“คลัง” จ่อคลอด “คนละครึ่ง” เฟส 4 ต้นปี 65 หวังช่วยศก.ฐานรากต่อเนื่อง

กระทรวงการคลัง เผยอยู่ระหว่างดูความเหมาสมออกมาตรการ  “คนละครึ่ง” เฟส 4 ในช่วงต้นปี 65 หลัง "มาตรการคนละครึ่งเฟส 1-2-3 ได้รับการตอบรับค่อนข้างดี  พร้อมช่วยเศรษฐกิจฐานราก ร้านโชว์ห่วย ร้านอาหาร รายย่อย ได้ประโยชน์ร่วมกันหมด


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (29 ตุลาคม 2564) นายอาคม พิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ออกมาเปิดเผยว่า ขณะนี้ทางกระทรวงอยู่ในระหว่างดูความเหมาะสมที่จะออกมาตรการ “คนละครึ่ง” เฟส 4 ในช่วงต้นปี 2565 แม้จะมีมาตรการคนละครึ่งเฟส 3 อยู่ โดยรัฐบาลได้เพิ่มเงินให้ผู้ได้สิทธิอีกคนละ 1,500 บาท และเชื่อว่าจะเพียงพอที่จะกระตุ้นการใช้จ่ายในช่วง 2 เดือนที่เหลือของปีนี้

สำหรับมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจที่จะนำมาใช้ในช่วง 2 เดือนสุดท้ายของปี 2564 หลังจากเปิดประเทศในวันที่ 1 พ.ย. 2564 ต้องมาจากหลายส่วน ไม่ใช่เฉพาะมาตรการด้านการคลังเพียงอย่างเดียว โดยเฉพาะมาตรการด้านการท่องเที่ยว ต้องรองรับในการเปิดประเทศ ไม่ได้เน้นเฉพาะนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศ แต่ต้องเปิดโอกาสให้คนไทยได้เดินทางท่องเที่ยวข้ามจังหวัดด้วย เพื่อให้มีส่วนสำคัญที่จะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจช่วงไตรมาส 4/2564

“มาตรการคนละครึ่งเฟส 1-2 ตั้งแต่ปลายปี 2563 ได้รับการตอบรับค่อนข้างดี พิสูจน์ได้ว่าประชาชนมีการนำเงินออกมาใช้จ่ายมากกว่าที่รัฐสมทบให้ ในสัดส่วน 51% ต่อ 49% เป็นการกระตุ้นในช่วงที่โควิดระบาดยังไม่สามารถเปิดประเทศ และยังเป็นการช่วยเศรษฐกิจฐานราก ร้านโชว์ห่วย ร้านอาหาร รายย่อย ได้ประโยชน์ร่วมกันหมด” นายอาคม กล่าว

ส่วนการใช้จ่าย พ.ร.ก.กู้เงินเพิ่มเติม วงเงิน 5 แสนล้านบาทที่อนุมัติวงเงินแล้ว 1.45 แสนล้านบาท เบิกจ่ายแล้ว 1.19 แสนล้านบาท จะเหลือเพียงพอใช้จ่ายกระตุ้นเศรษฐกิจในปี 65 หรือ จำเป็นต้องมีการออก พ.ร.ก.กู้เงินเพิ่มเติมอีกหรือไม่นั้น นายอาคม กล่าวว่า จะต้องดูตามสถานการณ์ความต้องการใช้เงิน ซึ่งจะต้องแบ่งใช้ในหลายส่วน ทั้งการแพทย์ สาธารณสุข ช่วยเหลือเยียวยา และฟื้นฟู ซึ่งขณะนี้วงเงินยังเหลืออยู่

 

 

 

 

 

Back to top button