COM7 โอกาสที่โลกเปลี่ยน

เมื่อต้นปี 63 โลกเจอโควิด-19 ระบาดหนัก แต่ช่วงปลายปีคาดว่า บรรดาแบรนด์มือถือจะแข่งขันเรื่องนวัตกรรมเพื่อช่วงชิงส่วนแบ่งตลาดสมาร์ตโฟนที่รองรับ 5G กันมากขึ้น..!!

สำนักข่าวรัชดา

เมื่อต้นปี 63 โลกเจอโควิด-19 ระบาดหนัก แต่ช่วงปลายปีคาดว่า บรรดาแบรนด์มือถือจะแข่งขันเรื่องนวัตกรรมเพื่อช่วงชิงส่วนแบ่งตลาดสมาร์ตโฟนที่รองรับ 5G กันมากขึ้น..!!

ล่าสุดก็มีรายงานข่าว ระบุว่า  Apple จะกลับมาลุยพัฒนา iPhone 5G อีกครั้ง ในเดือน ก.ค.นี้ ก่อนจะวางขายในช่วงปลายปีนี้ หลังปล่อยให้ซัมซุง และหัวเว่ย ออกตัวนำไปก่อนหนึ่งก้าว ด้วยการทยอยเปิดตัวสมาร์ตโฟนที่รองรับ 5G ไปแล้วตั้งแต่ปลายไตรมาส 1

นั่นจะทำให้บริษัท คอมเซเว่น จำกัด (มหาชน) หรือ COM7 ในฐานะได้รับสิทธิ์ขาย iPhone และมีร้าน Studio7 และ BaNANA ที่จำหน่ายสินค้าแบรนด์ Apple ได้ประโยชน์จากการเปลี่ยนผ่านนวัตกรรมครั้งนี้ไปเต็ม ๆ

เพราะในแง่ของการลงทุนมันหยุดไม่ได้ แม้จะเจอโรคระบาด…ในมุมกลับกันโควิด-19 จะเร่งเร้าให้เกิด 5G เร็วขึ้น โดยคาดว่าแบรนด์มือถือต่าง ๆ จะผลักดันสินค้าใหม่เพื่อเพิ่มราคาขายต่อเครื่องเฉลี่ยอยู่ที่ 20–30%

เท่ากับว่า 5G จุดพลุให้ COM7 มีโอกาสโตติดปีกอีกครั้ง…เพราะสามารถขายสินค้าใหม่ได้ราคาสูงขึ้น

เป็นปัจจัยเชิงบวกที่จะหนุนการเติบโตในอนาคต…

แต่ก็น่าคิดว่า สต๊อกของเก่าจะเคลียร์ยังไง..?

อย่าลืมว่า สินค้าสมาร์ตโฟนมันมาเร็ว…ไปเร็วนะ ถ้าเกิดมีของเก่าค้างสต๊อกเยอะ แล้วเคลียร์ไม่หมด…ก็จะติดกับดักต้องบันทึกการด้อยค่าของสินทรัพย์บานเบอะ

เรียกว่า ใน “โอกาส” ก็มี “วิกฤติ” ซ่อนอยู่เหมือนกัน…ถ้าเดินเกมเพลี่ยงพล้ำไปนี่โอกาสเจ็บตัวสูงทีเดียว

งานนี้คงพิสูจน์ฝีมือ “เฮียสุระ คณิตทวีกุล” อีกครั้ง

ส่วนระยะสั้น COM7 ยังมีปัจจัยเชิงบวกจากผลกระทบจากโควิด-19 ในไตรมาส 2 ไม่ได้แย่อย่างที่คิด…

โดยในเดือน เม.ย. แม้ปิดสาขาเต็มเดือน แต่ต้นทุนค่าเช่าก็ลดลงจากการได้รับส่วนลด ขณะที่มียอดขายออนไลน์ราว 400 ล้านบาท ช่วยลดผลขาดทุนน้อยกว่าที่คาดไว้ จากเดิมคาดสูงถึง 100 ล้านบาทต่อเดือน

ประกอบกับมีการคลายล็อกดาวน์และเปิดเมืองเร็วกว่าที่คาด ทำให้เห็นกำลังซื้อเริ่มกลับมา

นอกจากนี้ คาดว่ายอดขายเดือนมิ.ย. มีโอกาสขยายตัวมากขึ้น จากยอดขาย iPhone SE ที่ได้รับการตอบรับค่อนข้างดี สามารถรองรับการเรียนออนไลน์ในยุคโควิด-19 ได้

นั่นทำให้คาดว่า ไตรมาส 2/63 แทนที่จะมีตัวเลขขาดทุน ก็จะมีกำไรสุทธิราว 100-150 ล้านบาท ดีกว่าที่ตลาดคาดไว้ก่อนหน้านี้

เดี๋ยวก็รู้กันจะหมู่หรือจ่า..!!

ขณะที่ช่วงไตรมาส 4 นี้ จะมีการเปิดตัว iPhone 12 …ก็ไม่รู้ว่าจะโดนใจเหล่าสาวก iPhone มากน้อยแค่ไหน..?

จึงน่าจับตายอดขาย iPhone รุ่นใหม่จะเปรี้ยงปร้างหรือไม่..? ถ้ากระแสตอบรับดี ก็คงหนุนให้ผลงาน COM7 ปีนี้พุ่งแรง สวนกระแสโควิด-19..!!

แต่ถ้าแป้ก…แนะนำให้หาเพลง “ถอยดีกว่า…ไม่เอาดีกว่า”…มาฟังไปพลาง ๆ ก่อน น่าจะปลอดภัยสุด

…อิ อิ อิ…