BYD รุกหนักรถเมล์ไฟฟ้า วางเป้าปีนี้รับมอบ 120 คัน ชูจุดแข็งลดต้นทุน หนุนกำไรเพิ่ม

BYD จับมือ “ไทยสมายล์ บัส” รุกหนักรถเมล์ไฟฟ้า วางเป้าปีนี้ครบ 120 คัน ชูลดต้นทุน หนุนกำไรเพิ่ม วางแผนจัดซื้อรถบัสไฟฟ้าทั้งสิ้น 337 คัน ภายใน 3 ปี พร้อมเดินหน้าธุรกิจโบรกเกอร์ควบคู่ มุ่งขยายลูกค้ารายย่อย-รายใหญ่ พร้อมพัฒนาระบบซื้อขายตอบโจทย์ลูกค้า เจาะตลาดกลุ่ม Block Trade-ตราสารอนุพันธ์


นางสาวออมสิน ศิริ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทหลักทรัพย์ บียอนด์ จำกัด (มหาชน) หรือ BYD เปิดเผยว่า บริษัทเดินหน้าลงทุนธุรกิจใหม่ร่วมกับพันธมิตรอย่าง บริษัท ไทยสมายล์ บัส จำกัด (TSB) ที่ประกอบธุรกิจการขนส่งผู้โดยสารทางรถโดยสารประจำทางใน 11 เส้นทาง โดยวางแผนจัดซื้อรถบัสไฟฟ้าทั้งสิ้น 337 คัน ภายใน 3 ปี เพื่อนำมาทดแทนรถรุ่นเดิม โดยปัจจุบันรับมอบรถบัสไฟฟ้ามาแล้ว 12 คัน และในปีนี้คาดว่าจะรับมอบทั้งหมดราว 120 คัน ซึ่งรถบัสไฟฟ้ามีจุดเด่นคือการช่วยลดต้นทุนด้านพลังงานเชื้อเพลิง ซึ่งจะสามารถสร้างกำไรให้กับทางบริษัทได้

ประกอบกับ มีการนำเทคโนโลยีที่ทันสมัยมาควบคุมระบบการบริการ การดูแลสุขอนามัย ความปลอดภัย เช่น การติดตั้งกล้องวงจรปิด หรือ การติดตั้งระบบ GPS เพื่อตรวจสอบตำแหน่งและความเร็วของรถ อีกทั้งระบบการชำระค่าโดยสารยังสามารถชำระผ่านบัตรอิเล็กทรอนิคส์ ทั้งบัตรเดบิต หรือ บัตรเครดิต ซึ่งจะช่วยให้ผู้โดยสารสะดวกสบายมากขึ้น ซึ่งนอกจากจะมีรายได้จากค่าโดยสารแล้ว ธุรกิจรถบัสไฟฟ้าจะยังมีรายได้จากพื้นที่โฆษณาที่จะปล่อยให้เช่าอีกด้วย

สำหรับเส้นทางการเดินรถทั้ง 11 เส้นทางนั้น เป็นเส้นทางที่สามารถเชื่อมไปยังการเดินทางประเภทอื่นได้ ทั้งจุดเชื่อมต่อ BTS, MRT หรือ ท่าเรือ ซึ่งจะทำให้ผู้โดยสารเลือกใช้บริการรถบัสไฟฟ้าของบริษัท โดยมีการตั้งเป้ายอดผู้โดยสารอยู่ที่ราว 500 คนต่อคัน/วัน

อย่างไรก็ดีบริษัทยังคงเดินหน้าพัฒนาธุรกิจนายหน้าค้าหลักทรัพย์ควบคู่ไปด้วยเช่นกัน โดยมีแผนขยายกลุ่มลูกค้าทั้งรายย่อยและรายใหญ่ พร้อมทั้งมีการอบรมและพัฒนาบุคลากรให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น เพื่อพร้อมให้บริการลูกค้าอย่างครบวงจร

อีกทั้งมีการพัฒนาเทคโนโลยีมาส่งเสริมการลงทุนให้กับลูกค้า โดยมุ่งเน้นที่ระบบซื้อขาย เพื่อให้ลูกค้ามีเครื่องมือการใช้งานที่หลากหลายมากขึ้น ตอบโจทย์นักลงทุนยุคใหม่ อีกทั้งมีการสร้างแพลตฟอร์มเพื่อให้ความรู้ด้านการลงทุนสำหรับลูกค้า ทั้งการจัด Corporate Day เพื่อให้นักลงทุนและผู้ถือหุ้นพบปะกับผู้บริหารบริษัทจดทะเบียนแบบ Exclusive และแพลตฟอร์ม ByD Online Academy ให้ความรู้ด้านการลงทุนตั้งแต่ขั้นพื้นฐานจนถึงขั้นมืออาชีพ

นอกจากนี้ยังมุ่งเน้นการทำธุรกิจเชิงรุกมากขึ้น โดยจะให้คำปรึกษาด้านการลงทุนและสรรหาผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ เพื่อเป็นการเพิ่มช่องทางการลงทุนให้กับลูกค้าและจะเจาะตลาดกลุ่ม Block Trade และตราสารอนุพันธ์อีกด้วย

Back to top button