ครม.ไฟเขียว! วิ่งทางด่วนฟรี 30 ธ.ค.-3 ม.ค.65 สกัดรถติดช่วงปีใหม่

ครม.ไฟเขียวงดเก็บค่าธรรมเนียมการใช้ยานยนต์บนทางหลวงพิเศษหมายเลข 7 และหมายเลข 9 รองรับการสัญจรช่วงปีใหม่ ตั้งแต่วันที่ 30 ธ.ค.64 ถึง 3 ม.ค.65


นางสาวไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติในหลักการร่างกฎกระทรวงยกเว้นค่าธรรมเนียมการใช้ยานยนต์บนทางหลวงพิเศษหมายเลข 7 และทางหลวงพิเศษหมายเลข 9 สายถนนวงแหวนรอบนอกกรุงเทพมหานคร (ถนนกาญจนาภิเษก) ตอนบางปะอิน-บางพลี และตอนพระประแดง-บางแค ช่วงพระประแดง-ต่างระดับบางขุนเทียน ตั้งแต่เวลา 00.01 น. ของวันพฤหัสบดีที่ 30 ธ.ค.64 ถึงเวลา 24.00 น. ของวันจันทร์ที่ 3 ม.ค.65

ทั้งนี้เนื่องจากวันหยุดราชการประจำปี กำหนดให้วันศุกร์ที่ 31 ธ.ค.64 เป็นวันหยุดสิ้นปี และวันจันทร์ที่ 3 ม.ค.65 เป็นวันหยุดชดเชยวันขึ้นปีใหม่ ทำให้มีวันหยุดต่อเนื่องในช่วงเทศกาลปีใหม่รวม 4 วัน จึงคาดการณ์ว่าจะมีประชาชนจำนวนมากเดินทางกลับภูมิลำเนาส่งผลให้การจราจรติดขัดในทุกสายทางที่ออกและเข้ากรุงเทพมหานครและปริมณฑล โดยเฉพาะบริเวณหน้าด่านเก็บค่าผ่านทางคาดว่าการจราจรจะติดขัดหลายกิโลเมตร เนื่องจากประชาชนรอชำระค่าธรรมเนียมผ่านทาง

ดังนั้นจึงให้ยกเว้นค่าผ่านทางบนทางหลวงพิเศษหมายเลข 7 และหมายเลข 9 ในวันหยุดต่อเนื่อง เพื่อช่วยสนับสนุนให้ประชาชนสามารถเดินทางได้สะดวกรวดเร็วยิ่งขึ้น ทำให้การจราจรมีความคล่องตัว ช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายในการเดินทาง ลดภาระค่าครองชีพของประชาชน รวมทั้งเป็นการลดการใช้พลังงานของประเทศและลดมลพิษทางอากาศ

Back to top button