ไหลตามน้ำ

*การเคลื่อนตัวของดัชนีวานนี้สะท้อนแนวความคิดเกี่ยวกับ “ลงซื้อ ขึ้นขาย” ได้เป็นอย่างดี และยังทำให้นักเล่นรอบผลัดตัวเล่นกันอย่างสนุกสนาน แถมประเด็นที่วิตกจริตก่อนหน้านี้ก็ทำเหมือนเป็นเพียงแค่ลมพัดผ่านเข้ามาแล้วผ่านไป แต่ “โมนิก้า” ขอเตือนไว้ก่อนว่าอย่าเพิ่งชะล่าใจ เพราะลักษณะดังกล่าวเป็นเพียงต้องอาศัยจับจังหวะเข้าเล่นแต่ละรอบให้ดีเจ้าค่ะ

เจาะกระดาน : โมนิก้าและทีมงาน

*การเคลื่อนตัวของดัชนีวานนี้สะท้อนแนวความคิดเกี่ยวกับ “ลงซื้อ ขึ้นขาย” ได้เป็นอย่างดี และยังทำให้นักเล่นรอบผลัดตัวเล่นกันอย่างสนุกสนาน แถมประเด็นที่วิตกจริตก่อนหน้านี้ก็ทำเหมือนเป็นเพียงแค่ลมพัดผ่านเข้ามาแล้วผ่านไป แต่ “โมนิก้า” ขอเตือนไว้ก่อนว่าอย่าเพิ่งชะล่าใจ เพราะลักษณะดังกล่าวเป็นเพียงต้องอาศัยจับจังหวะเข้าเล่นแต่ละรอบให้ดีเจ้าค่ะ

*เรื่องนี้ดูได้จากอาการเหวี่ยงตัวไปมาของดัชนีเดี๋ยวขึ้นเดี๋ยวลง สุดท้ายลงมาปิดที่ 1,567.63 จุด ลบไป 1.90 จุด ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 4.40 หมื่นล้านบาท แถมในระหว่างวันลงมาทำจุดต่ำสุดที่ระดับ 1,561.46 จุด “โมนิก้า” ถือเป็นบทเรียนที่แมงเม่าต้องจดจำไว้เป็นแนวทางการลงทุนในรอบถัดไป เพราะเหตุการณ์ลักษณะนี้จะเวียนมาบรรจบอีกรอบแน่นอนเจ้าค่ะ

*งานนี้ไม่ต้องสนใจว่าต่อจากนี้ดัชนีจะรีบาวด์ได้หรือเปล่า เพราะแค่รู้ว่าเมื่อแรงเทขายยังไม่หมดอย่าเพิ่งคาดหวังแรงซื้อว่าจะเข้ามาแทนที่ แถมการเล่นหุ้นโดยไม่มองตาม้าตาเรืออาจยังไม่ใช่ทางเลือกที่ดีในตอนนี้ เพราะโมเมนตัมการลงทุนยังโฟกัสไปที่หุ้นมีปัจจัยบวกหนุนเท่านั้น! วันนี้ถึงไม่ต้องคิดอะไรมากมายให้ปวดตับ แค่จับหุ้นให้ถูกแล้วไหลตามน้ำต่อไปเรื่อย ๆ ซึ่งต้องอาศัยโอกาสปล่อยของออกไปบางส่วนเพื่อเพิ่มความคล่องตัวในการเข้าเล่นรอบถัดไปนะคะ

*อย่างในรายของ AOT ราคาหุ้นวานนี้มาปิดที่ระดับ 74.50 บาท ลบไป 0.25 บาท หรือลงไป 0.33% ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 2.91 พันล้านบาท ใครที่เป็นแฟนคลับหุ้นรายนี้อย่าเพิ่งถอดใจ เพราะเดี๊ยนมองมุมไหนหุ้นรายนี้ก็ยังมีเสน่ห์จากสตอรี่การเติบโตที่น่าสนใจ พ่วงด้วยปันผล 1.05 บาทต่อหุ้น ที่จะขึ้นเครื่องหมาย XD สัปดาห์หน้า การอ่อนตัวรอบนี้ยังมองเป็นโอกาสเข้าเก็บหุ้นพื้นฐานดีนะเจ้าคะ…อิอิ

*อย่างในรายของ INTUCH มันเป็นจังหวะเวลาของการเด้งคืนหลังจากที่โดนแรงขายออกมาเป็นระลอกตลอดหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา เมื่อถึงจังหวะที่สัญญาณเทคนิคบ่งบอกว่าเข้าเขต “OverSold” ถึงได้มีแรงฮึดจนเด้งกลับมาปิดที่ระดับ 57.75 บาท บวกไป 1 บาท หรือขึ้นไป 1.76% ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 1.50 พันล้านบาท และกลายเป็นหุ้นขวัญใจนักเล่นในภาวะตลาดขาลงน่ะสิ!

*สวนทางกับ CPF ถึงแม้จะปูทางด้วยสตอรี่ด้านพื้นฐานปี 2563 แบบแน่นเอี้ยด! แต่ราคาหุ้นกลับไม่สวยหรูตามไปด้วย แถมการเคลื่อนตัวรอบนี้ยิ่งทำให้เห็นได้ชัดว่ายังไม่สามารถวิ่งผ่านด่านเส้นค่าเฉลี่ย 200 วันที่ราคา 26.79 บาทไปได้ “โมนิก้า” จึงไม่แปลกใจเลยที่จะได้เห็นหุ้นลงมาปิดทรงตัวที่ระดับ 26.50 บาท ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 831.31 ล้านบาท

*ด้าน HMPRO เมื่อลงดีเทลไปยังผลงานท้ายปี จะเห็นว่ายังทำผลงานได้ไม่เป็นที่น่าพอใจเท่าไหร่นัก ขัดกับช่วงท้ายปีควรจะเป็นช่วงที่ธุรกิจฟู่ฟ่าแต่เศรษฐกิจบ้านเมืองยังอีนุงตุงนังเป็นสาเหตุให้เจอปัจจัยลบจนได้ ล่าสุดลงมาปิดที่ 16.10 บาท ลบไป 0.20 บาท หรือลงไป 1.23% ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 354.73 ล้านบาท เป็นที่มาของประโยคที่ว่าหากไม่มีแบ็กอัพหนุนด้านพื้นฐานหุ้นจึงไปต่อไม่ได้เจ้าค่ะ

*ด้าน DTAC เป็นอีกรายที่ฟื้นคืนชีพขึ้นไปปิดที่ระดับ 53.25 บาท บวกไป 1.50 บาท หรือขึ้นไป 2.90% ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 650.14 ล้านบาท หลังประกาศข่าวจุมพิตกับ JAS ให้บริการเน็ต 3BB บนฐานลูกค้าของทั้งสองฝ่าย “โมนิก้า” มองว่าเป็นการ Synergy ได้พอเหมาะพอเจาะมากสำหรับคู่หูดูโอในครั้งนี้ เพราะหากไปได้สวยจริง ๆ จะช่วยหนุนให้กำไรในปีนี้โตไม่หยุดฉุดไม่อยู่ จนสามารถกลับมา “เทิร์นอะราวด์” ได้ น่าตามไปดูต่อจริง ๆ นะเจ้าคะ

*ส่วนในรายของ GULF มีแรงซื้อเข้ามาเนิบ ๆ จนราคาหุ้นผงกหัวกลับขึ้นมาปิดที่ระดับ 170.50 บาท บวกไป 5.50 บาท หรือขึ้นไป 3.33% ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 1.33 พันล้านบาท ทุกคนต่างรู้เห็นกันเต็มตาว่าธุรกิจมีข่าวดีเข้ามาเติมเรื่อย ๆ คอยซัพพอร์ตผลงานเป็นเสือนอนกิน ผลงานเด่นอนาคตปังขนาดนี้ ลงทุนไว้ยาว ๆ ไม่เสียหายแน่นอน “โมนิก้า” ยกเป็นหุ้นขวัญใจไปเลยเจ้าค่ะ

*ปิดท้ายที่ราคาหุ้นสินเชื่อตัวจี๊ดอย่าง CHAYO ดีดตัวขึ้นมาปิดที่ระดับ 5.30 บาท บวกไป 0.10 บาท หรือขึ้นไป 1.92% ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 30.30 ล้านบาท หลังแม่ทัพใหญ่ออกมาโปรยข่าวดีซื้อหนี้ด้อยคุณภาพก้อนใหม่เข้ามาบริหารเฉียด 7 พันล้านบาท หนุนผลงานปีนี้เติบโต 15% ตามเป้าหมาย แถม “โมนิก้า” เหลือบไปเห็นราคาเป้าสูงถึง 6.20 บาท ส่งซิกว่าหุ้นมีโอกาสไปต่อเจ้าค่ะ!