รมช.สธ. วอนอย่าเพิ่งแชร์ “คนฉีดวัคซีนโควิดเป็นอัมพฤกษ์” รอผู้เชี่ยวชาญสรุปสาเหตุบ่ายนี้!

รมช.สธ. วอนอย่าเพิ่งแชร์ "คนฉีดวัคซีนโควิดเป็นอัมพฤกษ์" รอผู้เชี่ยวชาญสรุปสาเหตุบ่ายนี้!

นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข (รมช.สธ.)ระบุว่า ช่วงบ่ายวันนี้ (21 เม.ย.64) ทางสมาคมประสาทวิทยาจะรวบรวมข้อมูลและสรุปสาเหตุทั้งหมดของรายข่าวว่ามีผู้ที่การเกิดอาการผิดปกติทางระบบประสาทหลังจากฉีดวัคซีนซิโนแวคของโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในจังหวัดระยองและจังหวัดชลบุรีเพื่อชี้แจงต่อสาธารณชนให้รับทราบ

เบื้องต้นผู้ป่วยทั้งหมดมีอาการภายใน 24 ชั่วโมงหลังฉีดยา ขณะนี้ทางทีมสอบสวนโรคของกระทรวงสาธารณสุขกำลังอยู่ในระหว่างสอบสวนหาข้อมูลเพิ่มเติม เบื้องต้นจากการสืบค้นข้อมูลทางวิชาการที่มีอยู่ ยังไม่พบการรายงานว่า วัคซีนซิโนแวคทำให้เกิดอาการโรคหลอดเลือดสมอง

ดังนั้น ระหว่างนี้ขอให้อย่าเพิ่งแชร์ข้อมูลที่ยังไม่ทราบสาเหตุที่แท้จริง โดยขอให้รอทางทีมผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบข้อมูลและสรุปผลก่อน

อนึ่ง วานนี้ (20 เม.ย.64) ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่าที่จังหวัดระยองเกิดเหตุที่ผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนเชื้อตายซิโนแวค 6 รายในโรงพยาบาลจังหวัดระยอง

เกิดอาการอัมพฤกษ์ชั่วคราว และยังมีอีกหนึ่งรายที่โรงพยาบาลสมเด็จ ณ ศรีราชา ซึ่งผู้เชี่ยวชาญทางระบบประสาทได้ให้ยาละลายลิ่มเลือดทันทีทำให้อาการกลับมาเป็นปกติ โดยผู้ที่มีอาการผิดปกติทั้งหมดเป็นหญิงอายุตั้งแต่ 21-54 ปี