จะเห็นภาพการเคลื่อนไหวแบบเดิมวนเวียนไปมา “โมนิก้า” ถึงต้องย้ำหัวหมุดว่าในวันนี้ยังต้องเกาะติดกลยุทธ์ select buy ในหุ้นที่มีพื้นฐานแข็งแกร่งและราคายังไม่สะท้อนความสามารถในการทำกำไร เพราะหุ้นเหล่านี้จะไม่หวั่นไหวต่อปัจจัยภายนอกและเป็นกลุ่มที่จะสามารถอยู่ยงคงกระพันแม้ในภาวะดัชนีลุ่ม ๆ ดอน ๆ เจ้าค่ะ

*วันนี้ถึงไม่ต้องมาถามว่า หุ้นกลุ่มไหนที่ยังมีความน่าสนใจ เพราะสิ่งที่เห็นกันอยู่ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มแบงก์ กลุ่มสื่อสาร กลุ่มอาหาร หรือกลุ่มส่งออก เพราะเท่าที่เห็นหุ้นในกลุ่มเหล่านี้ต่างมีปัจจัยกดดันถ้วนหน้า ส่วนกลุ่มที่มีปัจจัยบวกอย่างพลังงานก็บวกได้เพียงชั่วครู่ชั่วคราวเท่านั้นก็กลับมาเป็นหุ้นกดดัชนีอีกครั้ง ส่งผลให้ภาพรวมหลัก ๆ ของตลาดโลกยังไม่มีอะไรดีขึ้นจึงไม่แปลกใจที่หุ้นจะลงหนักยังไงล่ะเจ้าคะ

*นาทีนี้จึงต้องพึ่งความหวังไปที่กนง.ว่าในการประชุมสัปดาห์หน้าจะลดดอกเบี้ยลงมาจริงหรือไม่ ในเมื่อเงินบาทยังแข็งปั้ก! ด้านเศรษฐกิจก็ยังไม่สู้ดี จึงต้องพึ่งความหวังไปที่การลดดอกเบี้ยในครั้งนี้ว่าจะทำให้สถานการณ์ดีขึ้นบ้าง แต่ก่อนจะถึงวันนั้นนักเล่นคงจะต้องเห็นภาพการแกว่งตัวลักษณะเดิมไปก่อน กลยุทธ์การเล่นจึงต้องเลือกเป็นรายตัวเท่านั้นเพราะหากมองภาพในกลุ่มอุตสาหกรรมแล้วยังมีความเสี่ยงค่อนข้างสูง เอาเป็นว่าหุ้นตัวไหนยังทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม! หุ้นตัวนั้นคือเป้าหมายในการลงทุนต้องโฟกัสให้ถูกจุดนะเจ้าคะ

*รายที่ลงหนักแบบไม่ลืมหูลืมตากับรายของ IVL ล่าสุดหุ้นไหลลงมาจนมองยอดเก่าแถว 60 บาทแบบไม่เห็นฝุ่น แถมยังโดนเทขายไม่เลิกจนหุ้นลงมากองแอ้งแม้งที่ระดับ 31.75 บาท ลบไป 2.75 บาท หรือลงไป 7.97% ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 3.25 พันล้านบาท จากแรงกดดันการแบนใช้ถุงพลาสติกในอินเดีย แต่เมื่อเจาะเข้าไปพบว่ากำลังการผลิตในอินเดียกระทบพื้นฐานเพียงเล็กน้อยเท่านั้น การที่หุ้นปรับตัวลดลงมาต่อเนื่องทำให้หุ้นต่ำกว่าแวลูที่ควรจะเป็น “โมนิก้า” ถึงมองว่ารอบนี้ยังเป็นโอกาสเก็บของถูกเจ้าค่ะ

*อย่างหุ้น GFPT วิ่งสวนตลาดขึ้นมาได้ แต่สุดท้ายมาลงเอยที่ระดับ 17.20 บาท ทรงตัวจากวันก่อนหน้าด้วยมูลค่าการซื้อขาย 163.20 ล้านบาท การเคลื่อนตัวรอบนี้ยังทำให้หุ้นมีความน่าสนใจเป็นอย่างมาก ทั้งอานิสงส์ส้มหล่นจากโรคอหิวาต์หมูที่ทำให้อุปสงค์ไก่เพิ่มขึ้นจากกฎของสินค้าทดแทนกัน แถมตบท้ายด้วยการปิดเหนือเส้นค่าเฉลี่ย 10 วันได้ จึงไม่ทำให้ทุกอย่างสั่นคลอนราคาหุ้นจึงยังมีลุ้นดีดตัวต่อได้อีกนะเจ้าคะ

*ในรายของ NOBLE ยังออกอาการขึ้น-ลงแบบสลับฟันปลา ล่าสุดขึ้นมาปิดที่ระดับ 27.75 บาท บวกไป 0.25 บาท หรือขึ้นไป 0.91% ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 28.27 ล้านบาท ด้านพื้นฐานยังมีปัจจัยบวกจากเรื่องการจ่ายเงินปันผลคิดเป็นยีลด์สูงเกิน 10% ที่มีการประกาศออกมาก่อนหน้านี้ ถือเป็นกลยุทธ์ที่ใช้ได้ดีในภาวะดัชนีผันผวน เพราะทุกคนต่างมองหาหุ้นปลอดภัยและหนึ่งในตัวเลือกที่ดีคงหนีไม่พ้นหุ้นปันผล แต่สิ่งที่น่าจับตาเป็นเรื่องหลังจากใจป้ำควักจ่ายปันผลหนัก ๆ ว่าจะกระทบฐานะการเงินในวันข้างหน้าหรือเปล่า? ถึงแม้ตอนนี้จะยังคิดคำตอบได้ไม่ครบทุกมิติแต่ที่แน่ ๆ มีทิศทางที่ดีขึ้นเจ้าค่ะ

*ส่วนในรายของ PSL หลังโดนกระทุ้งด้วยกระแสจะถูกเตะโด่งออกนอก SET100 เจ้ามือถึงกับตื่นตัวรีบดันมาร์เก็ตแคป ทำให้หุ้นที่เคยซบเซาเริ่มกลับมามีสีสัน ล่าสุดราคาวิ่งปรู๊ดมาปิดที่ระดับ 9.10 บาท บวกไป 0.05 บาท หรือขึ้นไป 0.55% ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 75.85 ล้านบาท “โมนิก้า” อยากให้ท่านทั้งหลายใช้สติตรองดูซักนิดก่อนจะเฮโลกันเข้าไป แม้พื้นฐานจะดูดีขึ้นมาบ้างแต่ก็ไม่การันตีว่าจะกลับมามีกำไรหลังไตรมาส 2 พลิกขาดทุน แม้ราคาหุ้นจะวิ่งขึ้นแต่ก็ไม่ได้การันตีว่าจะไม่ถูกเบียดหล่นลงมา เพราะรายอื่นเขาก็อาจจะใช้วิชาเดียวกันน่ะซิ!

*แวะมาที่หุ้น CK ราคาหุ้นเริ่มฟื้นตัวรอบใหม่วานนี้หุ้นวิ่งมาปิดที่ระดับ 23.90 บาท บวกไป 0.10 บาท หรือขึ้นไป 0.42% ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 154.86 ล้านบาท ปัจจัยด้านพื้นฐานยังคงช่วยพยุงราคาหุ้นให้วิ่งต่อได้ การขึ้นเป็นตัวเต็งงานก่อสร้างโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบินให้กลุ่ม CP ย่อมเป็นแรงหนุนให้ราคาหุ้นทะยานแรงได้อีก โดยมีเป้าหมายทดสอบระดับ 34.50 บาทโน่นเจ้าค่ะ

*ในรายของ AUCT ราคาหุ้นเริ่มฟื้นตัวรอบใหม่ ล่าสุดวานนี้หุ้นวิ่งมาปิดที่ระดับ 9.85 บาท บวกไป 0.85 บาท หรือขึ้นไป 9.44% ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 94.30 ล้านบาท ถึงแม้ก่อนหน้านี้อาจมีการย่อตัวลงมาให้เห็นบ้าง หากแต่เทรนด์การเคลื่อนตัวยังไม่เสีย เพราะตราบใดที่ราคาหุ้นยังยืนบนค่าเฉลี่ย 10 วัน ก็ไม่มีอะไรต้องกลัว การขึ้นลักษณะนี้ “โมนิก้า” ลุ้นให้ตามไปดูต่อเจ้าค่ะ

*ราคาวิ่งร้อนแรงไม่แพ้ใครสำหรับหุ้น DIMET วิ่งต่อจนมาปิดที่ระดับ 0.74 บาท บวกไป 0.02 บาท หรือขึ้นไป 2.78% ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 8.19 ล้านบาท ถึงแม้สัญญาณเทคนิคจะยังมีลุ้นให้วิ่งต่อ แต่เมื่อมองลักษณะนิสัยของหุ้นตัวนี้ประกอบเข้ากับปัจจัยพื้นฐาน ทำให้มองเห็นว่าการขึ้นรอบนี้น่าจะเป็นเกมหุ้นที่เล่นกันเอามัน หากซัดกันฉากสองฉากประเดี๋ยวก็เลิก “โมนิก้า” ถึงไม่เชียร์ให้เข้าใส่แบบสุดซอยนะเจ้าคะ