ศาลสั่งประหารชีวิต “บรรยิน” คดีฆ่า “เสี่ยชูวงษ์” ชี้หลักฐานมัดแน่น-จำเลยไม่สำนึก

ศาลอาญาพระโขนง สั่งประหารชีวิต “บรรยิน” คดีฆ่า “เสี่ยชูวงษ์” ชี้หลักฐานมัดแน่น-จำเลยไม่สำนึก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (20 ม.ค.64) ศาลอาญาพระโขนงอ่านคำพิพากษาคดีที่ นางศิริรัตน์ แซ่ตั๊ง ภรรยาของ นายชูวงษ์ แซ่ตั๊ง และพนักงานอัยการร่วมกันเป็นโจทก์ฟ้อง พ.ต.ท.บรรยิน ตั้งภากรณ์ อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ (รมช.พาณิชย์) และ อดีต ส.ส.นครสวรรค์ เป็นจำเลย ในความผิดฐานร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน และร่วมกันฆ่าผู้อื่นเพื่อจะเอาหรือเอาไว้ซึ่งประโยชน์อันเกิดแต่การที่ตนได้กระทำความผิดอื่น เพื่อปกปิดความผิดอื่นของตน หรือเพื่อหลีกเลี่ยงให้พ้นอาญาในความผิดอื่นที่ตนได้กระทำไว้

กรณีเมื่อวันที่ 26 มิ.ย.2558 นายชูวงษ์ แซ่ตั้ง หรือ เสี่ยจืด นักธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง เสียชีวิตจากอุบัติเหตุรถยนต์หรูยี่ห้อเลกซัสสีดำ ทะเบียน ภฉ 1889 กทม. ชนต้นไม้ มีพ.ต.ท.บรรยิน เป็นคนขับ มีนายชูวงษ์นั่งข้าง ๆ โดยชนต้นไม้ริม ถ.เฉลิมพระเกียรติ ร.9 ระหว่างซอย 48 กับซอย 50 แขวงดอกไม้ เขตประเวศ กทม. เป็นเหตุให้นายชูวงษ์ ถึงแก่ความตาย ซึ่งโจทก์มีพยานหลักฐานเชื่อได้ว่าเป็นการฆาตกรรมอำพรางนายชูวงษ์ แต่พ.ต.ท.บรรยิน ให้การปฏิเสธอ้างเป็นอุบัติเหตุ

วันนี้ศาลอ่านคำพิพากษาให้ พ.ต.ท.บรรยิน ฟังผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์จากเรือนจำ เนื่องจากจำเลยถูกจำคุกในคดีปลอมเอกสารโอนหุ้นของนายชูวงษ์และคดีอุ้มฆ่าพี่ชายของผู้พิพากษา ซึ่งเป็นคดีอุกฉกรรจ์ อีกทั้งอยู่ในช่วงการระบาดของโควิด-19 โดยมี นางวันเพ็ญ ธนธรรมสิริ พี่สาวของ นายชูวงษ์ รวมถึงญาติของพ.ต.ท.บรรยิน อาทิ นางวราภรณ์ ตั้งภากรณ์ ภรรยา และนายวรภัทร์ ตั้งภากรณ์ ลูกชายของ พ.ต.ท.บรรยิน พร้อมทีมทนายความมายังศาลด้วย

เมื่อศาลขึ้นบัลลังก์ ใช้เวลาอ่านคำพิพากษากว่า 2 ชม. โดยบรรยายถึงพฤติการณ์และพยานหลักฐาน ทั้งหลักฐานภาพจากกล้องวงจรปิด พยานผู้เชี่ยวชาญทางวิทยาศาสตร์ และพยานแวดล้อม โดยพิสูจน์ได้ว่าการกระทำของ พ.ต.ท.บรรยิน และพวกมีพิรุธ และนายชูวงษ์ ไม่ได้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุ แต่ถูกจำเลยร่วมกับผู้อื่นฆ่าตาย และจำเลยไม่มีความสำนึก จึงไม่มีเหตุปราณี พิพากษาว่าจำเลย กระทำความผิดตามฟ้อง ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 289 ให้ประหารชีวิต

ทั้งนี้ จำเลยไม่มีความสำนึก จึงไม่มีเหตุปราณี พิพากษาว่าจำเลย กระทำความผิดตามฟ้อง ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 289 ให้ประหารชีวิต