สังคมข่าวหุ้น

*… วานนี้หุ้นกลุ่ม “พี่ปอ” PTT ดีดกันยกแผง ทั้ง PTTEP PTTGC TOP (ชน Ceiling : 35.50 บาท) และ IRPC จากที่ราคาน้ำมันดิบที่ซื้อขายกันล่วงหน้าทะยานขึ้นมาค่อนข้างมาก แต่ไม่รู้ว่าพอเปิดขายจริงเมื่อคืนนี้จะเป็นไปอย่างไร หรือหากยังวิ่งต่อก็มีโอกาสที่วันนี้หุ้นกลุ่มพี่ปอจะใส่เกียร์ 5 ต่อได้ …

คาเฟอีน

*… วานนี้หุ้นกลุ่ม “พี่ปอ” PTT ดีดกันยกแผง ทั้ง PTTEP PTTGC TOP (ชน Ceiling : 35.50 บาท) และ IRPC จากที่ราคาน้ำมันดิบที่ซื้อขายกันล่วงหน้าทะยานขึ้นมาค่อนข้างมาก แต่ไม่รู้ว่าพอเปิดขายจริงเมื่อคืนนี้จะเป็นไปอย่างไร หรือหากยังวิ่งต่อก็มีโอกาสที่วันนี้หุ้นกลุ่มพี่ปอจะใส่เกียร์ 5 ต่อได้ …

*… เซ็นทรัล รีเทล CRC ราคาแข็งมาก หลังจากค่อย ๆ ปรับขึ้นมาจากระดับ 21.00 บาท เมื่อสัปดาห์ก่อนหน้านี้ ล่าสุดวานนี้ปิดบวกอีก 1.50 บาท มาที่ 25.50 บาท ใกล้แนวต้านสำคัญ 30.00 บาท ที่น่าสนใจคือ พี/อี ราคาปิดวานนี้อยู่บริเวณ 15-16 เท่า ยังต่ำกว่าหุ้นค้าปลีกตัวอื่น ๆ ค่อนข้างมาก ขณะที่ยอดขายออนไลน์เพิ่มอย่างมีนัยสำคัญ ส่วนการปิดร้านสะดวกซื้อในช่วงค่ำตามมาตรการภาครัฐ ไม่น่าจะมีผลกระทบมากนัก และเป็นหุ้นอีกตัวที่กองทุนทยอยเก็บเข้าพอร์ต โดยเฉพาะ SSF เพราะซื้อกันแบบถือยาวอยู่แล้ว ได้ราคา 25-30 บาท ถือว่าคุ้ม …

*… บมจ.บริหารสินทรัพย์ กรุงเทพพาณิชย์ BAM นี่ก็ราคาร้อนแรงเช่นกัน หลังราคาร่วงหลุดลงไปอยู่ที่ 15.60 บาท ก็ค่อย ๆ ปรับขึ้นมาเรื่อย ๆ เกือบทุกวัน (มีเพียง 2 วันที่ราคาปรับลงไป) ส่วนการจ่ายเงินปันผล 1.05 บาทต่อหุ่นขึ้น XD วันที่ 8 เม.ย.นี้ ต้องมาลุ้นกันว่า หลังขึ้น XD ราคาจะหลุดไปมากน้อยแค่ไหน หรืออาจร่วงก่อนขึ้น XD หรือราคาอาจจะวิ่งไปต่อก็ได้ เพราะหุ้นตัวนี้เขามี “เจ้า(มือ)” ฮะ เงินหน้าตักเยอะเสียด้วย เล่นกันเป็นกลุ่ม เข้าออกกันแต่ละไม้รวม ๆ กันแล้วเป็นหลักพันล้าน รับกำไรกันทีก็หลักร้อยล้าน หุ หุ …

*… เรื่องการประกาศเคอร์ฟิวนั้น ล่าสุด รื่นวดี สุวรรณมงคล เลขาธิการ ก.ล.ต. หารือกับตลาดหลักทรัพย์ฯ พร้อมปรับรับมือกับมาตรการดังกล่าว โดยก่อนหน้านี้ ตลท.ได้มีการสอบถามความคิดเห็นจากบรรดาโบรกฯ ต่าง ๆ เกี่ยวกับการปรับเวลาซื้อขายของตลาดหุ้น หากจะภาคเช้าตามเดิมเวลา 10.00 น. แต่ปิดภาคบ่ายในเวลา 14.15 น. ส่วนตลาด TFEX จะเปิดทำการภาคเช้าตามเดิมในเวลา 9.45 น. และเปิดทำการในเวลา 14.30 น. แต่ยังไม่ได้มีการประกาศใช้ …

*… จักรกฤศฏิ์ พาราพันธกุล รองประธานกรรมการ บมจ.การบินไทย (THAI) หลังเริ่มปฏิบัติหน้าที่กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ ก็ลงมือแก้ปัญหาเบื้องต้นทันที ด้วยการตัดค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ที่ต้องสะดุ้งกันไปทั้งบาง คือ ปรับลดเงินเดือนพนักงานทุกระดับ ตั้งแต่ 10-40% พร้อมให้พนักงานหยุดปฏิบัติหน้าที่เป็นการชั่วคราว ตั้งแต่วันที่ 4 เม.ย.-31 พ.ค. 2563 เพื่อช่วยป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ด้วยการรักษาระยะห่างทางสังคม (Social Distancing …

*… บมจ.ราชธานีลิสซิ่ง (THANI) แจ้งว่าตามที่ราคาหุ้นของบริษัทปรับตัวลงแรงในการซื้อขายวานนี้ ซึ่งนักลงทุนและนักวิเคราะห์หลักทรัพย์คาดว่ามาจากข่าวที่บริษัทมีตราสารหนี้ที่จะครบกำหนดภายในปีนี้ ประมาณ 11,000 ล้านบาทนั้น ขณะนี้บริษัทได้มีการออกตราสารหนี้ระยะยาวเพื่อรองรับตราสารหนี้ที่จะครบกำหนดในไตรมาส 1/2563 แล้วกว่า 6,000 ล้านบาท และยังมีแผนรองรับสำหรับการออกตราสารหนี้เพื่อทดแทนตราสารหนี้ที่จะครบกำหนดดังกล่าว และมีวงเงินกับสถาบันการเงินต่าง ๆ เพื่อรองรับการดำเนินธุรกิจตามปกติอย่างเพียงพอ ดังนั้นสถานการณ์ ณ ปัจจุบัน บริษัทยังคงดำเนินกิจการตามปกติ ส่วนราคาหุ้น THANI ปรับร่วงติดฟลอร์ 14.62% ในระหว่างการซื้อขายของวานนี้ ก่อนจะฟื้นขึ้นมาปิดที่ 3.22 บาท ลดลง 0.20 บาท หรือ 5.85% สวนทางตลาดหุ้นไทยที่ปรับขึ้น 2.96%