3 โบรกฯฟันธงผลงาน SF ทั้งปี 63 โตรับค่าเช่าพื้นที่เพิ่ม เคาะเป้า 8 บ.

3 โบรกฯฟันธงผลงาน SF ทั้งปี 63 โตรับค่าเช่าพื้นที่เพิ่ม เคาะเป้า 8 บ.

“ข่าวหุ้นธุรกิจออนไลน์” ได้ทำการสำรวจข้อมูลและบทวิเคราะห์เกี่ยวกับหุ้นบริษัท สยามฟิวเจอร์ดีเวลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ SF หลังนักวิเคราะห์มองแนวโน้มของผลการดำเนินงานปีนี้ยังคงเติบโตจากธุรกิจหลักในโครงการศูนย์การค้าที่มีอัตราการเช่าเพิ่มขึ้น รวมไปถึงการรับรู้รายได้เต็มปีจากโครงการที่เปิดให้บริการในปีก่อน คือ โครงการมาร์เก็ตเพลส ดุสิต และเพชรเกษม พาวเวอร์ เซ็นเตอร์

ขณะเดียวกัน ปีนี้ยังมีโอกาสปรับเพิ่มค่าเช่าในบางโครงการขึ้นอีกราว 3-5% เช่น โครงการเมกา บางนา และโครงการเอสพลานาด รัชดาภิเษก ทำให้มีรายได้ค่าเช่าเพิ่มขึ้น ช่วยหนุนการเติบโตด้วย ทั้งนี้ ด้วยโครงการที่เปิดให้บริการมีอัตราการเช่าสูง ทำให้มีรายได้ค่าเช่าเข้ามาต่อเนื่อง

โดย นักวิเคราะห์ บล.เอเซีย พลัส ระบุในบทวิเคราะห์ แนะนำ “ซื้อ” ราคาเป้าหมาย 8 บาท/หุ้น โดยอัตราการเช่าเพิ่มขึ้นศูนย์การค้าของ SF ในปีนี้เพิ่มจาก 91% เป็น 95% เป็นผลจากการทยอยเปิดให้บริการพื้นที่ในส่วนต่อขยายของโครงการเมกา บางนา ต่อเนื่องจากปลายปีก่อน โดยถือเป็นโครงการที่มีอัตราการเช่าสูงเกือบ 99% ประกอบกับ รับรู้รายได้เต็มปีจากโครงการมาร์เก็ต เพลส ดุสิต และโครงการเพชรเกษม พาวเวอร์ เซ็นเตอร์ ช่วยหนุนรายได้ให้เติบโตขึ้นในปีนี้

ทั้งนี้ รายได้ที่สูงขึ้นก็จะผลักดันให้กำไรของ SF ในปีนี้เติบโตราว 6% จากปีก่อน ซึ่งยังคงมาจากการเติบโตธุรกิจหลัก รวมถึงยังมีโอกาสปรับเพิ่มค่าเช่าขึ้นในบางโครงการอีกราว 5% เช่น โครงการเมกา บางนา โครงการเอสพลานาด รัชดาภิเษก เป็นต้น ซึ่งเป็นปัจจัยหนุนให้กับผลการดำเนินงาน

ส่วน นักวิเคราะห์ บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) ระบุในบทวิเคราะห์ แนะนำ “ซื้อ” ราคาเป้าหมาย 7.75 บาท/หุ้น คาดว่ากำไรของ SF ในปีนี้จะเติบโต 7% จากปีก่อน หลังจะรับรู้รายได้เต็มปีจาก 2 โครงการ คือ โครงการมาร์เก็ตเพลส ดุสิต และโครงการเพชรเกษม พาวเวอร์ เซ็นเตอร์ ซึ่งมีอัตราการเช่ากว่า 80% ทั้ง 2 โครงการ ประกอบกับยังทยอยรับรู้รายได้ค่าเช่าที่เพิ่มมาก จากการทยอยเปิดส่วนขยายโครงการมาร์เก็ตเพลส นางลิ้นจี่ เฟส 2 ในไตรมาส 1/63

นอกจากนี้ โครงการเมกา บางนา ยังมีอัตราการเช่าที่อยู่ในระดับสูงราว 98-99% หลังจากทยอยเปิดส่วนต่อขยายในปีก่อน และทำให้มีรายได้เพิ่มขึ้น พร้อมกับคาดว่าในปีนี้เมกา บางนา อาจจะปรับเพิ่มค่าเช่าอีกราว 3-5% รวมไปถึง โครงการเอสพลานาด รัชดาภิเษก ขณะที่ปีนี้โครงการของ SF ที่มีอยู่ในพอร์ตนับว่ามีอัตราการเช่าเพิ่มขึ้นเป็น 94-95% จากปีก่อนที่ 91% ทำให้คาดว่าผลการดำเนินงานของ SF จะไม่ผันผวนจากรายได้ค่าเช่าที่เข้ามาอย่างสม่ำเสมอ

ด้านนักวิเคราะห์ บล.เคจีไอ (ประเทศไทย) ระบุในบทวิเคราะห์ แนะนำ “ซื้อ” ราคาเป้าหมาย 7.50 บาท/หุ้น มองแนวโน้มผลการดำเนินงานของ SF ในปีนี้ มีทิศทางดีต่อเนื่อง โดยคาดการณ์กำไรขยายตัวราว 5.7% จากปีก่อน จากธุรกิจหลักที่ยังคงสร้างการเติบโต และมีรายได้เข้ามาอย่างสม่ำเสมอ ทำให้มีผลการดำเนินงานที่ค่อนข้างมีความมั่นคง โดยในส่วนของพื้นที่เช่าโครงการค้าปลีกจะรับรู้รายได้เต็มปีของโครงการใหม่ ๆ ที่เพิ่งเปิดให้บริการในปีก่อน เช่น โครงการมาร์เก็ตเพลส ดุสิต และโครงการเพชรเกษม พาวเวอร์ เซ็นเตอร์  ขณะเดียวกันในส่วนของอัตราการเช่าพื้นที่ในโครงการทั้งหมดก็ยังอยู่ในระดับสูงเกือบ 95%

ทั้งนี้ SF มีโครงการที่โดดเด่นในด้านอัตราการเช่า คือ เมกา บางนา ที่มีอัตราการเช่าสูงถึง 99% และอาจจะปรับอัตราค่าเช่าเพิ่มอีก 3-5% ในปีนี้ ก็จะยิ่งผลักดันรายได้ให้เพิ่มขึ้นด้วย

คำค้น