GLORY จ่อขายไอพีโอ 70 ล้านหุ้น เทรด mai ปีนี้ ลุยพัฒนาแพลตฟอร์มนิยายออนไลน์

“รุ่งเรืองตลอดไป” หรือ GLORY ผู้ประกอบการเทคสตาร์ทอัพ เตรียมพร้อมเสนอขาย IPO จำนวน 70 ล้านหุ้น คาดเข้าเทรดในตลาด mai ภายในปี 64 ระดมทุนพัฒนาแพลตฟอร์มวรรณกรรมออนไลน์ ก้าวขึ้นสู่การเป็น Platform Tech Startup รายแรกที่เข้าทำการซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ของประเทศไทย


นายจรัญพัฒณ์ บุญยัง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท รุ่งเรืองตลอดไป จำกัด (มหาชน) หรือ GLORY เปิดเผยว่าบริษัทเป็นหนึ่งในผู้ประกอบการเทคสตาร์ทอัพ (Tech Startup) ที่พัฒนาแพลตฟอร์มด้านวรรณกรรม สำหรับ อ่าน-เขียน นิยาย การ์ตูน และ หนังสือ ผ่านช่องทางดิจิทัล โดยมีช่องทางจัดจำหน่ายหลักผ่านเว็บไซต์ “Kawebook.com” และแอปพลิเคชั่น“Kawebook” โดยปัจจุบันบริษัทฯ ถือเป็นเทคสตาร์ทอัพที่มีฐานจำนวนสมาชิกที่สูงมาก และคาดว่าจะทยอยเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในอนาคต

ทั้งนี้ บริษัทฯ เล็งเห็นโอกาส และช่องทางการเติบโตของธุรกิจแบบแพลตฟอร์ม (Platform Business) ผ่านการพัฒนาแพลตฟอร์มอ่าน-เขียน “Kawebook” โดยการนำวรรณกรรมแปลจากสำนักพิมพ์ชั้นนำในต่างประเทศ อาทิ อสูรพลิกฟ้า, บันทึกราชันย์เทพอสูร, อสูรทลายสวรรค์, เทพยุทธ์แห่งใต้หล้า, ตำนานราชามังกร ฯลฯ มาแปลออนไลน์ เพื่อตอบโจทย์ผู้บริโภคที่เริ่มเปลี่ยนพฤติกรรมหันมาอ่านวรรณกรรมผ่านช่องทางออนไลน์เพิ่มขึ้น ซึ่งจากความต้องการของผู้อ่านที่เพิ่มขึ้น ทำให้ GLORY สบช่องทางในการนำเข้าวรรณกรรมลิขสิทธิ์จากต่างประเทศเข้ามาอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ยังนำผลงานของแต่ละสำนักพิมพ์ชั้นนำจากในประเทศ และนักเขียนอิสระที่ได้รับความนิยม มาเผยแพร่บนแพลตฟอร์ม เพื่อสอดคล้องกับการเติบโตของธุรกิจและความต้องการของผู้บริโภค

“แพลตฟอร์มออนไลน์ Kawebook มีความโดดเด่นด้วยวรรณกรรมแปลที่ถูกลิขสิทธิ์ จากการนำผลงานของแต่ละสำนักพิมพ์ชั้นนำจากในประเทศ และนักเขียนอิสระ ที่ได้รับความนิยม โดยนักเขียนที่นำผลงานมาลงเผยแพร่บนแพลตฟอร์มจะได้รับเปอร์เซ็นต์ส่วนแบ่ง ซึ่งจากสอดคล้องกับวิสัยทัศน์ของ “GLORY” ที่พร้อมจะเป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนวงการหนังสือให้เข้าสู่โลกออนไลน์อย่างมั่นคง โดยการสนับสนุนนักเขียน นักแปล สำนักพิมพ์ และค่ายการ์ตูนอย่างเต็มที่เพื่อให้ผู้อ่านสามารถเข้าถึงหนังสือได้ง่ายและมากขึ้นเชื่อมกันทั่วโลก”

โดยนายจรัญพัฒณ์ กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า จากโอกาสการเติบโตช่องทางออนไลน์ที่สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ยิ่งเป็นเครื่องตอกย้ำโอกาสในการลงทุนในแพลตฟอร์มดังกล่าวที่เติบโตตามเมกะเทรนด์ จึงเป็นโอกาสของ GLORY ที่จะต่อยอดธุรกิจ Platform Tech Startup ผ่านช่องทางระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ (mai) ซึ่งจะเข้าทำการซื้อขายภายในปีนี้ โดยเสนอขายหุ้น IPO จำนวน 70 ล้านหุ้น คิดเป็น 25.93% ของจำนวนหุ้นสามัญที่ออกและเรียกชำระแล้วทั้งหมด

ทั้งนี้ GLORY พร้อมลงสนาม IPO อย่างเต็มตัว ด้วยความพร้อมและความสำเร็จจากการเป็นสตาร์ทอัพที่เล็งเห็นความเติบโตของการใช้เทคโนโลยีมาเป็นส่วนสำคัญในการทำธุรกิจ เพื่อให้บริการแก่ลูกค้า “GLORY” จึงได้คิดค้นพัฒนาแพลตฟอร์ม อ่าน เขียน นิยาย การ์ตูน หนังสือออนไลน์ และยังเป็นผู้นำเข้าวรรณกรรมลิขสิทธิ์ถูกต้องจากสำนักพิมพ์ชั้นนำต่างประเทศจำนวนมากอีกด้วย

โดยการเข้า IPO ครั้งนี้จะทำให้ GLORY ก้าวขึ้นสู่การเป็น Platform Tech Startup รายแรกที่เข้าทำการซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ของประเทศไทย ที่จะมุ่งสู่แผนขยายการลงทุนพัฒนา Platform เพื่อรองรับการ Scale Up ไปยังต่างประเทศ จากการนำลิขสิทธิ์วรรณกรรมไทยที่มีชื่อเสียงส่งออกสู่ตลาดต่างประเทศ ซึ่งเป็นการเปิดตลาดของวรรณกรรมไทยด้านออนไลน์ สู่สายตาผู้อ่านในระดับสากล

นอกจากนี้ยังเตรียมพัฒนา Platform Kawebook เพื่อขยายการเติบโตของฐานลูกค้าในกลุ่มเป้าหมายผู้หญิง จากปัจจุบันที่บริษัทฯ มีชื่อเสียงในด้านวรรณกรรมหมวดมันส์ ที่มีกลุ่มลูกค้าเป้าหมายเป็นผู้ชายเป็นหลัก ดังนั้นเชื่อว่า Feature บนแพลตฟอร์มใหม่ จะตอบโจทย์ความต้องการของกลุ่มเป้าหมายนักอ่านในทุกเพศทุกวัยเพิ่มมากขึ้น

สำหรับการระดมทุนในครั้งนี้ GLORY จะนำไปพัฒนา Platform Tech Startup เพื่อขับเคลื่อนวงการหนังสือเข้าสู่โลกออนไลน์ให้มีการแพร่หลายไปยังตลาดโลก พร้อมทั้งเตรียมเม็ดเงินไปซื้อลิขสิทธิ์วรรณกรรมจากต่างประเทศ เพื่อเพิ่มความหลากหลายของวรรณกรรมให้ตอบสนองความต้องการของฐานลูกค้าให้ได้ครบทุกกลุ่มเป้าหมาย และเป็นการเพิ่มขยายจำนวนสินค้าเพื่อรองรับกับการขยายแพลตฟอร์มอีกด้วย

GLORY” เป็นสตาร์ทอัพที่เน้นการให้ความสำคัญกับทุกองค์ประกอบ และขั้นตอนของการให้บริการผู้บริโภค ตั้งแต่การพัฒนาเว็บไซต์ และ Application ภายใต้ Kawebook ที่มีการพัฒนาอยู่ตลอด และในส่วนของทักษะการวางกลยุทธ์ การเลือกซื้อลิขสิทธิ์นิยาย บริษัทฯ มีระบบการคัดเลือกวรรณกรรมลิขสิทธิ์นำเข้า โดยศึกษาตลาดพฤติกรรมของผู้อ่านเป็นหลัก จึงทำให้ “GLORY” สามารถเข้าถึงความต้องการของผู้บริโภคได้เป็นอย่างดี”

อย่างไรก็ตาม จากความสำเร็จดังกล่าวสะท้อนให้เห็นถึงภาพรวมผลการดำเนินงานของบริษัทฯ ที่เติบโตอย่างต่อเนื่องทุกปี โดยในปี 2561 มีรายได้จากการจำหน่ายและบริการ 42.52 ล้านบาท ต่อมาในปี 2562 มีรายได้จากการจำหน่ายและบริการ 73.49 ล้านบาท และในปี 2563 มีรายได้จากการจำหน่ายและบริการ 78.42 ล้านบาท ซึ่งคิดเป็นอัตราการเติบโตโดยเฉลี่ยต่อปี (CAGR) ที่ 35.81 %

ขณะที่ผลการดำเนินงานช่วง 6 เดือนแรก ในปี 2564  ที่มีรายได้จากการจำหน่ายและบริการ 45.43 ล้านบาท ซึ่งเรียกได้ว่ามีอัตราการเติบโตเพิ่มขึ้น 19.40% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน และมีกำไรสุทธิ 7.40 ล้านบาท ซึ่งจากอัตราการเติบโตที่เพิ่มขึ้น แสดงเห็นได้ว่าการเติบโตของการอ่าน – เขียนออนไลน์ บนแพลตฟอร์ม Kawebook มีอัตราที่สูงมากขึ้นทุกปี และคาดว่าจะมีแนวโน้มจะสูงขึ้นต่อเนื่องตามพฤติกรรมการใช้แพลตฟอร์มออนไลน์ที่เพิ่มขึ้นของผู้บริโภค

Back to top button